• Siết gọng kìm "vây" tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông

  Siết gọng kìm "vây" tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông

  ANTD.VN - Mỹ đang triển khai hàng loạt chính sách và biện pháp nhằm khẳng định sự cam kết mạnh mẽ với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cũng như thúc đẩy hợp tác chặt chẽ với các quốc gia trong khu vực nhằm đảm bảo tự do hàng không, hàng hải; duy trì luật pháp quốc tế, hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc leo thang tham vọng đòi chủ quyền phi lý, phi pháp trên vùng biển chiến lược sống còn này.

 • Dư luận quốc tế bủa vây đẩy lùi yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông

  Dư luận quốc tế bủa vây đẩy lùi yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông

  ANTD.VN - Ngày càng có thêm nhiều tiếng nói, hành động mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế lên án tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Trong cuộc họp báo ở Manila (Philippines) ngày 19-11 sau khi dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã kêu gọi các nước Đông Nam Á cùng nhau đẩy lùi yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc. Ông Mark Esper nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta phải cùng nhau thể hiện lập trường công khai, khẳng định chủ quyền và nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp ở Biển Đông”.

 • Vinh dự và trách nhiệm "kép" năm 2020 của Việt Nam

  Vinh dự và trách nhiệm "kép" năm 2020 của Việt Nam

  ANTD.VN - Dù còn hơn một tháng nữa Việt Nam mới chính thức giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của ASEAN cũng như bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, nhưng chúng ta đã khẩn trương bắt tay vào việc để có thể đảm nhận nhiệm vụ “kép” đầy vinh dự song đi liền với trách nhiệm nặng nề này.

 • "Lá chắn" bảo vệ hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông

  "Lá chắn" bảo vệ hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông

  ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các quốc gia thành viên ASEAN cùng các bên đối thoại và đối tác họp Hội nghị thường niên ở Thái Lan cùng lo ngại sâu sắc về những căng thẳng ở Biển Đông, cho rằng thượng tôn pháp luật quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và tiến tới ký kết Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) là những “lá chắn” hiệu quả bảo vệ hòa bình, an ninh và ổn định trên vùng biển này.

 • Bị Mỹ chỉ trích, Trung Quốc chống chế, kêu gọi ngừng "khiêu khích" về Biển Đông

  Bị Mỹ chỉ trích, Trung Quốc chống chế, kêu gọi ngừng "khiêu khích" về Biển Đông

  ANTD.VN - Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 18-11 nói với các phóng viên ở Bangkok, Thái Lan rằng Bắc Kinh muốn Mỹ tạm dừng “khiêu khích” về vấn đề Biển Đông. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó có việc cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam ở vùng biển này.

 • Thế giới lo ngại trước việc Trung Quốc "nói một đằng, làm một nẻo"

  Thế giới lo ngại trước việc Trung Quốc "nói một đằng, làm một nẻo"

  ANTD.VN - Những việc làm không như tuyên bố của Trung Quốc đang làm cho tình hình Biển Đông nóng lên, khiến dư luận thế giới hết sức lo ngại. Trước việc Trung Quốc không tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 mà áp đặt theo luật pháp của mình, nhiều nước đã phản ứng và có hành động thách thức các yêu sách của Trung Quốc. 

 • Trung Quốc lại "Đổi trắng thay đen" về vấn đề Biển Đông

  Trung Quốc lại "Đổi trắng thay đen" về vấn đề Biển Đông

  ANTD.VN - Ngày 13-11, trả lời câu hỏi liên quan đến phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 8-11 vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8-11-2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa”. 

 • Việt Nam hành xử tích cực và trách nhiệm ở Biển Đông

  Việt Nam hành xử tích cực và trách nhiệm ở Biển Đông

  ANTD.VN - Thế giới đánh giá cao việc Việt Nam đã kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền hợp pháp của mình ở Biển Đông theo đúng luật pháp quốc tế, đóng góp vào việc thượng tôn pháp luật cũng như giúp làm giảm căng thẳng, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác trên vùng biển có ý nghĩa sống còn với nhiều quốc gia không chỉ khu vực mà cả thế giới.

 • Ngăn chặn tham vọng nguy hiểm độc chiếm Biển Đông

  Ngăn chặn tham vọng nguy hiểm độc chiếm Biển Đông

  ANTD.VN - Trung Quốc với sự bất chấp chủ quyền hợp pháp của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế đã leo lên một nấc thang nguy hiểm mới trong hiện thực hóa tham vọng độc chiếm Biển Đông khi đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 xâm phạm sâu vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Song sự hung hăng ấy có thể sẽ không dừng mà còn tiếp tục leo thang hơn nữa trong tương lai nếu không có sự ngăn chặn đủ mạnh.

 • Vạch mặt "Chiến thuật vùng xám" leo thang trên Biển Đông

  Vạch mặt "Chiến thuật vùng xám" leo thang trên Biển Đông

  ANTD.VN - Soi chiếu vào thực tế căng thẳng cùng những hành động ngày càng hung hăng trên Biển Đông của Trung Quốc, hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia pháp lý tham dự cuộc hội thảo quốc tế về Biển Đông ở Hà Nội đã vạch rõ những toán tính đằng sau cái gọi là “chiến thuật vùng xám” sinh ra từ tham vọng độc chiếm Biển Đông.

 • "South China Sea" là tên gọi quốc tế về biển Đông và không có hàm ý gì về chủ quyền

  "South China Sea" là tên gọi quốc tế về biển Đông và không có hàm ý gì về chủ quyền

  ANTD.VN - Liên quan đến một số thắc mắc của độc giả về cụm từ “South China Sea” xuất hiện trên phông nền của hội thảo quốc tế về Biển Đông vừa được tổ chức, trao đổi với PV Báo ANTĐ, TS Nguyễn Hùng Sơn, Viện trưởng Viện Biển Đông (Học viện Ngoại giao Việt Nam) nêu rõ: Đây là hội thảo quốc tế. Việc sử dụng cụm từ này, nhất là trong khung cảnh các cuộc thảo luận học thuật, là phù hợp và không có hàm ý gì liên quan đến chủ quyền.  

 • Diễn giải của Trung Quốc nhằm che đậy toan tính nguy hiểm ở Biển Đông

  Diễn giải của Trung Quốc nhằm che đậy toan tính nguy hiểm ở Biển Đông

  ANTD.VN - Trung Quốc cho đến nay vẫn viện dẫn những điều gọi là “quyền lịch sử” hay vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các đảo mà họ chiếm đóng trái phép… làm căn cứ đòi chủ quyền theo yêu sách đơn phương “đường lưỡi bò 9 đoạn”. Song, một lần nữa, những yêu sách này đã bị những luận cứ khoa học, căn cứ pháp lý quốc tế không thể chối bỏ vạch trần.

 • Biến cam kết thành hành động trên Biển Đông

  Biến cam kết thành hành động trên Biển Đông

  ANTD.VN - Tất cả các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN và những hội nghị liên quan tại Thái Lan, trong đó có cả Trung Quốc, đều bày tỏ mong muốn duy trì tự do hàng hải, hàng không cũng như hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông. Điều quan trọng là làm sao biến những cam kết ấy thành hành động trên thực tế.

 • Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa dựa trên những chứng cứ lịch sử - pháp lý vững chắc

  Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa dựa trên những chứng cứ lịch sử - pháp lý vững chắc

  ANTD.VN - Trả lời Chủ tịch Hội Luật quốc tế Trung Quốc, Chủ tịch Hội Luật quốc tế Việt Nam Nguyễn Bá Sơn khẳng định: Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa dựa trên những chứng cứ lịch sử - pháp lý vững chắc và khẳng định Hội Luật quốc tế Trung Quốc có “sự hiểu lầm hoàn toàn” về khu vực mà Trung Quốc đang xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

 • Việt Nam quyết tâm, kiên trì bảo vệ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông

  Việt Nam quyết tâm, kiên trì bảo vệ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông

  ANTD.VN - Phát biểu tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 chiều 2-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cao sự đoàn kết và nhất trí của ASEAN, nhấn mạnh tầm quan trọng của xây dựng cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch và hoạt động dựa trên luật lệ. Thủ tướng đề nghị các nước ASEAN phát huy tinh thần đoàn kết ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020, xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, có quan hệ sâu rộng với các đối tác.