Dự báo thời tiết: Bắc bộ xuất hiện nắng nóng đặc biệt gay gắt, đề phòng sốc nhiệt

  • 20/04/2019 08:14
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Nắng nóng gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, ngày hôm qua, 19/4, nắng nóng đã xảy ra diện rộng ở Bắc bộ, Trung bộ và Nam bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ C.

Riêng khu Tây Bắc Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ  C như: Mường La (Sơn La) 42,2 độ C,  Phù Yên (Sơn La) 41,7 độ C, Tương Dương (Nghệ An) 41,4 độ C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 41,5 độ C, Đồng Hới (Quảng Bình) 40,4 độ C, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 40,8 độ C, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 40,2 độ C.

Dự báo thời tiết: Bắc bộ xuất hiện nắng nóng đặc biệt gay gắt, đề phòng sốc nhiệt ảnh 1

Bắc bộ xuất hiện nắng nóng đặc biệt gay gắt trong ngày hôm nay, 20/4

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên hôm nay, 20/4, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở Bắc bộ và Trung bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, riêng khu vực Tây Bắc Bắc bộ và các tỉnh Bắc và trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ từ 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Khu vực Hà Nội, trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, đợt nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc bộ và Trung Bộ có thể kéo dài đến ngày 22/4; riêng khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây của Bắc Trung bộ, các tỉnh trung và Nam Trung bộ nắng nóng có thể kéo dài hơn.

Do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ và Tây Bắc Bắc bộ.

 Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do vậy, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11 giờ đến 16 giờ hàng ngày đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Tin cùng chuyên mục