Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ ngăn bằng được người Kurd chiếm thị trấn Azaz?

  • 26/02/2016 17:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Thị trấn Azaz gần đây đã là trung tâm của xung đột Syria. Lực lượng người Kurd cần thị trấn này để khoá chặt dải đất tiếp giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria, tuy nhiên, những nỗ lực này đang bị ngăn cản quyết liệt bởi những đợt pháo kích xuyên biên giới từ phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong thời gian qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp pháo kích vào những vị trí Đơn vị Bảo vệ người Kurd (YPG) ở ngoại ô thị trấn Azaz nhằm ngăn chặn lực lượng này tiếp tục tấn công vào lực lượng đối lập đang cố thủ trong khu vực này.
Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ ngăn bằng được người Kurd chiếm thị trấn Azaz? ảnh 1Azaz là thị trấn mà Thổ Nhĩ Kỳ không muốn rơi vào tay người Kurd

“Azaz là một thị trấn trọng điểm giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi cho phép Ankara can thiệp vào tình hình nội bộ ở Syria. Nếu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đánh mất Azaz, ông ta sẽ không thể tạo tầm ảnh hưởng vào chiến trường Syria cũng như không thể hỗ trợ cho các phiến quân đối lập thân Ankara”, cố vấn Tổng thống Syria, ông Abdul Kadir nói với hãng tin RT vào hôm 25-2.

Theo ông Kadir, Azaz không hề có ý nghĩa về kinh tế hay lịch sử nào, mà đây chỉ là nơi Thổ Nhĩ Kỳ tuồn hàng tiếp tế cho các lực lượng mà họ hỗ trợ.

Vào tuần trước, đại diện người Kurd tại Syria, Rodi Osman đã nói với hãng tin RIA Novosti rằng, khoảng 2.000 chiến binh Hồi giáo đã từ Thổ Nhĩ Kỳ đi vào Syria qua thị trấn Azaz.

Hiện nay, Ankara đã biện hộ lí do pháo kích vào lực lượng người Kurd là để ngăn không cho họ áp sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara luôn coi người Kurd tai Syria là khủng bố, cũng như một đồng minh của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng luôn tìm cách thành lập một khu tự trị trên lãnh thổ nước này.

Rất nhiều nước đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo an ninh cho khu vực biên giới nhằm tránh để các phần tử khủng bố tự do qua lại và ngăn hàng tiếp tế được chuyển đến cho các nhóm chiến binh trong lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, cho đến nay, một số khu vực ở biên giới kéo dài gần 100km giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bị kiểm soát bởi khủng bố. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục