Đồng bộ nhiều giải pháp xây dựng địa bàn trở thành 'nơi đáng sống'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Để mỗi người dân sinh sống trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội được thụ hưởng tối đa các tiện ích công cộng, thấy được sự gọn gàng, văn minh trong trật tự giao thông, đô thị, môi trường, UBND quận Đống Đa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, biện pháp góp phần xây dựng địa bàn quận lõi của Thủ đô trở thành “nơi đáng sống”.

Huy động sức mạnh của người dân

Tiếp tục thực hiện Chương trình 03 của Thành uỷ Hà Nội về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 -2025”, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo các đơn vị, phòng nghiệp vụ triển khai nhiều biện pháp có tính hệ thống, nhằm hướng đến quy hoạch tổng thể về trật tự, giao thông, công cộng trên địa bàn.

Lãnh đạo quận Đống Đa kiểm tra việc chỉnh trang dự án hồ Nam Đồng

Lãnh đạo quận Đống Đa kiểm tra việc chỉnh trang dự án hồ Nam Đồng

Đống Đa là một quận trung tâm của thành phố có sự đan xen giữa những nét cũ và mới trong bộ mặt, hình thái đô thị. Những ngôi nhà tập thể cũ, tuyến phố, con ngõ nhỏ hẹp có nơi có chỗ chẳng có vỉa hè, vườn hoa công viên chưa được cải tạo, đầu tư, chăm sóc chu đáo, tiện ích cho người dân sử dụng. Cũng có nơi người dân ý thức chưa cao, vẫn lấn chiếm lòng đường vỉa hè để kinh doanh buôn bán, hình thành “chợ cóc” gây ảnh hưởng mỹ quan đô thị. Nhưng cũng có những tuyến phố văn minh, rộng rãi, được trang bị hệ thống chiếu sáng, trang trí đẹp đẽ, gọn gàng. Chính sự không đồng bộ trong trật tự đô thị ấy, sự đan xen trong “cái cũ và cái mới” là những khó khăn cho lực lượng chức năng quận trong việc xây dựng một chiến lược quy hoạch có tính tổng thể. Tuy nhiên, xuất phát từ thực tế địa bàn, quận đã bám sát chỉ đạo của thành phố, đưa ra các giải pháp gắn với từng địa phương, từng phường phù hợp.

Lãnh đạo UBND quận gặp gỡ, lắng nghe ý kiến nhân dân để có chỉ đạo phù hợp với thực tế và nhu cầu nhân dân

Lãnh đạo UBND quận gặp gỡ, lắng nghe ý kiến nhân dân để có chỉ đạo phù hợp với thực tế và nhu cầu nhân dân

“Để mỗi người dân sinh sống tại địa bàn được thụ hưởng những tiện ích từ cộng đồng như vui chơi, thể thao ở các vườn hoa, công viên, dạo bước tại những tuyến phố, vỉa hè rộng rãi, thông thoáng sạch sẽ, không còn cảm thấy sự nhếch nhác của những “chợ cóc, chợ tạm” hình thành do lấn chiếm lòng đường vỉa hè, cũng thấy sự khác biệt, sự trật tự về giao thông, đô thị, vệ sinh môi trường khi bước chân xuống đường, phố, Quận uỷ, UBND, HĐND quận Đống Đa đã chỉ đạo xây dựng, triển khai nhiều biện pháp có tính tổng thể. Muốn thay đổi diện mạo của một địa bàn không chỉ có sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, các ban ngành mà quan trọng nhất là huy động sức mạnh của nhân dân cùng tham gia”, đồng chí Lê Tuấn Định, Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ.

Các giải pháp mang tính đột phá

Ngay từ đầu năm 2023, Ban chỉ đạo 197 quận Đống Đa đã triển khai kế hoạch Tổng kiểm tra, xử lý giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn, yêu cầu Đảng uỷ, UBND 21 phường, Công an quận cùng vào cuộc tích cực, quyết liệt, xuyên suốt. Trong quá trình thực hiện tổng kiểm tra, quận Đống Đa đã kiện toàn Đoàn kiểm tra liên ngành đôn đốc, kiểm tra, xử lý giải quyết về trật tự giao thông, đô thị, trật tự xây dựng, PCCC…nhằm kiểm tra, đánh giá khách quan việc thực hiện kế hoạch của các phường và các đơn vị.

Xử lý các vi phạm trật tự đô thị

Xử lý các vi phạm trật tự đô thị

Song song với đó, HĐND quận Đống Đa cũng đưa ra nghị quyết phê duyệt đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án giai đoạn 2021-2025, trong đó thống nhất chủ trương đầu tư nhiều dự án như cải tạo vườn hoa Đại học Thuỷ Lợi, vườn hoa Đại học công đoàn, nâng cấp vườn hoa Đào Duy Anh, vườn hoa 1-6, cải tạo công viên Hồ Ba Mẫu… Các dự án đã và đang được triển khai một cách tích cực, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị. Hiện nay một số công trình đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng với nhiều tiện ích đón nhận nhiều sự khen ngợi của người dân như dự án Hồ Nam Đồng, Hồ Văn Chương...

Cùng với đó, quận Đống Đa cũng chủ động triển khai kế hoạch trồng mới hàng nghìn cây xanh đô thị, hạ ngầm 100% các tuyến phố đủ điều kiện trên địa bàn; chỉnh trang hè, đường 18 tuyến phố, đầu tư xây dựng 2 chợ trên địa bàn.

Không dừng lại ở đó, một trong những biện pháp, giải pháp đang được quận Đống Đa triển khai quyết liệt đó là cao điểm giải toả các tụ điểm chợ tự phát lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên địa bàn. Kế hoạch này được triển khai từ ngày 21-11 đến hết ngày 10-12 và duy trì liên tục. Kế hoạch được triển khai nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn. Tạo sự chuyển biến rõ nét về quản lý trật tự đô thị. Thay đổi thói quen, nhận thức mua hàng trên lòng đường, vỉa hè, tạo nếp sống văn minh thương mại, mua bán họp chợ đúng nơi quy định, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của chợ truyền thống, hệ thống tiêu thụ thực phẩm an toàn trên địa bàn quận.

Xử lý các vi phạm trật tự giao thông, đô thị, vệ sinh môi trường

Xử lý các vi phạm trật tự giao thông, đô thị, vệ sinh môi trường

Kế hoạch được triển khai 2 giai đoạn, giai đoạn 1 tiến hành rà soát thống kê hiện trạng, thực tế các tụ điểm chợ tự phát, tuyên truyền, vận động nhân dân ký cam kết chấm dứt việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh sai quy định; giai đoạn 2 kiểm tra xử lý vi phạm, các lực lượng liên ngành tổ chức kiểm tra, xử lý, giải toả các chợ tự phát.

Qua rà soát đã xác định trên địa bàn quận Đống Đa hiện có 36 tụ điểm chợ tự phát. Đến nay, các phường đã ra quân tuyên truyền, xử lý nhiều chợ tự phát trên địa bàn với quyết tâm “xoá sạch chợ tự phát lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị”.

Với sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo xuyên suốt có tính chiến lược, hệ thống của người đứng đầu địa phương, quận Đống Đa đã và đang có sự chuyển mình, "thay da đổi thịt", là địa bàn xanh, văn minh, hiện đại của Thủ đô.