DPR và LPR của Ukraine tuyên bố không đối thoại với Zelensky nếu ông trúng cử tổng thống

  • 01/04/2019 14:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Các quan chức của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) của Ukraine ngày 31-3 cho biết, họ nhìn thấy không có nhiều cơ hội đối thoại với Kiev nếu diễn viên hài Vladimir Zelensky, hiện đang dẫn đầu cuộc đua tổng thống ở Ukraine, được bầu làm lãnh đạo mới của đất nước.

DPR và LPR của Ukraine tuyên bố không đối thoại với Zelensky nếu ông trúng cử tổng thống ảnh 1

DPR và LPR của Ukraine tuyên bố không đối thoại với diễn viên hài Zelensky

"Không, không có cuộc đối thoại nào có thể xảy ra với diễn viên hài Vladimir Zelensky. Tôi muốn nhắc bạn rằng, ông ấy và nhóm hài kịch của ông ấy - Kvartal 95, đã đến khu vực xung đột Donbass để tổ chức buổi hòa nhạc cho những ‘tên cướp quân sự và bán quân sự Ukraine’, để khuyến khích họ bạo lực hơn", ông Eduard Basurin, đại diện cấp cao của lực lượng dân quân DPR, nói với Rossiya-24 TV hôm 31-3.

Ông Basurin đồng thời nói thêm rằng, theo kịch bản này, ông dự đoán sẽ có ít tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa giải Minsk.

Trong khi đó, Bộ trưởng ngoại giao LPR Vladislav Deinego nói rằng, các nhà lãnh đạo Donbass "không có gì để nói" với ông Zelensky.

Khi được hỏi về việc có bao nhiêu cư dân của nước cộng hòa tự xưng đã đến lãnh thổ do Kiev kiểm soát để bỏ phiếu, ông Deinego trả lời: “Thật khó để nói có bao nhiêu trong số họ đã đi bỏ phiếu. Trên thực tế, tôi không thấy có hoạt động nào cho thấy một cuộc bỏ phiếu quy mô lớn của cư dân LPR”.

Vào ngày 31-3, Ukraine đã bỏ phiếu vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống thứ bảy trong lịch sử. Số lượng ứng cử viên đăng ký tham dự đạt kỷ lục với 39 người.

Theo số liệu chính thức do Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Ukraine công bố vào thời điểm kết thúc việc bỏ phiếu, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 66,8%. Luật bầu cử của Ukaine không quy định tỷ lệ cử tri tối thiểu đối với cuộc bầu cử.

Ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, quá trình kiểm phiếu sẽ được tiến hành. CEC sẽ có gần hai tuần để đưa ra kết quả cuối cùng của vòng bầu cử thứ nhất. Kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 13-4. Nếu không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu ủng hộ (vượt quá 50%), vòng hai cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 21-4.

Kết quả các cuộc khảo sát ngoài điểm bỏ phiếu cho thấy, cuộc bầu cử có thể sẽ phải tiến hành bầu vòng hai do không có ứng cử viên nào giành được quá 50% số cử tri ủng hộ. Trong số 39 ứng cử viên, hai ông Vladimir Zelensky và Pyotr Poroshenko có tỷ lệ phiếu ủng hộ cao nhất và sẽ tiếp tục đối đầu nhau ở vòng hai cuộc bầu cử.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục