Dùng mìn giả đe dọa “con nợ”

ANTĐ - Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 4 tháng đối với Phan Tự Tuấn, SN 1972, trú tại thôn Võng La, xã Võng La, huyện Đông Anh (Hà Nội) can tội cưỡng đoạt tài sản.

 

Vì “con nợ” không làm theo ý mình, Phan Tự Tuấn đã đe dọa giết cả nhà “con nợ” bằng thuốc nổ...dởm. Tối 14-3, trong khi gia đình anh Phan Tự Hoàng, ở thôn Võng La, xã Võng La, huyện Đông Anh đang vui vẻ bên nhau, bỗng Tuấn xuất hiện trước cửa và rút trong túi áo khoác ra một số bọc nilon nói là thuốc nổ, đe dọa gia chủ nếu không trả nợ sẽ cho nổ tung làm chết cả nhà. Sau khi được mọi người can ngăn, Tuấn bỏ về.

Đối tượng Tuấn

Trong tâm trạng hoang mang, lo lắng, anh Hoàng đã trình báo Đồn Công an Bắc Thăng Long và cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh. Ngày 15-3, CAH Đông Anh đã ra lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự Phan Tự Tuấn về hành vi cưỡng đoạt tài sản, làm rõ thuốc nổ Tuấn dùng đe dọa gia đình anh Hoàng là... dởm. Năm 2011, do cần tiền làm ăn, anh Hoàng đã vay của vợ chồng Phan Tự Tuấn 3,44 tỷ đồng. Giữa tháng 3-2012, do bị Tuấn đòi nợ nhiều lần, anh Hoàng đành thương lượng sẽ nhượng lại cho Tuấn mảnh đất rộng 180m2 của gia đình.

17h ngày 14-3, anh Hoàng và gia đình thống nhất chuyển nhượng cho Tuấn mảnh đất có diện tích 93m2, với giá 20 triệu đồng/m2. Số tiền nợ còn lại sẽ thanh toán sau và anh Hoàng có trách nhiệm viết giấy biên nhận nợ. Tuấn không chấp nhận và chỉ đồng ý lấy lại thửa đất rộng 93m2 với giá 1,7 tỷ đồng, kèm theo điều kiện anh Hoàng phải viết giấy biên nhận số tiền nợ còn lại là 1,7 tỷ đồng, hẹn phải thanh toán toàn bộ số nợ trong vòng 6 tháng. Biết chưa thể thanh toán được toàn bộ khoản nợ trên trong thời gian đó, anh Hoàng đã hẹn sẽ trả nợ cho gia đình Tuấn trong vòng 2 năm. Không chấp thuận đề nghị của anh Hoàng, giữa Tuấn và anh Hoàng đã xảy ra to tiếng, rồi Tuấn bỏ về.

Trong cơn bực tức vì anh Hoàng không làm theo ý mình, 20h cùng ngày, Tuấn chuẩn bị 1 lọ nhựa đựng trì để trong cốp xe máy và 2 túi nilon mầu trắng đựng cát, đút vào 2 bên túi áo khoác giả làm thuốc nổ, rồi lấy xe máy đến nhà anh Hoàng đe dọa, ép phải trả số tiền nợ còn lại là 1,7 tỷ đồng trong vòng 6 tháng.