Dư luận phản ứng dữ dội với hành vi “khó đỡ” của cựu người mẫu Trang Trần

  • 01/03/2015 06:39
  • 5 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTĐ - Xem clip thấy Trang Trần có những biểu hiện của người say nên có những phát ngôn thiếu chuẩn mực, quà đà. Tuy nhiên, những phát ngôn, cử chỉ, thái độ là rất đáng lên án, là một người của công chúng, người nghệ sỹ cần phải hết sức giữ hình ảnh của mình, đặc biệt là tiết chế cảm xúc và có thái độ đúng mực dù đang ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. 

Dư luận phản ứng dữ dội với hành vi “khó đỡ” của cựu người mẫu Trang Trần ảnh 1

Đêm 26-2, tổ công tác của CAP Hàng Buồm trong quá trình làm nhiệm vụ phát hiện chiếc xe taxi đi trên phố Đào Duy Từ, lái xe vi phạm Luật Giao thông đi vào đường ngược chiều, đã ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính. Quá trình lực lượng Công an kiểm tra giấy tờ lái xe taxi, Trần Thị Trang (tức cựu người mẫu Trang Trần) là khách đi taxi, đã bước xuống xe, có lời lẽ lăng mạ, có những hành vi phản ứng, thái độ bất hợp tác... với những người thi hành công vụ. Cô này phản ứng với lực lượng làm nhiệm vụ vì cô ta bài bây rằng đường cấm không có ai đi thì có đi vào cũng chẳng sao. Sau khi Trang Trần có hành vi chống đối và lăng mạ lực lượng làm nhiệm vụ. Tổ công tác đã đưa Trang Trần về trụ sở CAP. 

Ngay sau ngày Trang Trần bị tạm giữ tại trụ sở CAP Hàng Buồm, trên mạng xã hội đã xuất hiện clip ngắn ghi lại hình ảnh người mẫu Trang​ Trần có những hành vi chống đối, chửi bới những người làm nhiệm vụ bằng những lời lẽ tục tĩu. Lập tức hàng loạt comment đã phản ứng dữ dội trước hành động của Trang Trần và tỏ thái độ không thể chấp nhận người của công chúng lại có hành vi thiếu văn hóa, thô thiển như vậy. 

 Người mẫu Trang Trần tên thật là Trần Thị Trang, sinh năm 1985 tại Hà Nội, cô còn được gọi là Trang Khàn. Cô bước chân vào nghề người mẫu năm 2005, khi còn đang học trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Cô đã từng đạt giải Khuyến khích cuộc thi Hoa hậu Thời trang 2008, Top 10 Siêu mẫu Việt Nam 2008 và thường xuyên tham gia các sự kiện thời trang đình đám, được đánh giá cao. Gần đây cô bén duyên điện ảnh khi góp mặt trong một số bộ phim như vai Linh trong “Biết chết liền” (đạo diễn Lê Bảo Trung), vai Mỹ Chột trong “Hương Ga” (đạo diễn Cường Ngô)… và bước đầu đã gặt hái thành công. Hiện Trang Trần đang lập nghiệp tại TP.HCM, ngoài hoạt động trong giới Showbiz cô còn có một cửa hàng kinh doanh bún đậu tại TP.HCM. Bên cạnh sự nổi tiếng trong nghề, Trang Trần được biết đến một người thẳng thắn và nóng tính, điều này đã gây cho cô không ít va chạm, và không ít tai tiếng  trong giới nghệ sĩ. Trong một chương trình talkshow, chính cô đã từng thừa nhận, hơn 70% người gặp cô lần đầu tiên đều cảm thấy ức chế vì lối giao tiếp “thẳng như ruột ngựa” của cô nhưng với cô điều đó không quan trọng.

Chiều 27-2, trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, đại diện chỉ huy CAP Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, đơn vị đang tạm giữ hành chính Trần Thị Trang để làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ. Hiện chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Đội Điều tra tổng hợp vào cuộc để điều tra, xác minh hành vi của Trần Thị Trang. Quan điểm của cơ quan Công an là vi phạm đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó.

Hành vi này có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự

Trước hết phải khẳng định chiếc xe taxi đi vào đường ngược chiều là đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, sau đó hành khách Trần Thị Trang lại có những thái độ, lời nói, hành vi lăng mạ và đánh lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ. Ở đây có 2 chủ thể riêng biệt vi phạm, thứ nhất là chủ thể bị xử phạt là người lái xe taxi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Thứ hai là hành vi của hành khách hành vi lăng mạ và đánh cán bộ chiến sỹ khi làm nhiệm vụ, hành vi này có thể là hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc hành vi chống người thi hành công vụ. Theo luật pháp quy định, Công an phường sở tại có quyền tạm giữ người vi phạm trong 24 giờ. Nếu xem xét hành vi vi phạm ở mức độ nhẹ sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng; nếu xét hành vi nghiêm trọng có thể chuyển từ tạm giữ hành chính sang tạm giữ hình sự, chuyển hồ sơ lên Công an quận tiếp tục điều tra. Thời hạn tạm giữ là 3 ngày, gia hạn 2 lần và tối đa là 9 ngày. 

Luật sư Chu Mạnh Cường, (Trưởng VP Luật sư Danh Chính, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) 

Người của công chúng thì phải biết giữ hình ảnh của mình

Xem clip thấy Trang Trần có những biểu hiện của người say nên có những phát ngôn thiếu chuẩn mực, quà đà. Tuy nhiên, những phát ngôn, cử chỉ, thái độ là rất đáng lên án, là một người của công chúng, người nghệ sỹ cần phải hết sức giữ hình ảnh của mình, đặc biệt là tiết chế cảm xúc và có thái độ đúng mực dù đang ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Qua sự việc này là một bài học đắt giá của Trang Trần. Hy vọng Trang sẽ rút kinh nghiệm để tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình và tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp. 

Đạo diễn Hoàng Công Cường, Đài Truyền hình Việt Nam

Choáng vì hành vi thiếu văn hóa của một người mẫu


Sau khi xem video clip người mẫu Trang Trần chửi bới, thóa mạ cán bộ chiến sĩ công an khiến tôi thật sự choáng váng. Việc cô ấy trả lời rằng khi xuống taxi, phía công an muốn phạt lái xe vì đi vào đường cấm, còn cô chỉ bênh và nói rằng đường đêm làm gì có ai đi sao không cho người ta đi cho thấy cô không có sự hiểu biết gì về pháp luật. Hoặc cố tình không hiểu. Trang Trần là một công dân, lại là người của công chúng lại có những hành vi thiếu văn hóa là đáng phê phán. Dù là bất kỳ ai thì hành vi này là không thể chấp nhận được, đề nghị cơ quan chức năng làm đúng quy trình, đúng pháp luật để xử lý nghiêm và để răn đe những người khác. 

Cô giáo Hứa Thị Kim, Nguyên giáo viên trường Tiểu học Điện Biên

Hành xử thiếu suy nghĩ

Lẽ ra nếu Trang Trần có cách cư xử đúng mực thì đã không dẫn đến sự việc đáng tiếc này. Kể cả cô ấy không phải người nổi tiếng thì cũng không nên hành xử như vậy. Đây là vấn đề thuộc về văn hóa ứng xử. Một khi lực lượng chức năng đã kiểm tra và thấy rõ vi phạm của lái xe taxi thì việc xử phạt là chuyện đương nhiên, trong khi Trang Trần chỉ là khách ngồi trên đó lại có phản ứng thiếu suy nghĩ như thế là khó chấp nhận. Tôi nghĩ đấy là nghĩa vụ chấp hành pháp luật mà bất cứ công dân nào đều phải ý thức được. Mà rõ ràng người nổi tiếng cũng là một công dân bình thường như bao người khác, thậm chí còn phải gương mẫu hơn. Thử hỏi không có lực lượng công an thì làm sao có thể đảm bảo được trật tự an toàn xã hội và an toàn giao thông. Việc bày tỏ quan điểm là cần thiết nhưng phải đúng mực, nhất là với người nổi tiếng. 

Ca sĩ Thanh Tâm

Cư dân mạng lên tiếng

1. Zing


Nguyen Minh Khoi: Đã vào đường cấm mà còn bênh taxi bậy bạ, không biết kiến thức giao thông cô này tới đâu mà tỏ vẻ bênh cho taxi nhỉ? Chính vì kiến thức yếu kém về giao thông mà không ít những cô có suy nghĩ như thế này đã gây ra tai nạn cho người dân.

2. Dân trí

Bạch Quảng (cvapku@gmail.com): Người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa lại thiếu văn hóa! 

Hoangtrung (hoangtrung281971@gmail.com): Tưởng mình là ai coi thường pháp luật. Nếu hành vi xét thấy cần thiết phải truy tố tội chống người thi hành công vụ để làm gương cho kẻ khác.

3. Tuổi trẻ

Dương Văn Tuấn: Người mẫu chỉ là một nghề, là một công dân. Khi vi phạm pháp luật , bị công an xử lý tạm giữ cũng là việc bình thường. Đáng phê phán hơn là người làm việc trong lĩnh vực này mà có những hành vi thiếu văn hóa.

Truong Giang: Nếu đúng như báo nêu thì cần phải xử lý nghiêm minh đúng luật pháp để cảnh tỉnh cho nhiều người khác đang còn muốn “thể hiện mình” một cách không có văn hóa... 

Tin cùng chuyên mục