Được mời làm đối tác, sập bẫy lừa hàng tỷ đồng

  • 23/10/2017 16:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Chưa bao giờ gặp nhau, song chẳng biết những đối tượng lừa đảo có biệt tài gì mà dễ dàng khiến cho những “con mồi” sập bẫy. Số tiền mà những người này chuyển qua tài khoản ngân hàng cho các đối tượng lừa đảo không phải là vài triệu đồng mà lên tới hàng tỷ đồng.

Khi mạng xã hội phát triển, con người ta dễ dàng gặp nhau trò chuyện, kết nối và giao lưu. Những câu chuyện trên đó không hẳn tình cờ bởi ngay từ ban đầu sự gặp gỡ, làm quen này đã có chủ đích của một kế hoạch lừa đảo hoàn hảo. Có nạn nhân bị lừa đảo với số tiền rất lớn nhưng phải rất lâu mới “tỉnh ngộ” và đến cơ quan công an trình báo. Cùng với sự dễ dãi, tin người thì nói cho cùng bị hại cũng có sự tham lam.

Bẫy lừa trên Zalo

Đầu tháng 10-2017, anh Đỗ Huy C., nhà ở quận Hoàng Mai, Hà Nội hoảng hốt lên CAQ trình báo bị một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Dù đã được các trinh sát trong Đội CSHS - CAQ Hoàng Mai động viên song anh C. cũng chẳng thể nào lý giải được vì sao lại dễ dàng tin người và chuyển cho đối tượng một số tiền lớn đến như vậy, mà chẳng có bất cứ sự ràng buộc nào.

Câu chuyện của anh C. bắt đầu vào tháng 8 vừa qua, khi đó qua mạng Zalo anh có quen biết với một phụ nữ. Người phụ nữ này chủ động làm quen với anh C. bằng những lời nói lịch sự và nhẹ nhàng. Cô ta tự giới thiệu mình tên là Nguyễn Thị Hoàng Kim, người miền Nam. Trong những câu chuyện giữa hai người, Kim luôn thể hiện mình là người có trình độ, học thức, đam mê kinh doanh. Kim khoe với anh C. bản thân thường chọn những kênh phân phối, đầu tư ngắn hạn, nhưng lãi suất cao để kiếm tiền. Những nguồn tiền này vừa dễ kiếm, an toàn và quay vòng vốn rất nhanh.

Được mời làm đối tác, sập bẫy lừa hàng tỷ đồng ảnh 1

Chỉ bằng những lời mật ngọt mời gọi đầu tư, anh C. dễ dàng sa vào bẫy lừa của "chị Kim" (ảnh minh họa)

Bản thân cũng là người có “máu” kinh doanh nhưng chưa gặp được đối tác, chính vì vậy khi nghe thấy Kim đặt vấn đề muốn liên kết để mua hàng từ Hàn Quốc về Việt Nam bán, anh C. đồng ý. Một cửa hàng thời trang xuất khẩu sẽ được mở ở đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy được Kim vẽ ra cho anh C., khiến người đàn ông này tin rằng, cơ hội kiếm tiền chính đáng là rất khả quan.

Để có tiền cho kế hoạch mua sắm đồ, Kim nhắn tin cho anh C. bảo người đàn ông này chuyển 2 triệu đồng tiền đặt cọc mua hàng Hàn Quốc. Lúc này, anh C. chẳng mảy may nghi ngờ, chuyển ngay số tiền trên cho Kim. Chưa dừng lại, đối tượng tiếp tục nhắn tin yêu cầu anh C. chuyển gấp hơn 13 triệu đồng để trả nợ cho chồng "hờ" của mình, nếu không người này sẽ tìm đến nhà bố mẹ đẻ của chị ta đe dọa. Những lời lẽ sướt mướt của người con gái xinh đẹp đã khiến anh C. tin rằng người phụ nữ này quả là đáng thương. Đối tượng còn hứa hẹn trong ngày 8-8, khi có lương sẽ chuyển lại số tiền trên trả anh C. không thiếu một xu. Và một lần nữa, anh C. lại chuyển cho Kim số tiền này qua tài khoản ngân hàng.

Ngày 7-8, qua điện thoại, Kim nhắn cho anh C. biết mình đang ở Mỹ để thực hiện những công việc có liên quan đến gia đình và kinh doanh. Trong quá trình trao đổi, Kim liên tục hỏi vay tiền anh C. với lý do thẻ ngân hàng của mình đã hết tiền và cần một khoản tiền để lo cho người thân đang đi viện bên Mỹ. Những tấm hình chụp Kim ở bên Mỹ được đối tượng cắt dán bằng công nghệ cao khá tinh vi đã đánh lừa được anh C.

Trước hoàn cảnh đáng thương của Kim, anh C. tiếp tục chuyển tiền cho người phụ nữ này qua tài khoản ngân hàng. Sau rất nhiều lần nói chuyện, cùng với những lời hứa hẹn kinh doanh chung, anh C. đã chuyển cho Kim với tổng số tiền lên tới 1,2 tỷ đồng. Khi thấy số tiền của mình chuyển đi quá lớn, anh C. lần hồi gọi hỏi Kim và những người thân của phụ nữ này thì tất cả đều cắt liên lạc. Đến lúc này, anh C. mới sực tỉnh cơn mê, vội vàng chạy đến CAQ Hoàng Mai trình báo.

Mù quáng... hay tham lam

Nạn nhân thì khác nhau nhưng kịch bản đối với chị Nguyễn Thị H. lại gần như tương tự. Khoảng đầu tháng 6, thông qua mạng xã hội, chị H. có quen biết với một người đàn ông nước ngoài tự nhận là George Frank. Sau nhiều lần nói chuyện qua mạng, gửi thư điện tử, đối tượng George Frank nói mình đang là Đại tá quân đội Mĩ, làm nhiệm vụ tại một nước Trung Đông. Bày tỏ sự chán chường sau nhiều năm chinh chiến, George Frank nói mình muốn đến một đất nước xinh đẹp, bình yên như Việt Nam để sinh sống.

Ngày 10-7, Fank gửi mail cho chị H với nội dung anh ta đang bị đạn bắn vào chân, hiện đang nằm viện điều trị. Đối tượng cho chị H. biết đang có tài khoản với 35 tỷ đồng dưỡng già và muốn chuyển cho chị H. cất giữ. Khi nào đến Việt Nam sẽ nhận lại và “lại quả” cho chị H. Ít giờ sau, chị H. nhận được email nặc danh của một tổ chức quốc tế yêu cầu chị H. xác nhận lại thông tin chuyển phát nhanh. Tin tưởng số tiền lớn kia sẽ về tay mình cất giữ, chị H. như ở trên mây.

Được mời làm đối tác, sập bẫy lừa hàng tỷ đồng ảnh 2

Nhiều đối tượng lừa đảo người nước ngoài đã lên mạng xã hội lừa đảo

Sáng 11-7, chị H. tiếp tục nhận được thư điện tử thông báo George Frank đã bay đến sân bay Tân Sơn Nhất và gặp trục trặc giấy tờ hải quan. Để giải quyết, George Frank yêu cầu chị H. phải chuyển gấp 170 triệu đồng vào một tài khoản ngân hàng và lấy đồng hồ ra. Tin tưởng, chị H. đã ra một ngân hàng tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai chuyển toàn bộ số tiền trên vào tài khoản được George Frank yêu cầu. Vài tiếng sau, chị H. tiếp tục nhận được thư nặc danh nói TAND TP Hồ Chí Minh xác minh thông tin và yêu cầu chị H. chuyển tiếp 79 triệu đồng cho George Frank. Đến lúc này, cơn “say tiền” của chị H. mới bừng tỉnh, vội vàng chạy ra CAP Hoàng Liệt trình báo.

Thông tin với PV, chỉ huy Đội CSHS - CAQ Hoàng Mai cho biết: Đơn vị đang phối hợp với các phòng nghiệp vụ của CATP Hà Nội điều tra vụ án. Thủ đoạn của các đối tượng không mới, khi sử dụng chứng minh nhân dân và tài khoản ngân hàng của người khác để trao đổi nhận tiền. "Con mồi" mà chúng nhằm vào chủ yếu là những người có tiền, nhưng vốn hiểu biết xã hội lại khá hạn chế.

Với thủ đoạn lừa đảo này, việc thu hồi lại tài sản bị lừa đảo là rất khó khăn, bởi các đối tượng sau khi nhận tiền sẽ rút sạch sẽ. Bên cạnh đó, thông tin về đối tượng lừa đảo thu được từ các bị hại cũng vô cùng ít ỏi, hầu hết là thông tin ảo. Nhiều trường hợp bị lừa sau một thời gian dài mới “tỉnh ngộ” và đến cơ quan công an trình báo, thì khi đó đối tượng gây án đã cao chạy xa bay.

Tin cùng chuyên mục