Đối tượng cầm đầu vụ nổ súng bắn người tại Bát Tràng nhận sự trừng phạt

ANTĐ - Trong khi đồng bọn lần lượt bị bắt và phải lĩnh án về tội “Giết người”, thì đối tượng cầm đầu vụ nổ súng bắn người tại Bát Tràng vẫn trốn lệnh truy nã. Đến phiên tòa hôm nay (31-7), Nguyễn Anh Hiếu đã phải nhận sự trừng phạt của pháp luật.

Trước đó, ngày 12-6-2014, TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử và tuyên phạt Đàm Văn Chung (SN 1988, trú ở thôn 11, xã Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên) 18 năm tù về tội “Giết người” với các tình tiết định khung là mang tính chất côn đồ và sử dụng hung khí có thể làm chết nhiều người.

Với vai trò đồng phạm, Đặng Đức Hòa (tức Huỳnh, SN 1991), ở thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang; Trần Xuân Mạnh (SN 1991), Nguyễn Văn Duy (SN 1994), Đỗ Văn Đạt (SN 1990) cùng ở Lý Nhân, Hà Nam; Hoàng Văn Minh (SN 1986), trú tại xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội và Vũ Thanh Điệp (SN 1988), ở xã Hoàn Long, Yên Mỹ, Hưng Yên, cũng lần lượt phải nhận từ 13 năm tù đến 16 năm tù cùng tội danh.

Sau thời gian bỏ trốn, Nguyễn Anh Hiếu bị bắt giữ và phải nhận sự trừng phạt trước pháp luật

Ở thời điểm đồng bọn phải lĩnh án, duy chỉ có Nguyễn Anh Hiếu (SN 1988, trú ở xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội) vẫn chưa bị sa lưới pháp luật, cho dù là đối tượng khởi xướng và cầm đầu vụ nổ súng bắn vào đám đông tại xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, hồi tháng 10-2012.

Quá trình xét xử đã làm rõ tối 21-10-2012, Nguyễn Anh Hiếu và Trương Tuấn Anh (SN 1995, trú cùng xã Bát Tràng) xảy ra mâu thuẫn với nhau. Ngay trưa hôm sau, Hiếu dẫn theo Hoàng Văn Minh, Nguyễn Văn Duy, Vũ Thanh Điệp, Đỗ Văn Đạt và Đặng Đức Hòa đến gặp Tuấn Anh hòng hóa giải khúc mắc.

Thế nhưng khi gặp đối phương, nhóm Hiếu tiếp tục bị Tuấn Anh cùng một số đối tượng ném đao, kiếm vào người và khước từ chuyện giảng hòa. Dẫn đồng bọn quay về, Hiếu ấm ức nói: “Mình muốn giảng hòa nhưng không xong. Thế thì phải chiến thôi”.

Cả nhóm đồng ý, Hiếu lập tức bảo Hòa gọi điện cho Đàm Văn Chung lên “huyết chiến”. Nhận lời đánh nhau, Chung tức tốc dẫn 2 đối tượng tên Dũng và Hạnh (chưa rõ lai lịch) từ Hưng Yên lên Hà Nội và không quên mang theo 3 khẩu súng tự chế cùng một bao tải đao, kiếm.

Sau khi gặp nhau tại xã Bát Tràng, nhóm Hiếu gọi thêm 2 xe taxi nữa, rồi cả hội đi lòng vòng để tìm đánh nhóm Tuấn Anh. Phát hiện đối phương đang có mặt tại khu đình làng Giang Cao (xã Bát Tràng), Hiếu, Hạnh và Dũng lập tức xông đến chĩa thẳng súng về phía nhóm thanh niên đang ngồi chơi trước đình và bóp cò.

Trong khi đó, các đối tượng còn lại thì cầm đao, kiếm đuổi đánh chém Tuấn Anh. Khi nhiều tiếng súng liên tiếp vang lên, nhóm thanh niên bị bắn vội bỏ chạy tán loạn. Hậu quả là Ngô Thế Hoan, Nguyễn Xuân Hoàng (đều SN 1990, cùng ở xã Đông Dư, Gia Lâm) và Bùi Văn Cương (SN 1992, ở xã Bát Tràng, Gia Lâm) đã bị “dính đạn” súng hoa cải vào người với tỷ lệ thương tích từ 2% đến 5%. Đối với Trương Tuấn Anh tuy không bị bắt nhưng cũng bị một số đối tượng trong nhóm Hiếu đuổi theo chém mẻ đầu gối. Gây án xong, Hiếu cùng đồng bọn nhanh chóng bỏ trốn. 

Từ ngày 25-10-2012 đến 22-9-2013, các đối tượng liên quan đến vụ án lần lượt bị bắt giữ hoặc ra đầu thú. Riêng Nguyễn Anh Hiếu bỏ trốn cho tới tận cuối tháng 1-2015 vừa qua mới bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

Tại tòa, bị cáo không thật thành khẩn khai nhận về hành vi cầm đầu nhóm đối tượng nổ súng bắn và chém người tại xã Bát Tràng nêu trên. Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại giai đoạn điều tra, phù hợp với lời khai của các bị án liên quan và cũng phù hợp với các chứng cứ, tài liệu khác. Do đó, có đủ cơ sở để kết luận Nguyễn Anh Hiếu đã phạm vào tội “Giết người”, theo các điểm n, l, khoản 1, Điều 93-BLHS như nội dung cáo trạng xác định. TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt đối tượng cầm đầu vụ nổ súng tại Bát Tràng – Nguyễn Anh Hiếu 15 năm tù giam.