Đồng bộ nhiều biện pháp kiểm soát địa bàn, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh chấp hành chỉ đạo của thành phố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 26-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã gửi lời cảm ơn người dân, tiểu thương đã thực hiện nghiêm Công điện 11, góp phần vừa đẩy mạnh chống dịch vừa thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế. Có được sự đồng lòng, chung sức của toàn bộ người dân, phải ghi nhận những nỗ lực của lực lượng cơ sở và chính quyền địa phương đã rất quyết liệt và thần tốc đề ra phương án phù hợp với địa bàn.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã gửi lời cảm ơn tới các tầng lớp nhân dân và chia sẻ: “Công điện 11 về việc đóng cửa hàng cắt tóc, gội đầu, nhà hàng ăn uống chỉ được bán mang về… của Chủ tịch UBND TP vừa qua đã được người dân, tiểu thương, các cửa hàng ủng hộ, chấp hành nghiêm túc. Lực lượng Công an, dân phố, dân phòng đã vào cuộc quyết liệt, có nhiều hình ảnh xúc động về sự sẻ chia"...

Công an phường và lực lượng chức năng chốt tại khu vực hồ 3 mẫu nhắc nhở người dân không tập thể dục, tập trung đông người

Công an phường và lực lượng chức năng chốt tại khu vực hồ 3 mẫu nhắc nhở người dân không tập thể dục, tập trung đông người

Ghi nhận của PV, tại một địa bàn của quận Đống Đa, Hà Nội, để thấy được người dân đã và đang cùng chính quyền dồn sức, quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Phường Phương Liên, quận Đống Đa, ngay từ trưa ngày 25-5, chủ các cơ sở kinh doanh ăn uống đã tự giác treo biển 'chỉ bán mang về' ngay tại khu vực cửa ra vào, các cửa hàng cắt tóc - gội đầu đã tự giác đóng cửa.

Chủ cơ sở kinh doanh ăn uống ký cam kết dừng phục vụ tại chỗ

Chủ cơ sở kinh doanh ăn uống ký cam kết dừng phục vụ tại chỗ

Những tấm biển chỉ bán mang về được chủ cơ sở chủ động treo ngay trước cửa hàng

Những tấm biển chỉ bán mang về được chủ cơ sở chủ động treo ngay trước cửa hàng

Dọc các tuyến phố Xã Đàn, Đê La Thành... lực lượng Công an phối hợp với các đơn vị chức năng của phường thường xuyên tuần tra, khép kín địa bàn, nhắc nhở người dân.

Ngay sau khi thành phố có Công điện số 11, ngày 25-5, UBND phường Phương Liên đã ra thông báo số 296, để nghiêm túc thực hiện công điện của thành phố, yêu các cơ sở kinh doanh ăn, uống trên địa bàn chỉ bán hàng mang đi, đóng cửa đối với các quán cắt tóc, gội đầu... để phòng dịch covid 19. UBND đã chỉ đạo các lực lượng Công an phường là nòng cốt phối hợp với y tế, lực lượng bảo vệ dân phố, tự quản... ra quân tuyên truyền bằng loa di động đến tất cả các chủ cơ sở kinh doanh, để người dân nắm được chủ trương của thành phố.

Các quán gội đầu, cắt tóc đã được Công an phường nhắc nhở, yêu cầu dừng hoạt động

Các quán gội đầu, cắt tóc đã được Công an phường nhắc nhở, yêu cầu dừng hoạt động

Phường Phương Liên làm việc với các chủ cơ sở kinh doanh cà phê

Phường Phương Liên làm việc với các chủ cơ sở kinh doanh cà phê

Cùng với đó, ngay trong sáng 25-5, các lực lượng đã rà soát, tuyên truyền và yêu cầu hơn 270 chủ cơ sở hàng ăn, uống, quán cà phê, quán cắt tóc, gội đầu ký cam kết chấp hành nghiêm Công điện 11.

