Gã đàn ông lừa cả tiền lẫn tình đối với cô gái 9X lĩnh án

ANTD.VN - Lập một tài khoản facebook với những thông tin về gia đình rất “cơ bản”, Thái nhanh chóng “hạ gục” cô gái 9X đã tốt nghiệp cao đẳng, để cô gái này mất tiền, lỡ dở cuộc sống tương lai...

Ngày 6-11, TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Văn Thái (SN 1989, trú tại xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 9 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, Thái phải chấp hành mức án chung là 9 năm, 9 tháng tù.

Tại tòa, cáo trạng truy tố và lời khai của bị cáo thể hiện, Nguyễn Văn Thái là đối tượng đã có vợ con và không có nghề nghiệp. Với mục đích lừa cả tình lẫn tiền, tháng 3-2014, đối tượng tạo lập một tài khoản facebook lấy tên là Nguyễn Minh Quân.

Gã đàn ông lừa cả tiền lẫn tình đối với cô gái 9X lĩnh án ảnh 1

Nguyễn Văn Thái bị đưa ra xét xử tại phiên tòa

Trong tài khoản facebook đó, Thái “vẽ” ra viễn cảnh gia đình rất cơ bản và có điều kiện với bố là sĩ quan quân đội nghỉ hưu, còn mẹ cũng từng là cán bộ bưu điện ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Bằng “thế giới ảo” đó, Thái nhanh chóng quen biết chị Vũ Thị Thúy H (SN 1993, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội), khi đó đã tốt nghiệp một trường cao đẳng tại Hà Nội.

Sau thời gian làm quen, tán tỉnh qua mạng internet, Thái biết chị H đang sốt ruột tìm kiếm việc làm, nên Thái “chém gió” rằng: bố Thái có thể “chạy” cho chị H vào làm việc ở một UBND phường, thuộc một quận ven đô của Hà Nội.

Ngày 19-10-2014, Thái mò lên nhà chị H chơi và được mẹ chị này đưa trước 50 triệu đồng “đặt cọc” xin việc. Ít ngày sau, Thái nhờ một người “xe ôm” (không rõ lai lịch, địa chỉ) giả danh vị sĩ quan quân đội về hưu (bố Thái) gọi điện cho chị H bảo đưa thêm 70 triệu đồng.

Chiếm đoạt được 120 triệu đồng, Thái nói bố đẻ mình không muốn “chạy” việc làm cho chị H nữa... Tuy nhiên, gã đàn ông lưu manh vẫn “mê hoặc” được cô gái 9X khi bảo chị này bỏ thêm 280 triệu đồng để nhờ người khác “lo” công việc giúp.

Khi sự việc không thành, người “chạy” việc làm trả lại tiền, Thái cầm luôn 280 triệu đồng và nói với chị H rằng, bố đối tượng sẽ tiếp tục “chạy” việc làm cho chị, nhưng phải mất chi phí 600 triệu đồng. Một lần nữa cô gái tốt nghiệp trường cao đẳng lại “sập bẫy” kẻ lừa đảo.

Dù vậy, sau thời hạn cam kết, Thái vẫn không xin được việc làm cho chị H mới chịu hoàn trả lại cho bị hại 230 triệu đồng. Cũng trong khoảng thời gian bị lừa đảo tiền bạc, chị H nảy sinh tình cảm yêu đương, dẫn đến có thai với Thái.

Vốn nghe đối tượng lừa đảo nói chưa có gia đình, nên chị H giục Thái thông báo với bố mẹ để tổ chức lễ cưới. Kẻ sở khanh liền thuê một phụ nữ giả làm "phụ huynh" tìm đến nhà chị H nói chuyện với người lớn...

Sau đó, lễ cưới của chị H với Thái nhanh chóng được diễn ra trong hoàn cảnh không có gia đình nhà trai. Chị H ngậm ngùi về làm vợ không hôn thú với gã đàn ông đã có vợ con mà không biết.

Câu chuyện lừa đảo cả tiền lẫn tình của Thái vỡ lở khi chị H theo "chồng" ra ngoài thuê nhà trọ ở riêng. Tháng 10-2016, Thái mượn chiếc xe máy Airblade của vợ mới cưới để sử dụng, nhưng lại đem đi cầm cố lấy 10 triệu đồng ăn tiêu.

Không thấy xe máy đâu, chị H truy vấn thì được Thái nói dối là để ở quê. Tuy nhiên, đến tháng 2-2017, cô gái 9X mới phát hiện ra “chân tướng” sự thật là Thái đã có vợ con và gã chồng “hờ” này ngoài lừa “chạy” việc làm, đã chiếm đoạt chiếc xe máy Airblade của chị.

Không thể chịu đựng được nữa, chị H đã tố cáo vụ việc tới cơ quan công an. Biết tin, gã đàn ông lưu manh nhanh chân bỏ trốn, nhưng chỉ đến ngày 10-1-2019 Thái đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

Bị đưa ra tòa xét xử, Thái thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng sự thật. Được hỏi về suy nghĩ của bản thân, Thái trình bày rất ân hận về việc làm của bản thân đối với vợ và các con.

“Bị cáo không những không lo lắng được cho bản thân, mà giờ đây còn để những người khác phải lo nghĩ về mình” -Thái than trước tòa. Nói về lý do lừa dối tình cảm đối với chị H, bị cáo khai vào thời điểm đó, vợ chồng bị cáo đã ly thân do hai người bất đồng quan điểm trong cuộc sống.

Tại phiên tòa, do chị H có đơn xin xét xử vắng mặt, nên tòa án đã phải công bố những nội dung yêu cầu của bị hại. Theo đó, cô gái 9X cho rằng do Thái thiếu sự giáo dục và tu dưỡng nên mới phạm tội.

Trong đơn, bị hại cũng cho biết, hiện chị H và Thái có một con trai chung, nhưng giấy khai sinh không ghi tên cha. Bị hại mong muốn tòa án xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, để Thái sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.

Mở tòa và xem xét hành vi phạm tội của bị cáo, TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội vì đã dùng thủ đoạn gian dối và lạm dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản của người khác. Từ đó, tòa quyết định tuyên phạt mức án nêu trên.