Đức phát hiện 2 bưu kiện "lạ", nghi âm mưu tống tiền hãng DHL

ANTD.VN - Hôm 4-12, việc một gói hàng khả nghi tiếp tục được phát hiện ở Thüringen, bang phía Đông của nước Đức càng làm dấy lên nghi ngờ Công ty chuyển phát nhanh DHL là mục tiêu của một âm mưu tống tiền. 

Cảnh sát sơ tán toàn bộ một khu chợ Giáng sinh và khu vực xung quanh tại thành phố Potsdam gần Berlin, Đức, ngày 1-12-2017

Theo giới truyền thông Đức, một gói bưu kiện chứa chất nổ tiềm năng được tìm thấy tại Văn phòng Thủ hiến bang ở thành phố Erfurt. Hãng tin DPA trích dẫn lời Thủ hiến Bodo Ramelow nói rằng "sự suy đoán thuần túy" cho thấy gói thứ hai này có liên quan đến vụ việc ở Potsdam.

Theo nhà chức trách Đức hôm 3-12, gói bưu kiện nghi là bom được tìm thấy tại chợ Giáng sinh Potsdam nhiều khả năng không liên quan đến khủng bố. Cảnh sát nghi ngờ rằng thủ phạm gửi gói bưu kiện trên nhằm mục đích tống tiền "ông lớn" trong ngành chuyển phát nhanh là Công ty DHL và rất có thể thủ phạm sẽ tiếp tục thực hiện hành động này.

Gói hàng khả nghi này đã khiến mọi người có mặt tại khu chợ Giáng sinh tại Potsdam gặp một phen hoảng loạn khi nhà chức trách phải sơ tán dân để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên sau khi kiểm tra, nhà chức trách cho biết mục đích của thủ phạm là nhằm tống tiền công ty chuyển phát nhanh DHL vì bên trong có chứa một bức thư tống tiền được mã hóa dưới dạng mã phản hồi nhanh QR.

Cảnh sát trưởng bang Brandenburg Jürgen Morke cho biết, gói bưu kiện khả nghi có chứa các vật liệu dùng để chế tạo bom, gồm khoảng 100 chiếc đinh, một chất bột khả nghi chưa xác định và một bơm kim tiêm bằng kim loại. Các kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đối tượng khả nghi chính trong vụ việc này là một người đàn ông ở Berlin. Gói hàng này bị bỏ tại trạm đóng gói DHL địa phương ở Potsdam vào hôm 30-11. Nhà chức trách đang yêu cầu các nhân chứng cung cấp thêm thông tin về vụ việc.