Gần 200 học viên cai nghiện trốn trại ở Sóc Trăng, giải pháp nào khắc phục?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng, trong quá trình sinh hoạt chung, một số học viên xảy ra mâu thuẫn hoặc bị lôi kéo gây hỗn loạn, bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện ma túy.

Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng vừa có báo cáo gửi Bộ LĐ-TB&XH về việc người cai nghiện bỏ trốn khỏi cơ sở ngày 24/2/2024.

Theo đó, cơ quan này cho biết, khoảng 10h ngày 24/2, tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng đã xảy ra xô xát giữa các học viên. Lợi dụng tình hình đó, một số học viên lôi kéo, kích động chống đối lực lượng bảo vệ cơ sở, phá cửa phòng ở, đập phá đồ đạc, đánh đuổi cán bộ quản lý, chống đối lực lượng thi hành công vụ.

Trong lúc hỗn loạn, có 191/419 học viên bỏ trốn khỏi cơ sở. Sau khi nhận tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt để giải quyết ổn định tình hình.

Đề cập đến nguyên nhân của vụ việc, Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng cho hay, nguyên nhân chủ quan là do mâu thuẫn giữa khu này khu kia.

Còn nguyên nhân khách quan do cơ sở vật chất xuống cấp, phòng ở người cai nghiện quá tải 10 người đến 15 người/phòng, sinh hoạt không thoải mái dẫn đến ảnh hưởng về mặt tâm lý.

Cơ sở chưa đủ nguồn lực để quản lý người cai nghiện, quản lý chưa khoa học, chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo được tình hình an ninh trật tự tại cơ sở.

Về giải pháp khắc phục, hiện tại và trong thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng tập trung thực hiện đồng bộ các giải gồm: Bám sát sự chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH và Cục Phòng chống tệ nạn xã hội; sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng tại cuộc họp ngày 25/02/2024;

Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố ra quyết định truy tìm, đưa đối tượng cai nghiện ma túy trở lại trong thời gian sớm nhất...

Để tránh những vụ việc tương tự xảy ra, Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng đề xuất, thời gian tới cần, đầu tư nâng cấp, sữa chữa cơ sở vật chất, nhất là phòng ở cho người cai nghiện; đầu tư mở rộng xây dựng mới phòng ở người cai nghiện (nhất là dành cho trẻ em dưới người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi);

Bổ sung số lượng người làm việc tại cơ sở cai nghiện ma túy nhằm phù hợp quy mô cơ sở vật chất hiện có và tình hình thực tế quản lý học viên cai nghiện ma túy.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng cũng đề nghị, nâng tiền ăn học viên từ 0,8 mức lương cơ sở/người/tháng lên 1,2 mức lương cơ sở/người/tháng. Vì hiện nay, giá cả lương thực, thực phẩm tăng cao (từ 48.000 đồng lên 58.000 đồng).