Gã phụ xe và màn kịch nẫng 6 tỷ đồng trong thùng bí mật

ANTĐ - Từ làm "lơ" cho xe khách Tuấn Thủy, nên Bình biết thùng chứa đồ bí mật trên xe và lịch khách gửi hàng. Gã phụ xe đã lên kế hoạch hoàn hảo để chiếm đoạt số tiền lớn, tuy nhiên mọi việc cuối cùng đã bị Công an phanh phui. 

Gã phụ xe và màn kịch nẫng 6 tỷ đồng trong thùng bí mật ảnh 1

Hai đối tượng Dương, Bình và số tài sản chiếm đoạt

6 tỷ đồng trên xe "không cánh mà bay"

Như thông tin đã đưa, vào ngày 16-2, Công an TP. Vinh, tỉnh Nghệ An nhận được trình báo của chị Trần Thị Hải Yến (43 tuổi) chủ nhà xe Tuấn Thủy chuyên chạy tuyến Vinh – Hà Nội về việc chị bị kẻ gian nẫng mất 6 tỷ đồng trên xe. Trước đó, vào khoảng 19h ngày 15-2, chị Phạm Thị Miên (48 tuổi) trú phường Hồng Sơn, TP. Vinh gửi một số tài sản ra Hà Nội qua nhà xe Tuấn Thủy. Sau khi nhận hàng từ tay khách, chị Yến đã mở thùng bí mật ở sau ghế phụ để cất đồ rồi đi đón khách như thường lệ.

Sáng hôm sau, khi xe ra đến Hà Nội, chị Yến lấy đồ để trả cho khách mới phát hiện đồ đã mất. Ngay sau đó, chị Yến trình báo với cơ quan công an. Số tài sản mà chị Miên gửi gồm: 220 nghìn USD, 600 nghìn bath Thái Lan, 921 nghìn Yên Nhật, 669 nghìn đô Đài Loan. Tổng trị giá số tiền trên là 6,1 tỷ đồng.

Nhận được tin báo, lực lượng công an đã thành lập chuyên án 725K để điều tra khám phá sự việc. Qua xác minh, công an xác định Cao Ngọc Dương (28 tuổi) và Nguyễn Thanh Bình (32 tuổi) cùng trú ở TP. Vinh, Nghệ An có liên quan đến vụ mất trộm hi hữu này.

Ngày 17-2, Cao Ngọc Dương bị bắt tại nhà riêng. Tại cơ quan công an, Dương đã khai nhận có liên quan đến vụ trộm tài sản từ nhà xe Tuấn Thủy. Từ lời khai của Dương, một ngày sau, lực lượng công an cũng bắt giữ Nguyễn Thanh Bình khi y có ý định bỏ trốn cùng số ngoại tệ được chia sau vụ trộm.

Màn kịch tưởng như hoàn hảo của gã phụ xe

Tại cơ quan công an, Bình và Dương thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Được biết, Bình từng có tên trong một vụ trộm cắp. Mấy năm trước, Bình trở về quê lấy vợ và sinh sống ở địa phương. Không có nghề nghiệp ổn định nên mới đây Bình xin vào làm phụ xe cho nhà xe Tuấn Thủy. Vào làm được một thời gian, Bình để ý thấy nhà xe này thường nhận đồ chuyển ra cho một tiệm vàng ở Hà Nội. Nghi ngờ những món đồ đó là tài sản có giá trị nên Bình âm mưu chiếm đoạt.

Nghĩ là làm, Bình để ý đến nơi mà chủ nhà xe thường cất đồ là thùng bí mật sau ghế phụ và bí mật đánh thêm chìa khóa của chiếc thùng này. Khi đã quen với lịch trình gửi đồ của khách, Bình bất ngờ xin nghỉ việc trước 1 tuần với lý do nhà có việc. Căn thời gian vào ngày 15-2, chị Miên sẽ tiếp tục gửi đồ qua nhà xe nên Bình rủ Dương tham gia trộm cắp tài sản cùng mình.

Để qua mắt nhà xe, Bình ngụy trang thành một người bị tai nạn giao thông băng bó đầy người, đeo khẩu trang kín mít. Khi nhà xe Tuấn Thủy chạy đến cây xăng ở đường Lệ Ninh, TP. Vinh thì Bình được Dương dìu lên xe. Khi lên xe, theo kế hoạch từ trước, Dương sẽ nói Bình là người nhà quê ở Thanh Hóa vào chơi không may bị tai nạn nên “nói khó” để được ngồi ghế trước.

Được chấp thuận cho ngồi ở ghế đầu, nhân lúc nhà xe không để ý Bình đã mở nắp thùng chứa bí mật lấy đi bọc đồ cất trong đó rồi khóa lại. Xe chạy được một đoạn, thanh niên này lấy lý do bị choáng không thể ngồi xe để người nhà là Dương dìu xuống vào bệnh viện kiểm tra.

Thoát khỏi chiếc xe, Bình và Dương nhanh chóng chia đôi số ngoại tệ trong bọc đồ đó rồi mỗi đứa một nơi. Dù tính toán cẩn thận và chu toàn nhưng màn kịch của Dương và Bình cũng không thoát khỏi lưới pháp luật. Sau khi nhận được trình báo, lực lượng công an xác định có khả năng thủ pham là “người quen” mới biết rõ nơi cất giấu đồ. Cùng với đó, việc Bình bất ngờ xin nghỉ việc cũng là một manh mối được đưa vào điều tra.

Được biết, Bình từng có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản, Dương mang tiền án về tội Gây rối trật tự công cộng. Hiện cơ quan công an TP. Vinh đang tạm giữ Nguyễn Thanh Bình và Cao Ngọc Dương để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản. Cơ quan công an đang hoàn tất hồ sơ để sớm khởi tố hai đối tượng này ra trước pháp luật.