Đón không khí lạnh cường độ mạnh, nhiệt độ Sa Pa xuống 9 độ C

ANTĐ -Đợt không khí lạnh tăng cường mạnh nhất kể từ đầu mùa đến nay khiến nền nhiệt các tỉnh phía Bắc giảm mạnh, trong đó, một số nơi vùng cao như Sa Pa, Mẫu Sơn nhiệt độ có thể xuống mức 9 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, đây là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa tới nay. Trong tháng 8/2015 và 9/2015 đã xuất hiện các đợt không khí lạnh nhưng có cường độ yếu chủ yếu gây mưa ở Bắc bộ, nền nhiệt độ giảm không đáng kể.

Trước đó, từ ngày 8/10, các tỉnh Bắc bộ đã chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh gây ra mưa trên diện rộng. Tối ngày 9/10 sang ngày 10/10 không khí lạnh tiếp tục được tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên cao nên Bắc Bộ sẽ có mưa trên diện rộng.

Dự báo ảnh hưởng của nó sẽ kéo dài đến khoảng ngày 11/10 (tức hết ngày Chủ Nhật). Sau đó, không khí lạnh sẽ còn tiếp tục gây mưa ở các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ trong những ngày đầu tuần sau.

Đón không khí lạnh cường độ mạnh, nhiệt độ Sa Pa xuống 9 độ C ảnh 1

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mạnh nhất kể từ đầu mùa tới nay

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nền nhiệt độ giảm mạnh. Các tỉnh miền núi trời trở rét, khu vực đồng bằng Bắc bộ trời lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất vào ban đêm và sáng phổ biến tại Bắc bộ và Hà Nội ở mức 19-21 độ C, vùng núi phía bắc có thể thấp hơn 2-3 độ C. Riêng khu vực Sa Pa có thể giảm xuống mức 9-11 độ C. Ban ngày nhiệt độ tại Bắc bộ phổ biến ở mức từ 23-26 độ C trong những ngày cuối tuần (Thứ 7 và Chủ Nhật). Sau đó, đầu tuần sau không khí lạnh suy yếu dần và nền nhiệt có xu hướng tăng dần.

Sau khi không khí lạnh suy yếu, dự báo mưa sẽ giảm nhanh ở Bắc bộ, nền nhiệt cũng có xu hướng tăng dần những ngày đầu tuần sau.

​ Trung tâm DBKTTV Trung ương đặc biệt lưu ý các tỉnh vùng núi phía Bắc và các tỉnh Trung Bộ cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Cụ thể, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên ở Bắc bộ đã có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi có nơi mưa vừa, mưa to. Sau khi không khí lạnh tăng cường mạnh từ đêm 9/10, khu vực Bắc bộ sẽ tiếp tục có mưa rào và dông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa to đến rất to.

Do đó, lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại một số tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang.