Động đất cường độ 3,8 độ richter tại huyện Kon Plông (Kon Tum)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chỉ trong vòng hơn 2 tiếng đồng hồ, cả ở Quảng Nam và Kon Tum đã liên tiếp ghi nhận 2 trận động đất có cường độ khá lớn.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu thông tin, vào hồi 7 giờ 7 phút 24 giây (giờ GMT) ngày 4/12, tức 14 giờ 7 phút 24 giây (giờ Hà Nội) một trận động đất có độ lớn 3,8 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (14,811 độ vĩ Bắc, 108,261 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Động đất xảy ra tại khu huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Theo Viện Vật lý địa cầu, trong năm 2021, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum liên tiếp xảy ra hàng chục trận động đất có độ lớn không quá 4,0, không gây rủi ro thiên tai.

Trước đó, từ tháng 6/2021, Viện Vật lý Địa cầu đã cử cán bộ đến khu vực này để thiết lập thêm một trạm quan trắc nhằm tìm hiểu rõ hơn và cảnh báo kịp thời các hiện tượng địa chất nguy hiểm xảy ra nếu có.

Động đất ở huyện Kon Plông vào chiều nay, 4/12 ảnh 1

Động đất ở huyện Kon Plông vào chiều nay, 4/12

Theo Viện Vật lý địa cầu, khu vực tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ. Các nghiên cứu trước chỉ ra rằng, các trận động đất tại khu vực này có độ lớn không quá 5,0 độ richter.

Trận động đất lần này có độ lớn 3,8, không gây rủi ro thiên tai. Viện cũng thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này. Để có kết luận chính xác, thời gian theo dõi hoạt động động đất phải đủ lớn, các cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông.

Tuy vậy, Viện Vật lý địa cầu khuyến cáo, người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng; các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh.

Đặc biệt, khi có động đất xảy ra, chính quyền và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng cần thực hiện nghiêm theo các quy định tại Quyết định số 78/2007/QĐ-TTg ngày 29/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế phòng, chống động đất, sóng thần.

Cũng trong ngày 4/12, vào khoảng 12 giờ 5 phút 58 giây, một trận động đất có độ lớn 2,8 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (15,537 độ vĩ Bắc, 108,024 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 17 km. Động đất xảy ra tại khu huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam.