Đổi đời từ nghề trông trẻ

  • 31/08/2011 00:51
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên (Theo Nytimes)
  • In bài
ANTĐ - Trông trẻ là một nghề đang “phất” ở Brazil, khi các cặp vợ chồng bận việc túi bụi nên giao con cho người giữ trẻ. Nhờ được trả lương cao và chi tiêu tiết kiệm, nhiều người trông trẻ ở quốc gia Nam Mỹ này đã có cơ hội đổi đời. Họ thậm chí còn mua được cả nhà và xe hơi. 

Lương tháng hơn 3.000USD

Đổi đời từ nghề trông trẻ ảnh 1
Nghề trông trẻ giúp Andreia Soares được trả mức lương hậu hĩnh

Sau 10 năm làm người trông trẻ, Andreia Soares cuối cùng cũng gia nhập tầng lớp trung lưu Brazil. Với số tiền dành dụm được, cô mua một căn hộ gồm hai phòng ngủ với bàn bếp đá granite và hàng hiên nhỏ, một ngôi nhà cho mẹ, một mảnh đất cho em trai.

Với mức lương hàng tháng 3.100USD nhận được từ việc chăm sóc bé gái 10 tháng tuổi trong một gia đình thượng lưu giàu có, Soares dự định cuối năm nay sẽ mua bằng tiền mặt một chiếc ô tô trị giá 39.000USD. “Tôi luôn mơ ước có tiền mua nhà mua xe”, Soares, 39 tuổi chia sẻ, “Giờ đây, ước mơ đó rất gần với người trông trẻ”. Sau 2 năm làm vú em ở New York, năm ngoái, Soares tìm được việc tại nhà luật sư Fernanda Parodi ở Sao Paulo. Bà Parodi cho biết, bà không phàn nàn gì về mức lương của Soares, mà chỉ khuyên cô mua chiếc ô tô rẻ hơn. “Tôi không bao giờ muốn chị ấy rời đi”, Parodi nói. 

Nếu như trước đây, nghề vú em thường không được coi trọng, làm việc vất vả nhưng lương thấp thì nay, nhiều vú em “làm cao” khi từ chối làm việc vào ngày cuối tuần và yêu cầu tăng lương gấp 2-4 lần so với cách đây 5 năm. Theo ông Marcelo Neri, một chuyên gia kinh tế thuộc tổ chức Getúlio Vargas, thu nhập của người giúp việc ở Brazil trong đó có nghề trông trẻ đã tăng 34% từ năm 2003-2009 gấp hơn 2 lần so với mức tăng trung bình của công nhân ở nước này. Không chỉ vậy, giờ làm việc của họ giảm 5% xuống còn 36,2 giờ mỗi tuần. 

Cách đây 7 năm, Ieda Barreto, 32 tuổi, kiếm được khoảng 400USD mỗi tháng và chỉ được nghỉ vào ngày thứ năm hàng tuần. Hiện nay, chị hy vọng kiếm được khoảng 1.900USD cho thời gian làm việc từ thứ hai đến thứ sáu và được hưởng thêm 250USD nếu làm việc vào cuối tuần. “Tôi cho rằng giá trị của mình lớn hơn trước rất nhiều”, chị Barreto nói. Tiến sĩ Neri cho rằng, điều này tương ứng với sự phát triển của tầng lớp trung lưu ở Brazil - đã tăng từ 37% dân số vào năm 2003 lên gần 55% trong năm 2010.

Nguồn cung khan hiếm

Theo nhà tâm lý Jacqueline Szwarc ở Sao Paulo, người trông trẻ theo giờ hiện phổ biến hơn là người giúp việc ngủ qua đêm tại nhà chủ. Tuy nhiên, cũng không dễ gì tìm được một người phù hợp. Do nguồn cung khan hiếm nên mức lương của họ càng được đẩy lên. Nhưng để có thể tìm được việc làm trong các gia đình giàu có với mức lương cao, nhiều vú em học thêm các khóa học để làm việc hiệu quả hơn. 

Trước đây, người trông trẻ thường bị cô lập, ít được tiếp xúc với thế giới bên ngoài thì nay họ có thể trao đổi thông tin về thị trường và điều kiện làm việc qua thư điện tử, blog và các trang mạng xã hội. Evanice dos 

Santos, từng làm nghề trông trẻ cách đây 6 năm, cho biết, cô tự nguyện giúp nhiều bạn bè trên mạng tìm được “đường đi tốt hơn” với mức lương hậu hĩnh và giờ giấc nhẹ nhàng hơn. Thậm chí, một số vú em được trả lương cao ở Sao Paulo đang tuyển người trông trẻ khác làm việc cho mình. Andreia Soares cho biết, những người kiếm được hơn 4.300USD/tháng lại thuê người khác trông con cho mình với mức lương chỉ 900USD/tháng. Những vú em như Soares đang tự bổ sung kiến thức cho mình do chủ nhân tiềm năng của họ là những người có thu nhập rất cao và mong muốn có được những người giúp việc không chỉ làm tốt công việc mà còn có khả năng giao tiếp tốt. Ngoài khóa học về trông trẻ, Soares còn học về y tá. Năm tới, chị dự định học thêm tiếng Anh.

Mong muốn có được chất lượng sống tốt hơn, ngày càng nhiều vú em tìm kiếm cơ hội làm việc cho các gia đình giàu có. Nhưng sự thay đổi này lại khiến nhiều gia đình khác nghèo hơn lâm vào cảnh lao đao. 

 Do giá thành cao, nhiều gia đình đã phải tìm thuê người trông trẻ đến từ Paraguay hoặc Peru. Michelle Tchernobilsky, 29 tuổi, cho biết đã thay đổi người trông trẻ khoảng 10 lần trong năm qua. Hiện chị đang tìm kiếm người phù hợp để trông giúp đứa con trai mới 10 tháng tuổi. Trong khi đó, Marilia Toledo, chủ công ty môi giới trông trẻ Masa cho biết, thị trường ở Sao Paulo, thành phố lớn nhất ở Nam Mỹ, đã trở thành “cuộc chiến” giữa một bên là người trông trẻ đòi tăng lương và bên kia là các bậc phụ huynh cố kìm hãm nó. 

Tin cùng chuyên mục