Dự báo thời tiết: Bắc bộ đón không khí lạnh, nắng nóng chấm dứt

  • 11/04/2019 06:30
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Dự báo ngày mai, 12/4, sẽ có một đợt không khí lạnh yếu tác động đến nước ta làm cho vùng thấp nóng phía Tây suy yếu.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, trong những ngày vừa qua, Bắc bộ và các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp phía Tây nên ở khu vực Tây Bắc của Bắc bộ, các tỉnh Trung bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Ngãi đã xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ nhiều điểm ở ngưỡng cao 34-36 độ C.

Thậm chí, một số nơi có nhiệt độ cao hơn như Tương Dương (Nghệ An), Tuyên Hóa (Quảng Bình) 40,0 độ C; ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ trong ngày 10/4, nhiệt độ cũng ở ngưỡng cao 31-33 độ C.

Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ ngày 11/4 từ 32-33 độ C (Ba Vì 32,5 độ C, Sơn Tây 32,6 độ C, Láng 33,2 độ C, Hoài Đức 33,2 độ C, Hà Đông 32,5 độ C) cộng với độ ẩm trong không khí cao trên 75% nên trời khá oi bức về trưa và chiều.

Dự báo thời tiết: Bắc bộ đón không khí lạnh, nắng nóng chấm dứt ảnh 1

Không khí lạnh chuẩn bị tràn xuống Bắc bộ, chấm dứt nắng nóng

Dự báo ngày mai, 12/4, sẽ có một đợt không khí lạnh yếu tác động đến nước ta làm cho vùng thấp nóng phía Tây suy yếu. Vì thế, nhiều khả năng từ ngày 12/4 trở đi, nắng nóng sẽ chấm dứt ở các tỉnh phía Tây Bắc bộ cũng như các tỉnh miền Trung, ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ trong ngày 12/4 cũng có mưa rào và giông xuất hiện, tập trung  ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Tiếp sau đợt không khí lạnh vào ngày 12/4, đến khoảng ngày 14/4, sẽ lại có một đợt không khí lạnh mới với cường độ ảnh hưởng mạnh hơn đợt không khí lạnh vào ngày 12/4.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều và đêm 14/4, ở Bắc bộ sẽ có mưa rào và giông trên diện rộng, có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to và giông mạnh, nên cần phải đề phòng hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Với các tỉnh miền Trung khoảng thời gian từ nay đến hết ngày 11/4 tiếp tục xuất hiện nắng nóng với mức nhiệt cao phổ biến từ 34-37 độ C, một số nơi vùng núi phía Tây nhiệt độ cao hơn 38 độ C.

Từ ngày 12/4, khi vùng thấp nóng suy yếu, Trung bộ chấm dứt nắng nóng và trong các ngày từ 13/4 tới 15/4, ở khu vực Trung bộ, thời tiết chủ đạo là nắng ráo. Tuy nhiên về chiều và tối, ở khu vực vùng núi phía Tây miền Trung có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ với cường độ mạnh nên ở các tỉnh vùng núi phía Tây cần đề phòng hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Còn ở Tây Nguyên và Nam bộ, trong khoảng thời gian nghỉ lễ Giỗ tổ, 13-15/4, trời tiếp tục nắng sớm, nóng 35-36 độ C xuất hiện ở các tỉnh miền Đông Nam bộ. Ở các tỉnh miền Tây và khu vực Tây Nguyên, nhiệt độ phổ biến từ 32-35 độ C.

Tin cùng chuyên mục