Gần 200 cư dân chung cư Capital Garden hào hứng tập huấn chữa cháy

  • 26/06/2017 18:13
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội vừa tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng chữa cháy thoát nạn cho gần 200 bà con chung cư Capital Garden ngõ 102 Trường Chinh.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 2, đã mở đầu bằng những vụ cháy lớn xảy ra trên địa bàn Hà Nội trong thời gian qua. Trong đó đặc biệt nhất mạnh, việc xảy cháy nếu không biết cách xử lý kịp thời thì dù ở chung cư hay ở nhà mặt đất cũng vô cùng nguy hiểm.

Gần 200 cư dân chung cư Capital Garden hào hứng tập huấn chữa cháy ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC hướng dẫn bà con cách sử dụng bình gas an toàn

Đối với nhà chung cư, cao tầng, nếu không may xảy ra hỏa hoạn ở tầng dưới, bà con chớ vội vàng xông ra cầu thang tháo thân trừ khi cháy đúng căn phòng nhà mình, bởi vì như vậy sẽ rất nguy hiểm khi hít phải khói độc. Gặp phải tình huống cháy, bà con yên tâm đóng chặt cửa phòng nhà mình lại, bằng mọi cách không để cho khói bay vào trong phòng như lấy chăn ướt, băng dính cỡ lớn dính chặt các khe cửa lại chờ lực lượng cứu hỏa đến.

Gần 200 cư dân chung cư Capital Garden hào hứng tập huấn chữa cháy ảnh 2

Đông đảo cư dân chung cư Capital Garden ngõ 102 Trường Chinh tham gia huấn luyện PCCC

Trước tình huống này, người dân đồng loạt đặt câu hỏi như vậy có nguy hiểm không, và có thể cháy vào nhà được không? Giải đáp thắc mắc của người dân Đại tá Nguyễn Trường Sơn khẳng định: “Sẽ không ai việc gì nếu như đám cháy ở tầng hầm hoặc tầng nào đó cách căn phòng mình vài tầng. Lửa không thể nhanh chóng làm sụp được tòa nhà nếu như xảy cháy chập điện thông thường. Điều cần nhất đối với bà con là bình tĩnh khi ở trong phòng rồi, cần phải thông báo cho cứu hỏa theo số 114, và nói rõ mình đang ở phòng số mấy, tòa A, B… để lực lượng cứu hỏa có mặt cứu hộ, cứu nạn nhanh chóng”.

Gần 200 cư dân chung cư Capital Garden hào hứng tập huấn chữa cháy ảnh 3

Người dân thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay

Ngoài việc tuyên truyền, nâng cao kỹ năng chữa cháy thoát nạn cho cư dân cư Capital Garden 102 Trường Chinh, các chuyên gia PCCC còn phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn PCCC, cách thức sử dụng bếp gas an toàn tại nhà chung cư cao tầng. Đồng thời hướng dẫn cư dân sử dụng bình chữa cháy xách tay và cách sử dụng vòi chữa cháy vách tường… khống chế đám cháy. Phân tích về nguyên nhân cháy lan, cháy lớn, Đại tá Nguyễn Trường Sơn cho hay, việc phát hiện đám cháy sớm, biết sử dụng bình chữa cháy xách tay dập lửa hiệu quả sẽ hạn chế được việc này. Do đó việc mỗi người dân tối thiểu phải biết sử dụng bình chữa cháy xách tay và khi phát hiện đám cháy phải biết dập lửa an toàn.

Sau khi giải đáp, phân tích các nguyên nhân cháy, kỹ năng thoát nạn, cư dân được lần lượt thực hành chữa cháy, dập lửa từ khay xăng.

Tin cùng chuyên mục