Động thái hiếm hoi: Mỹ, Nga đồng ý mở lại ngã tư quan trọng ở Đông Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong một động thái hiếm hoi, các lực lượng Mỹ và Nga mới đây đã đồng ý mở một đường giao nhau giữa các vùng lãnh thổ do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và chính quyền ở tỉnh Deir Ezzor kiểm soát.
Lực lượng Mỹ và Nga ở Syria

Lực lượng Mỹ và Nga ở Syria

Theo một nguồn tin thực địa từ Deir Ezzor, các lực lượng Mỹ và Nga đã đồng ý mở lại ngã tư Al-Salihiyah, tuyến đường này sẽ kết nối dân thường với cả hai bên sông Euphrates.

Đây được coi là ngã tư quan trọng vì nó là đường giao thông duy nhất kết nối giữa tỉnh Deir Ezzor và Al-Hasakah ở miền Đông Syria, và nó đã được mở lại vào sáng ngày 16-1 sau khi bị đóng cửa gần một năm do đại dịch Covid-19.

Việc mở lại tuyến đường này có thể sẽ có tác động tích cực đến các nền kinh tế địa phương và sự trở lại của những người di tản đã chạy trốn khỏi khu vực trong thời gian tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hiện diện lâu dài ở Deir Ezzor và các khu vực lân cận.

Mặc dù Mỹ và Nga không tham gia vào một cuộc xung đột quân sự trực tiếp ở Syria, nhưng họ hiếm khi phối hợp với nhau, vì Washington đã theo đuổi chính sách thay đổi chế độ ở nước Cộng hòa Ả Rập trong khi Nga lại ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Al-Assad.