Gần 2 triệu học sinh Hà Nội chính thức trở lại trường học

ANTD.VN - Hôm nay, 11/5 toàn bộ học sinh các cấp học của Hà Nội chính thức đi học trở lại. Tuy nhiên, việc triển khai ở mỗi địa bàn trường học lại khác nhau, có nơi học cả ngày, có nơi học nửa ngày và không thực hiện bán trú.

Hôm nay 11/5, học sinh cấp mầm non và tiểu học của thành phố Hà Nội quay trở lại trường học sau sau thời gian nghỉ dài để phòng, chống dịch Covid-19. Như vậy, toàn bộ gần 2.000 trường học của Hà Nội đã chính thức hoạt động trở lại, bao gồm tất cả các cấp học.

Trong tuần trước, từ ngày 4/5, Hà Nội có gần 900 trường THCS, THPT, trường nghề... đã cho học sinh đến trường và thực hiện giãn cách lớp học.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tuần này, trường học không còn phải áp dụng quy định giãn cách lớp học nên nhiều trường tiểu học, mầm non đã quyết định dạy học như bình thường đó là tổ chức bán trú cho trẻ.

Gần 2 triệu học sinh Hà Nội chính thức trở lại trường học ảnh 1 

Học sinh Thủ đô bắt đầu lịch học bình thường sau 3 tháng nghỉ học vì dịch Covid-19

Trước đó, để chuẩn bị đón học sinh đến trường, các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn toàn thành phố đã thực hiện vệ sinh trường, lớp học, phun khử trùng các không gian trong và ngoài lớp học, lau rửa đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học... Các trường cũng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch cho trẻ theo hướng dẫn của ngành chức năng.

Bà Vương Hương Giang, Trưởng phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm cho biết, 100% các trường trên địa bàn quận đều đã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch, thời khóa biểu, bố trí cơ sở vật chất đảm bảo việc tách lớp phục vụ giãn cách, vệ sinh trường lớp, phun khử khuẩn.

Các phương án đón học sinh được xây dựng trên tinh thần chỉ đạo Bộ GD-ĐT, UBND TP Hà Nội và Sở GD-ĐT. Các trường vẫn đảm bảo công tác vệ sinh, khử khuẩn cho học sinh trước khi vào lớp và sau khi tan trường. Toàn bộ học sinh phải đo thân nhiệt, thường xuyên rửa tay sạch sẽ,  đeo khẩu trang ngoài lớp học để chủ động phòng chống nguy cơ lây nhiễm  Covid-19.

Các trường cũng chuẩn bị phương án đo thân nhiệt học sinh 2 lần/ngày, chuẩn bị nước sát khuẩn, khấu trang y tế, tính toán lệch giờ ra vào giữa các lớp để không tập trung quá đông học sinh.

Đặc biệt mỗi trường đều bố trí phòng y tế theo quy định đề phòng trường hợp học sinh có biểu hiện bất thường. Bà Vương Hương Giang - Trưởng phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm cho biết, trong tuần tới các lớp bậc Tiểu học của quận sẽ chỉ học 1 ca, tạm thời không tổ chức bán trú. 

Trong những ngày đầu tiên đi học trở lại, khối tiểu học sẽ được tập trung rèn nề nếp, ôn lại kiến thức. 

Phòng GD-ĐT quận Hà Đông cho biết, ngay khi quay trở lại trường, học sinh sẽ được rà soát để phân loại những em trong thời gian qua không có điều kiện học trực tuyến đều đặn. Những em này sẽ được phân bổ thành các lớp học riêng để dạy lại kiến thức thay vì dạy mới, đảm bảo đạt đúng yêu cầu chất lượng chương trình phổ thông.