Đối mặt với thách thức

ANTĐ - Hernán Cortés là một nhà thám hiểm nổi tiếng người Tây Ban Nha. Vào năm 1519, ông đã chỉ huy một đoàn gồm 11 còn tàu với hơn 150 thủy thủ từ Cuba tới bán đảo Yucatan với mục tiêu là lấy được kho báu được cho là lớn nhất thế giới thời bấy giờ. 

Kho báu đó là vô số vàng, bạc, đồ cổ và đá quý do một đội quân nắm giữ suốt 600 năm. Tất cả mọi người trên thế giới lúc đó đều đồn thổi về kho báu này bởi hết đội quân này đến đội quân khác, hết vị hoàng đế này đến vị hoàng đế khác đã đem quân nhằm chiếm lấy kho báu này, nhưng không ai có thể làm điều đó trong suốt 600 năm qua.

Cortés đã nghiên cứu rất kỹ  thất bại của những đội quân trước, vì thế ông tập hợp một lực lượng có tinh thần tận tụy trên mức bình thường. Thay vì thu nhận hết những người đã đăng ký, trước tiên, ông phỏng vấn họ, ông nói với họ về kho báu, khi chiếm được kho báu, họ sẽ có cuộc sống ra sao, gia đình họ và thế hệ tương lai của họ sẽ như thế nào. Thậm chí, ông còn để họ tưởng tượng ra giờ phút họ đặt được tay lên kho báu, ông chỉ ra cho mọi người mục tiêu của cuộc chinh phục, điều đó khiến họ cam kết làm việc tận tụy hết mình và lên đường.

Khi đi được nửa hành trình, nhiều thủy thủ đã bắt đầu quay sang than vãn vì mệt mỏi và có người còn hối hận là đã tham gia. Cortés thật sự đau đầu và khi đoàn tàu của họ cập đảo Yucatan, trước khi chiến đấu với đội quân canh giữ kho báu, ông đã nói với đoàn thủy thủ của mình: “Hãy đốt hết toàn bộ thuyền của chúng ta đi”.

Cả thủy thủ đoàn hoang mang và sợ hãi, họ nhao nhao hỏi đốt thuyền rồi thì chắc chắn sẽ chết vì lấy gì để trở về. Cortés với vẻ mặt vô cùng tự tin trả lời: “Vì chúng ta nhất định sẽ chiến thắng, sẽ chiếm được kho báu và chúng ta sẽ trở về trên những con thuyền của đội quân chiến bại kia”.

Lời nói của Cortés như có sức mạnh lan truyền, thủy thủ đoàn hừng hực khí thế, họ hét lớn, cùng nhau nổi lửa đốt thuyền và lao vào chiến đấu với sức mạnh phi thường. Và điều kỳ diệu đã xảy ra, lần đầu tiên sau 600 năm, kho báu đã bị chinh phục. Tại sao thủy thủ đoàn của Cortés làm được điều đó, bởi họ chỉ có 2 lựa chọn: một là kho báu, hai là chết.

Hầu hết chúng ta thất bại vì chúng ta có trái tim không kiên định. Thành công đòi hỏi sự ổn định về tình cảm và tinh thần kiên định. Trước thách thức lớn hơn, con người ta sẽ tìm ra lối thoát và thành công sẽ đến, bởi khi không còn nhiều lựa chọn, bạn bắt buộc sẽ làm tốt nhất.