Du lịch Thái Lan chùng xuống thời quốc tang

ANTD.VN - Nhà vua Bhumibol Adulyadej của Thái Lan, vị quân vương trị vì lâu nhất thế giới, đã qua đời hôm 13-10, sau 70 năm ngồi trên ngai vàng. Sau khi ông băng hà, Thái Lan chính thức công bố để tang nhà vua trong một năm. Ngoài ra, Thủ tướng Thái Lan cũng tuyên bố tạm dừng hầu hết các hoạt động vui chơi giải trí trong vòng một tháng.

Bức ảnh Nhà vua Bhumibol Adulyadej được treo trang trọng trong một khu mua sắm ở Bangkok để bày tỏ lòng thương tiếc

Quán xá mở cửa trong im lặng

Vào cuối ngày 14-10, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đã đưa ra bản hướng dẫn cho du khách ở Thái Lan trong thời gian quốc tang. Theo đó, Chùa Emerald Buddha và Hoàng cung (Grand Palace) – vốn là 2 điểm du lịch nổi tiếng sẽ đóng cửa để làm nơi tổ chức nghi lễ mai táng nhà vua. Theo cơ quan TAT, những sự kiện, lễ hội chủ yếu vào tháng 10 và 11 sẽ bị hủy vì cả nước để tang Vua Bhumibol Adulyadej. 

“Chính phủ cũng đã yêu cầu sự hợp tác từ các cơ sở vui chơi giải trí, như: quán bar, câu lạc bộ đêm xem xét hoạt động kinh doanh của họ trong thời gian này” – bản hướng dẫn của TAT cho biết. Chủ các nhà hàng và quán bar ở Bangkok trao đổi với kênh truyền hình CNN của Mỹ rằng, họ vẫn mở cửa nhưng hủy tất cả chương trình được lên lịch gần đây. Còn theo truyền thông địa phương, một số câu lạc bộ đêm cho biết họ sẽ đóng cửa trong khoảng thời gian chưa xác định.

Trong khi đó, các khách sạn được CNN liên hệ thì cho biết mở cửa bình thường. Vào hôm 14-10, nhiều khu nghỉ mát tại các địa điểm du lịch nổi tiếng của Thái Lan vẫn hoạt động, tuy nhiên du khách không được tổ chức tiệc tùng trên bãi biển.

Sự ra đi của Nhà vua Bhumibol Adulyadej tác động rất lớn tới tinh thần người dân Thái Lan. Ngay cả đường Khao San ở trung tâm Bangkok – nơi nổi tiếng với những ánh đèn rực rỡ, câu lạc bộ đêm và du khách nước ngoài – cũng bao phủ bởi bầu không khí ảm đạm.

Các nhà hàng, quán ăn vẫn bán, nhưng đóng cửa sớm. Tiếng nhạc lớn, ồn ào không xuất hiện như thường ngày vì các câu bộ đêm tạm dừng hoạt động. “Khaosan trầm lặng như một nghĩa địa” - ông Kanchorn Ruchiwatthakorn, 42 tuổi cho biết, “mọi người vẫn tụ tập ở đây ngày thường, nhưng giờ đây nó “siêu tĩnh lặng”. Samart 

Sateansut, quản lý tại quán rượu Hub Khaosan nói rằng, sự khác biệt lớn nhất so với mọi ngày là sự yên lặng. Quán rượu này vẫn hoạt động nhưng sẽ không có âm nhạc và đóng cửa sớm thay vì 2h sáng.  Trong khi đó, nhiều nhà hàng, quán bar ở Bangkok đã ngừng phục vụ đồ uống có cồn. Còn khu phố đèn đỏ thì vắng tanh.

Khuyến cáo cư xử đúng mực

Theo một tuyên bố từ cung điện Thái Lan, mọi cán bộ công chức được yêu cầu mặc trang phục màu đen trong 1 năm để bày tỏ thương tiếc đối với nhà vua, trong khi người dân được kêu gọi mặc màu tối trong 30 ngày.

Khách du lịch có thể không phải mặc màu đen, nhưng Thái Lan đánh giá cao nếu du khách mặc quần áo kín đáo và tối màu - Richard Barrow, một blogger về du lịch nổi tiếng,  trao đổi với CNN. Quan sát của phóng viên CNN trong ngày 16-10 cho thấy, gần như người dân Thái Lan đều mặc màu đen. Các cửa hàng cũng bán chủ yếu trang phục màu đen. 

Trong khi đó, một số quốc gia đã khuyến cáo công dân nước mình nên hành xử và phát ngôn cẩn trọng khi du lịch Thái Lan vào thời điểm xứ Chùa Vàng đang để quốc tang. “Mọi người nên tôn trọng cảm xúc của người dân Thái Lan trong thời gian này. Nên hạn chế tới những nơi giải trí, gồm nhà hàng, quán bar, khu mua sắm và nên cư xử đúng mực ở nơi công cộng. Mặc quần áo lịch sự, màu tối khi ra đường. Thường xuyên theo dõi tin tức và tuân thủ các khuyến cáo của giới chức địa phương” - Chính phủ Anh cho biết. 

Đại sứ quán Trung Quốc đã ban hành một thông cáo yêu cầu công dân Trung Quốc ở Thái Lan “thực hiện các quy định liên quan do Thái Lan đưa ra trong thời gian diễn ra quốc tang và có ý thức bảo vệ tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước”.

Trung Quốc là nguồn du khách lớn nhất của Thái Lan, với gần 3,5 triệu khách Trung Quốc tới thăm từ tháng 1 tới tháng 4-2016. Chính phủ Australia cũng đã ban hành hướng dẫn du lịch với người dân, kêu gọi họ “hành động trách nhiệm và tôn trọng cảm xúc của người Thái Lan trong thời điểm khó khăn này”.

Những phát ngôn tiêu cựu về Hoàng gia được coi là một tội nghiêm trọng ở Thái Lan. Bất kỳ ai, kể cả khách du lịch, có hành vi này sẽ đối mặt với án tù 15 năm.

“Chúng tôi mất đi người cha”

Du lịch Thái Lan chùng xuống thời quốc tang ảnh 2

Tối 13-10, khi tin Nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà được công bố, hàng nghìn người tập trung ở Bệnh viện Siriraj – nơi đức vua điều trị - bày tỏ sự đau buồn. 

Ovartvoraporn Bhakchuda, một phụ nữ Thái Lan chia sẻ trong nước mắt: “Ngày hôm nay, chúng tôi đã mất đi người cha…”. Hôm 14-6, khi thi hài Nhà vua được đưa từ bệnh viện tới Chùa Emerald Buddha, hàng trăm nghìn người dân Thái xếp hàng trên các con đường theo sau linh cữu “người cha dân tộc” của họ.

Và cuối tuần qua, rất nhiều người tập trung trước Hoàng cung bày tỏ lòng tiếc thương đối với Nhà vua đáng kính. Phủ Nội vụ Hoàng gia Thái Lan thông báo mở cửa Hoàng cung để người dân trong nước và khách quốc tế đến viếng di ảnh Nhà vua Bhumibol Adulyadej trong 15 ngày, kể từ chiều 15-10. Đến ngày 28-10, người dân mới được phép chính thức vào bên trong viếng linh cữu Nhà vua. 

Người Thái Lan sẽ trở lại làm việc bình thường vào hôm nay, các dịch vụ công cộng và hoạt động du lịch cũng sẽ hoạt động bình thường, nhưng với người dân Thái Lan, sự ra đi của Đức vua Bhumibol Adulyadej sẽ là mất mát khó có thể bù đắp.

Quang Vinh (Theo CNN)