Ký ức từ những khu nhà cũ

Ký ức từ những khu nhà cũ

ANTD.VN - Sau 1954, miền Bắc XHCN có một hình mẫu ở mới ra đời, là “nhà tập thể”. “Nhà tập thể” có khi là một ngôi nhà mà trước đó là nhà riêng của một gia đình, như một căn biệt thự, một ngôi nhà phố bị Nhà nước quản lý rồi phân cho nhiều hộ gia đình, hay do chủ cũ cho ở nhờ, cho thuê rồi thành “nhà tập thể” thuộc sở hữu Nhà nước. 
Phố cũ miên man

Phố cũ miên man

ANTĐ - Đã gọi là phố, thường phải có vỉa hè có trồng cây, nếu không thì ra là hẻm, là ngõ. Vậy mà trong lòng Hà Nội lại có một con phố, rất nhỏ thôi, không vỉa hè không cây cối, dài chừng trăm mét với độ mươi nóc nhà, mái ngói cũ kỹ, lô xô…
Âm thanh cầu thang gỗ

Âm thanh cầu thang gỗ

ANTĐ - Một lần đến thăm người bạn, nhà chật, trần thấp, bà vợ đon đả: “Bác ngồi chơi, ông ấy dở tí việc trên ấy”, vừa nói vừa hất đầu ngước mắt lên trần nhà. Ra là nhà có “lầu” à? Quái, nhìn quanh quẩn chẳng thấy cái thang đâu, thì bỗng nhiên một cái nắp trên trần bật mở, từ cái lỗ đen ngòm độ sáu tấc vuông thò xuống, đầu tiên là một cái thang gỗ đóng vụng về, tiếp đến là đôi cẳng chân gầy như ống điếu của ông bạn từ từ lần xuống, rồi mới thấy người, rồi mới thấy tay và cuối cùng là khuôn mặt mồ hôi nhễ nhại với nụ cười toe toét, cặp mắt lèm nhèm.