Nga có thể không công nhận kết quả bầu cử tổng thống ở Ukraine

  • 01/04/2019 10:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng Viện) Nga Konstantin Kosachev mới đây nói rằng, Moscow có thể sẽ không công nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine.

Nga có thể không công nhận kết quả bầu cử tổng thống ở Ukraine ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev

"Tôi không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào. Nhưng tôi hoàn toàn chắc chắn rằng, còn quá sớm để nói về nó. Chúng ta cần chờ xem chính phủ Ukraine xử lý như thế nào với nhiều báo cáo về sự bất thường của cuộc bầu cử được nêu ra sau vòng đầu tiên. Kết luận chỉ có thể được đưa ra sau đó", Thượng nghị sĩ Nga Konstantin Kosachev nói trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Ekho Moskvy.

Tuy nhiên, ông Kosachev nói thêm rằng, quyết định công nhận kết quả bỏ phiếu sẽ do Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trên cơ sở một cuộc thảo luận chính trị rộng rãi liên quan đến cả hai viện của quốc hội Nga.

Trong một bài đăng trên trang Facebook của mình trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga kêu gọi các nhà quan sát quốc tế chú ý đến số lượng lớn các khiếu nại về bất thường bỏ phiếu.

Ông Kosachev cũng chỉ trích Ukraine vì không tổ chức giám sát video tại các trạm bỏ phiếu.

"Các cuộc bầu cử ở Ukraine chắc chắn không phải là một ví dụ về một quá trình dân chủ", ông Kosachev nói, và thêm rằng, chính phủ đất nước này đã tước đi quyền bỏ phiếu hợp pháp của hàng triệu công dân.

Tại cuộc bỏ phiếu lần này, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã ra quyết định đóng cửa tất cả các điểm bỏ phiếu tại Nga. Quyết định này đã gây khó khăn cho khoảng 3 triệu người Ukraine đang sinh sống trên lãnh thổ Nga, bởi họ chỉ buộc phải quay về quê hương để bỏ phiếu hoặc thực hiện việc này tại các điểm bầu cử ở Gruzia, Kazakhstan và Phần Lan.

Nhận xét về người sẽ lãnh đạo Ukraine trong 5 năm tới, thượng nghị sĩ Nga nói: "Tất nhiên, tôi sẽ thích người trúng cử tổng thống Ukraine không phải là ông Poroshenko. Đây sẽ là một kết quả tốt cho Nga, bởi vì chúng tôi hiểu rõ rằng, trong trường hợp ông Poroshenko tái đắc cử, Ukraine sẽ đẩy mạnh các chính sách chống Nga".

Ông Kosachev đồng thời khẳng định, Moscow không bao giờ cố gắng can thiệp vào cuộc bỏ phiếu.

Ngày 31-3, các cử tri Ukraine đã đổ tới các điểm bỏ phiếu trên khắp Ukraine để bỏ phiếu lựa chọn một vị tổng thống mới cho đất nước.

Trong cuộc bầu cử tổng thống lần này ở Ukraine, số ứng cử viên đăng ký tham dự đã đạt kỷ lục với 39 người. Trong các cuộc các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử, diễn viên hài Vladimir Zelenskiy dẫn đầu cuộc đua với 26,628% số người ủng hộ. Đứng ngay sau ông này là là cựu thủ tướng, thủ lĩnh đảng Batkivschina, bà Tymoshenko và tiếp theo là Tổng thống đương nhiệm Pyotr Poroshenko. Cùng đứng trong 5 người nhận được sự ủng hộ cao nhất còn có các ứng cử viên Yuri Boyko và lãnh đạo đảng Vị trí Dân sự Anatoly Gritsenko.

Theo quy định của luật bầu cử Ukraine, nếu trong vòng đầu tiên không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ, hai ứng cử viên giành được nhiều phiếu bầu nhất sẽ tiếp tục đối đầu nhau ở vòng hai, được tổ chức vào ngày 21-4 tới, để lựa chọn ra vị tổng thống mới của Ukraine.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục