Công an Hà Nội đấu tranh, trấn áp mạnh tội phạm “tín dụng đen” (2)

Đồng bộ các biện pháp chặn mầm mống tội phạm

ANTD.VN - Từ tháng 11-2017 đến nay, các đơn vị trong lực lượng CATP Hà Nội đã phát hiện 444 vụ việc có liên quan đến hoạt động kinh doanh tài chính, mâu thuẫn do đòi nợ thuê (giảm 19 vụ so với năm 2017). Trong số hàng trăm vụ việc này có 3 vụ giết người; 9 vụ cướp tài sản; 2 vụ cưỡng đoạt tài sản; 16 vụ cố ý gây thương tích; 7 vụ hủy hoại tài sản; 4 vụ sử dụng súng tự chế; 1 vụ bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, 1 vụ gây rối trật tự công cộng.

Đáng chú ý, chiếm tới 89,4% số vụ việc liên quan đến hoạt động kinh doanh tài chính, mâu thuẫn do đòi nợ thuê là đổ chất bẩn, chất thải. Với sự vào cuộc quyết liệt, kiểm soát chặt chẽ của CATP, tính đến tháng 10-2018, trên địa bàn thành phố giảm 361 cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính so với cùng kỳ năm 2017. 

Đồng bộ các biện pháp chặn mầm mống tội phạm ảnh 1CAH Gia Lâm tuyên truyền, nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh cầm đồ - tài chính chấp hành quy định pháp luật

Những biện pháp kiên quyết

Một trong những biện pháp mà CATP Hà Nội đang triển khai thực hiện đó là lồng ghép với việc thực hiện các Kế hoạch chuyên đề về phòng, chống tội phạm như Đề án 2: đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức; Kế hoạch số 15 về điều tra cơ bản, phòng ngừa tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm; Kế hoạch số 20:  quản lý đối tượng lưu động, đối tượng tỉnh ngoài lang thang hoạt động phạm tội trên địa bàn thành phố... và các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm, TNXH của CATP Hà Nội.

Xác định đấu tranh với “tín dụng đen” không phải là nhiệm vụ đơn độc của lực lượng công an, CATP đã chỉ đạo lực lượng công an các cấp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội ở địa phương phối hợp với công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền về biểu hiện hoạt động, thủ đoạn của các đối tượng kinh doanh loại hình cầm đồ và kinh doanh tài chính. Tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện các hành vi, thủ đoạn mới của các đối tượng cho vay tín dụng, kinh doanh tài chính để kịp thời đề xuất giải pháp, đối sách sát hợp, hiệu quả.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ rà soát bổ sung thông tin, tài liệu về các ổ nhóm, cá nhân kinh doanh tài chính trên địa bàn quản lý, từ đó đề xuất các biện pháp hiệu quả trong công tác quản lý, phát hiện, xử lý vi phạm, nhất là các cá nhân hoạt động “rải họ”, không có địa điểm cố định, không có giấy phép hoạt động kinh doanh tài chính và do đối tượng “anh chị” đứng sau chỉ đạo hoạt động.

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP cho biết, nghiêm túc thực hiện Kế hoạch 231 của Giám đốc CATP, chỉ huy các Phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác phòng ngừa, đấu tranh với các ổ nhóm tội phạm đang hoạt động “tín dụng đen”. Phát hiện, xử lý kiên quyết những vi phạm của CBCS, nhất là việc “bảo kê”, làm ngơ, bỏ lọt tội phạm và thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác quản lý các đối tượng, ổ nhóm hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”. 

Đối với các cơ sở và cá nhân hoạt động kinh doanh tài chính không phép, các đơn vị CATP chỉ đạo lượng CSKV, Cảnh sát QLHC về TTXH, CSKT có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện những vi phạm hành chính, kể cả trốn lậu thuế để có biện pháp cấm kinh doanh.

Đồng bộ các biện pháp chặn mầm mống tội phạm ảnh 2Lực lượng CAP Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm bóc gỡ tờ rơi quảng cáo các hình thức cho vay dán khắp nơi trên địa bàn

Phòng ngừa từ cơ sở

Trao đổi với phóng viên, chỉ huy Đội CSHS - CAQ Hoàn Kiếm cho biết, thực hiện Kế hoạch 231 của CATP, đơn vị đã xây dựng Kế hoạch 120, chỉ đạo toàn diện các đội nghiệp vụ và công an các phường những biện pháp đấu tranh với “tín dụng đen”. Theo đó, tập trung thực hiện nghiêm điều tra cơ bản, “dựng” toàn bộ cơ sở, ổ nhóm đối tượng hoạt động kinh doanh có biểu hiện cho vay tài chính, cầm đồ, bốc bát họ. Đồng thời, tổ chức thu thập thông tin về các cá nhân liên quan đến “tín dụng đen”. 

Mặt khác, CAQ Hoàn Kiếm đã thực hiện các biện pháp tuyên truyền trực tiếp đến người dân trong quận thông qua các cuộc họp tổ dân phố và lực lượng CSKV, để không rơi vào bẫy “tín dụng đen”; thường xuyên tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng, nhằm cảnh báo người dân cảnh giác trước các hoạt động “tín dụng đen”; tuyên truyền công tác đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng phạm pháp hình sự liên quan đến “tín dụng đen” như cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản...   

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Do có sự phòng ngừa tốt, nên địa bàn không phát sinh vụ việc liên quan đến hoạt động của tội phạm “tín dụng đen”. Lực lượng CAP Xuân Đỉnh thường xuyên báo cáo, tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo các mặt công tác công an trong đó có nội dung phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen” theo Kế hoạch 231 của Giám đốc CATP Hà Nội”. 

Theo đó, lực lượng công an và các ban, ngành, đoàn thể phường đã tập trung tuyên truyền cho nhân dân biết các phương thức, thủ đoạn, các loại đối tượng... và tác hại, hậu quả của hoạt động “tín dụng đen”. Thông qua giao ban Đảng ủy, Ủy ban, hội nghị các ban - ngành, đoàn thể, tổ dân phố để người dân đề cao cảnh giác phòng ngừa và vận động con em trong gia đình không tham gia, tiếp tay cho hoạt động “tín dụng đen”.

Lãnh đạo UBND phường Xuân Đỉnh đã chỉ đạo lực lượng CAP thực hiện các biện pháp công an để quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh tài chính trên địa bàn, nhất là các cơ sở cầm đồ... phát hiện các cơ sở tư vấn tài chính trá hình, lén lút hoạt động, rồi từ đó xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; Đồng thời, chỉ đạo các ban - ngành, đoàn thể, tổ dân phố, bảo vệ dân phố tham gia công tác giữ gìn văn minh đô thị, trong đó tập trung bóc gỡ tờ rơi, rao vặt liên quan đến cho vay nợ. Chỉ đạo lực lượng nòng cốt ở cơ sở tăng cường công tác nắm tình hình, tuần tra kiểm soát, ngăn chặn và không để xảy ra các vụ việc gây mất ANTT trên địa bàn.

Trong năm 2018, tình hình ANTT trên địa bàn phường Xuân Đỉnh ổn định, không có các vụ việc, đối tượng hoạt động mang tính chất cho vay tài chính dẫn đến vụ việc nghiêm trọng.

Nhắc nhở người thân tránh xa “tín dụng đen”

“Nhờ có CSKV thường xuyên tuyên truyền đến người dân, chúng tôi được biết hoạt động cầm đồ, cho vay tài chính, “bốc bát họ” gọi chung là “tín dụng đen”, là một hình thức cho vay nặng lãi, người vay chỉ vay một khoản tiền nhỏ nhưng bị tính lãi suất cao gấp hàng chục lần so với lãi suất ngân hàng. Từ những khoản vay lãi mẹ đẻ lãi con này, nhiều người dân đã mất nhà vào tay các đối tượng cho vay nặng lãi. 

Qua theo dõi phương tiện thông tin đại chúng và thông tin của lực lượng công an cung cấp, chúng tôi được biết hiện nay CATP Hà Nội đang thực hiện Kế hoạch 231 nhằm đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đối với các cơ sở, cá nhân kinh doanh tài chính không lành mạnh trên địa bàn thành phố. Qua đó, nhiều vụ phạm pháp hình sự liên quan đến “tín dụng đen” đã được điều tra, phát hiện, xử lý nghiêm. Lực lượng công an cũng có nhiều biện pháp quyết liệt ngăn chặn “tín dụng đen” len lỏi vào các gia đình, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên. Với trách nhiệm cá nhân, cũng là để “tín dụng đen” không có cơ hội hoành hành, chúng tôi ý thức được phải giáo dục, quản lý con em mình không tham gia các hoạt động tài chính bất minh, để rồi vướng vào “tín dụng đen”.

Bà Bùi Thị Nga (Tổ dân phố Tân Mỹ, phường Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm)