Thế giới gửi lời chia buồn tới Thái Lan

  • 15/10/2016 09:17
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Các nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chia buồn tới Hoàng gia Thái Lan và người dân nước này sau khi Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà chiều 13-10, hưởng thọ 89 tuổi.

Thế giới gửi lời chia buồn tới Thái Lan ảnh 1Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej

- “Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ sự chia buồn sâu sắc, đồng thời hy vọng Thái Lan sẽ tiếp tục vinh danh di sản của Nhà vua Bhumibol về tôn trọng giá trị chung và quyền con người” - người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết trong một bản thông báo.

- Đại diện cho nước Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ sự cảm thông tới Hoàng hậu Sirikit cùng các con cháu của Nhà vua, đồng thời ca ngợi Nhà vua Thái Lan 

Bhumibol là “một chiến binh không mệt mỏi cho sự phát triển của đất nước ông”.  “Đức vua là người bạn thân thiết của nước Mỹ và là đối tác lớn của nhiều nguyên thủ Mỹ” - Tổng thống Obama cho biết.

- “Chúng tôi vô cùng tiếc thương Đức vua và xin chia buồn với gia đình Hoàng gia Thái và nhân dân Thái” - Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết, đồng thời miêu tả Vua Bhumibol là “một nhân vật lớn của lịch sử châu Á hiện đại”.

Thế giới gửi lời chia buồn tới Thái Lan ảnh 2Một phụ nữ Thái Lan ôm mặt khóc khi đứng trong dòng người đến Cung điện Hoàng gia chia buồn việc nhà vua trị vì lâu nhất thế giới băng hà

-Trung Quốc đã bày tỏ biết ơn tới Nhà vua Bhumibol vì “những đóng góp lớn lao” của ông tới tiến trình phát triển của Thái Lan và thắt chặt quan hệ Trung Quốc - Thái Lan. “Trung Quốc tiếc thương sâu sắc tới việc Vua Bhumibol qua đời” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

- Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gửi lời chia buồn trước tin Nhà vua Thái Lan băng hà và nhấn mạnh tầm quan trọng của những thành tựu phát triển dưới thời 70 năm ông trị vì.

- Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chia buồn sâu sắc trước việc Nhà vua Thái Lan Bhumibol băng hà. Văn phòng Tổng thống Myanmar cũng ra tuyên bố bày tỏ sự chia buồn chân thành tới Hoàng gia và người dân Thái Lan. Trong khi đó, Thủ tướng Malaysia trong tài khoản của mình trên Facebook đã viết rằng Malaysia cùng với người dân Thái Lan vô cùng thương tiếc trước sự mất mát đau thương này. Chính quyền Indonesia chia buồn sâu sắc tới Thái Lan. Tổng thống Joko Widodo cho biết, Đức vua Bhumibol là nguyên thủ thế giới gần gũi với người dân và góp phần xây dựng cho quốc gia này.

Tin cùng chuyên mục