Dự báo thời tiết: Miền Bắc hết rét đậm, rét hại

  • 02/03/2018 14:11
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Trung  tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, trong tháng 3-2018, không khí lạnh sẽ còn ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, tuy nhiên cường độ và tần suất có xu hướng giảm dần và ít có khả năng gây ra các đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Ngoài ra, do không khí lạnh vào thời điểm này có xu hướng lệch ra phía đông và biến tính nên khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn, độ ẩm cao.

Bên cạnh đó, trên các vùng biển tiếp tục đề phòng các hiện tượng gió mạnh, nước dâng do hoạt động của không khí lạnh, đặc biệt khu vực phía bắc và giữa Biển Đông.

Nhiệt độ trung bình tháng 3-2018 tại các khu vực trên toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với giá trị trung  bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Liên quan đến đợt nắng nóng hiện tại các tỉnh Đông Bắc bộ, từ nay đến giữa tuần sau, nền nhiệt tiếp tục tăng cao, đạt đỉnh có thể lên mức 30 độ C, trời có nắng, mưa phùn về đêm và sáng sớm. Khoảng giữa tuần sau sẽ có 1  đợt không khí lạnh tăng cường xuống, thời tiết các tỉnh Đông Bắc bộ sẽ chuyển rét.  Nhiệt độ cao nhất về ban ngày có thể xuống mức 16-17 độ C, kèm theo mưa phùn nên càng cảm thấy rét.

Dự báo thời tiết: Miền Bắc hết rét đậm, rét hại ảnh 1

Mưa phùn, nồm ẩm ở Miền Bắc còn kéo dài hết tháng 3 này

Cũng trong tháng 3-2018, mực nước trên các sông thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ có xu thế biến đổi chậm. Mực nước hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội sẽ biến đổi chậm ở mức thấp, chịu ảnh hưởng của điều tiết thủy điện phía thượng lưu và thủy triều.

Tổng lượng nước tháng 03 năm 2018 đến hồ Sơn La có khả năng cao ở mức trung bình nhiều năm (TBNN) từ 5% – 10%, đến hồ Hòa Bình sẽ lớn hơn TBNN 70% - 80%.

Tổng lượng nước đến hồ Thác Bà có khả năng thấp hơn TBNN từ 20 – 25% và đến hồ Tuyên Quang có khả năng ở mức TBNN. Lượng nước hạ lưu sông Hồng có khả năng thấp hơn mức TBNN 10% - 15%.

Trong  khi đó, mực nước trên phần lớn trên các sông ở Trung bộ và khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm. Mực nước trung hạ lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên dao động theo điều tiết của hồ chứa.

Tin cùng chuyên mục