Đường dây nhận "bảo kê" xe ô tô, thu hàng tỷ đồng

  • 26/03/2018 12:11
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Phạm Văn Phương - Giám đốc công ty CP xây dựng và thương mại PNV cùng 5 đối tượng bị truy tố về các tội danh Môi giới hối lộ và Đưa hối lộ.

Viện KSND Tối cao vừa có cáo trạng truy tố 6 bị can; trong đó 3 bị can trú tại Hà Nội, gồm: Phạm Văn Phương, Phùng Đức Ngọc và Lê Văn Hiếu, bị truy tố về tội “Môi giới hối lộ”.

Các bị can còn lại bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”, gồm: Trần Huy Lâm, trú tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang; Ngô Sĩ Bảo, trú tại xã Phi Mô, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang và Đinh Văn Hải, trú tại xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Cáo trạng thể hiện, Phạm Văn Phương - Giám đốc công ty CP xây dựng và thương mại PNV, tự nhận có mối quan hệ quen biết với một số cán bộ phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang và cán bộ một cục nghiệp vụ của Bộ Công an. Từ đó Phương khoe có khả năng “bảo kê” cho các xe ô tô chạy quá tải, vi phạm luật giao thông trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang.

Phương chỉ đạo 2 nhân viên là Phùng Đức Ngọc và Lê Văn Hiếu thỏa thuận với các chủ nhà xe, thu mỗi xe một tháng từ 1,3 triệu đồng đến 5,5 triệu đồng; nếu thu theo ngày thì tính 200.000 đồng 1 ngày/xe.

Phương cam kết nếu các xe đã được “bảo kê” đi trên đường thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, khi bị CSGT kiểm tra thì chỉ cần nói đây là xe của Công ty An Hùng sẽ được cho qua. Trường hợp vẫn bị phạt, các nhà xe cứ nộp phạt, cầm biên lai về, Phương sẽ thanh toán tiền.

Ban đầu, Phương phát cho các xe logo “An Hung”, nhưng sau đó, thấy việc này lộ quá, Phương chỉ đạo Ngọc nhận tin nhắn báo biển số xe ô tô cần “bảo kê” để Phương chuyển cho “người có trách nhiệm”.

Nắm bắt thông tin và tổ  chức trinh sát, ngày 19-7-2016, tổ công tác Cục CSHS Bộ Công an đã bắt quả tang Phùng Đức Ngọc đang nhận 48 triệu đồng tiền “làm luật” của một lái xe tại một quán cà phê ở TP. Bắc Ninh.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an xác định từ tháng 4-2016 đến tháng 7-2016, Ngọc đã thu tiền của 16 chủ nhà xe được khoảng 1,9 tỷ đồng. Ngoài ra, còn xác định 4 nhà xe có nhắn tin, báo biển nhưng chưa đưa tiền cho nhóm của Phương.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an làm rõ  hành vi đưa hối lộ gần 1,7 tỷ đồng của Trần Huy Lâm, Ngô Sĩ Bảo, Đinh Văn Hải và một số đối tượng, với mục đích nhờ nhóm của Phương chuyển số tiền trên cho “người có thẩm quyền” để bảo kê khoảng 360 chiếc xe ô tô.

Ban đầu, Phương khai đưa tiền cho một số cán bộ CSGT Công an tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Nhưng sau đó, Phương thay đổi lời khai, không thừa nhận việc đưa tiền cho một số cán bộ nêu trên… Do đó không đủ chứng cứ xác định một số cán bộ CSGT Công an tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh nhận tiền làm luật của lái xe từ nhóm đối tượng Phương.

Tin cùng chuyên mục