F-16 Mỹ chặn oanh tạc cơ và tiêm kích Nga gần Alaska

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã chặn oanh tạc cơ và máy bay tiêm kích của Nga trong không phận quốc tế ở ngoài khơi bờ biển bang Alaska hôm 13-2. Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết sự việc này không liên quan đến một loạt vật thể bị bắn hạ ở Bắc Mỹ trong những ngày gần đây.
F-16 Mỹ chặn oanh tạc cơ và tiêm kích Nga gần Alaska ảnh 1

Chiến đấu cơ F-16 của quân đội Mỹ

Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) thông báo đã điều 2 chiếc F-16 để chặn 4 máy bay Nga, bao gồm 2 oanh tạc cơ Tu-95 BEAR-H và 2 tiêm kích Su-35, sau khi chúng đi vào Vùng nhận dạng phòng không Alaska (ADIZ).

“Hoạt động này của Nga trong ADIZ Bắc Mỹ diễn ra thường xuyên và không được coi là một mối đe dọa, cũng không phải khiêu khích”, theo tuyên bố từ NORAD, tổ chức quân sự chung giữa Mỹ và Canada chịu trách nhiệm bảo vệ không phận trên 2 quốc gia này.

“NORAD đã lường trước được hoạt động này của Nga và chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để ngăn chặn nó”, tuyên bố cho biết thêm.

Theo NORAD, đây là vụ ngăn chặn đầu tiên đối với máy bay Nga gần Alaska trong năm 2023, nhưng những sự việc như vậy đã xảy ra thường xuyên tới 15 lần mỗi năm trong thời gian gần đây.

Hai chiếc F-16 xuất kích hôm 13-2 đã được hỗ trợ bởi các máy bay khác của Mỹ, bao gồm 2 máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến F-35A, 1 máy bay kiểm soát và cảnh báo trên không E-3 Sentry và 2 máy bay tiếp dầu KC-135 Strato, NORAD cho hay.

Các quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng, sự việc này không liên quan đến một loạt vật thể bị bắn hạ ở Bắc Mỹ trong những ngày gần đây.