Theo ông Trần Vũ Đại, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liên: “Chúng tôi ghi nhận sự tự giác chấp hành của người dân. Nhiều chủ cửa hàng đã chuẩn bị chu đáo, trang bị các đồ dùng, thiết bị để phù hợp với hình thức kinh doanh chỉ bán mang về. Nhiều tấm biển thông báo lớn, được in rõ ràng, dễ nhìn về việc dừng hoạt động tại chỗ, chỉ bán mang về đã được các chủ cơ sở chủ động treo trước cửa từ sáng 25-5. Thậm chí, một số cửa hàng ăn, uống đã đóng cửa hoàn toàn, dừng hoạt động đợi chỉ đạo mới của thành phố Hà Nội”.

Lực lượng Công an thường xuyên kiểm tra đột xuất, đối với các cơ sở kinh doanh cà phê tại các tòa nhà cao tầng

Lực lượng Công an thường xuyên kiểm tra đột xuất, đối với các cơ sở kinh doanh cà phê tại các tòa

nhà cao tầng

Ngay sau khi tiến hành ký cam kết, các đơn vị chức năng thuộc phường Phương Liên tiếp tục duy trì lực lượng, tổ chức các tổ tuần tra thường xuyên rà soát địa bàn, đột xuất bất ngờ kiểm tra việc chấp hành của các cơ sở, nếu trường hợp nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Tiến hành kiểm tra quán cà phê ở 280 Xã Đàn vào tối 26-5, cơ sở này đã đóng cửa, dừng hoạt động

Tiến hành kiểm tra quán cà phê ở 280 Xã Đàn vào tối 26-5, cơ sở này đã đóng cửa, dừng hoạt động

Theo ông Trần Vũ Đại, trên địa bàn phường Phương Liên không có quán bar, vũ trường. Địa bàn có 5 quán karaoke, 2 quán massage, 3 quán game và 6 quán bia đã nghiêm túc đóng cửa, dừng hoạt động theo Công điện số 04 và văn bản 1408 của thành phố Hà Nội. Ngoài ra các quán cà phê trên địa bàn đã chấp hành đóng cửa, chỉ bán mang về.

Từ đầu tháng 5 đến nay, trên toàn địa bàn phường đã xử lý đối với 6 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ngày 18-5, Công an phường Phương Liên đã phối hợp với đội nghiệp vụ thuộc Công an quận và Đội QLTT số 4, Cục QLTT Hà Nội xử phạt 25 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh đồ uống, cà phê ở 274 phố Xã Đàn, quận Đống Đa. Cơ sở này bị xử phạt về 2 lỗi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có giấy phép kinh doanh hàng hóa hạn chế kinh doanh.

Về một số thông tin liên quan đến “quán bar Marina Coffee Lounge” tại địa chỉ ở tầng 6, số 280 phố Xã Đàn, phường Phương Liên vẫn hoạt động” vi phạm cộng tác chống dịch Covid 19, đồng chí Trần Vũ Đại khẳng định: “Trên địa bàn phường không có quán bar. Quán Marina theo giấy phép kinh doanh do UBND quận Đống Đa cấp ngày 15-9-2020, là quán dịch vụ phục vụ đồ uống, trà, cà phê, sinh tố, nước ép. Như vậy, theo quy định, cơ sở này phải dừng hoạt động, chỉ bán mang về từ 12h ngày 25-5. Theo hồ sơ lưu trữ của Công an phường và UBND phường, đơn vị kinh doanh này đã chấp hành quy định. UBND phường Phương Liên cũng thường xuyên kiểm tra đột xuất tại các cơ sở kinh doanh tại tầng cao như quán cà phê này trên địa bàn”.

Với những nỗ lực của các lực lượng và cả hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng góp sức của người dân tại địa bàn cơ sở, Hà Nội đã và đang làm tốt công tác vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.