Gần 100 nhóm phiến quân Syria chấp thuận ngừng bắn

  • 27/02/2016 00:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) của phe đối lập Syria vừa cho biết, gần 100 nhóm phiến quân nổi loạn đã đồng ý với thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ chủ trì ở Syria.

Với tư cách là đồng chủ tịch của Nhóm Quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG), Moscow và Washington đã tuyên bố kế hoạch ngừng bắn tại Syria sẽ bắt đầu từ nửa đêm ngày 27-2 giờ Syria, tức 5 giờ sáng ngày 28-2 giờ Việt Nam. Lệnh ngừng bắn này sẽ không được áp dụng cho các nhóm khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Nursa Front.
Gần 100 nhóm phiến quân Syria chấp thuận ngừng bắn ảnh 1Trước giờ lệnh ngừng bắn đi vào hiệu lực, các bên đều cho thấy sự hợp tác

“Chúng tôi xác nhận rằng, Quân đội Tự do Syria và nhiều nhóm vũ trang khác sẽ chấp nhận lệnh ngừng bắn chuẩn bị bắt đầu vào nửa đêm ngày 27-2. Lời tuyên bố này được đưa ra sau quá trình thảo luận giữa 97 nhóm khác nhau. Chúng tôi sẽ chấp nhận ngừng bắn tạm thời trong 2 tuần”, tuyên bố của HNC cho hay.

Phát biểu trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng xác nhận rằng, phần lớn các bên liên quan đều đã cam kết sẽ chấp thuận ngừng bắn, tuy nhiên, khẳng định rằng, chiến  dịch quân sự chống khủng bố của Nga vẫn sẽ tiếp tục.

Nga và Mỹ đã đệ trình lên Liên Hợp Quốc bản kế hoạch hòa bình cho Syria vào hôm 25-2 vừa qua. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, ông hy vọng Liên Hợp Quốc sẽ chấp thuận kế hoạch này và phủ nhận hoàn toàn một “kế hoạch B” nào đó như thành lập vùng cấm bay hay triển khai quân bộ binh.

Vào hôm nay (26-2), Liên Hợp Quốc cũng đã tuyên bố rằng, đàm phán hòa bình Syria có thể được khởi động lại vào hôm 7-3. Đây là sự kiện vốn đã bị hoãn lại vào hồi đầu tháng 2 do phe đối lập Syria không chịu ngồi vào bàn đàm phán.

Theo Sputnik, Reuters

Tin cùng chuyên mục