Doanh nghiệp Pháp muốn nâng cao chất lượng, mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam

  • 28/03/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 27-3 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Paris, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ đại diện Hiệp hội Giới chủ Pháp (MEDEF). Cùng tham dự cuộc gặp có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và đông đảo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Pháp và Việt Nam.
  Doanh nghiệp Pháp muốn nâng cao chất lượng, mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn FPT và Tập đoàn Geopost

Chủ tịch Hiệp hội Giới chủ Pháp Pierre Gattaz cho biết, sự phát triển kinh tế bền vững, chính phủ mở cửa sâu rộng với quốc tế và những nỗ lực cải cách thể chế, khiến môi trường đầu tư ngày càng hấp dẫn, thị trường Việt Nam thu hút mạnh mẽ các doanh nghiệp Pháp. Hiện nay, hơn 200 doanh nghiệp Pháp đang có mặt tại Việt Nam. 

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Trong 45 năm qua, Pháp luôn là nước phương Tây đi đầu trong thúc đẩy quan hệ với Việt Nam; quan hệ chính trị và hợp tác, giao lưu trên các lĩnh vực đều phát triển tốt đẹp, hai nước đã trở thành đối tác chiến lược của nhau từ cách đây 5 năm. Nhiều doanh nghiệp Pháp đã và đang làm ăn hiệu quả tại Việt Nam.

Tuy nhiên, mức độ hợp tác kinh tế giữa hai nước vẫn còn không ít hạn chế. Kim ngạch thương mại song phương năm 2017 chỉ bằng hơn 1% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Đầu tư của Pháp tại Việt Nam vẫn còn ở mức khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp, vị trí và tiềm năng của hai nước. Tổng Bí thư nêu rõ, mục đích chuyến thăm Pháp lần này của đoàn là nhằm trao đổi biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng chú trọng chất lượng và tính bền vững; ưu tiên và khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ xanh, năng lượng sạch, nông nghiệp sinh học, hữu cơ, kinh tế số, chính phủ điện tử, y tế, văn hóa, giáo dục… Việt Nam rất coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp của Pháp; mong muốn các doanh nghiệp Pháp tăng cường quan tâm nghiên cứu tìm hiểu và mở rộng hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Pháp phù hợp với định hướng phát triển và chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam. Chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương của Việt Nam sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất và bảo đảm quyền lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, các nhà đầu tư Pháp nói riêng. 

Phát biểu tại cuộc gặp, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Pháp cảm ơn Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc triển khai dự án hợp tác đầu tư kinh doanh; bày tỏ mong muốn nâng cao chất lượng, mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam với nhiều dự án hợp tác mới.

Các nhà đầu tư Pháp đều có chung nhận định, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định, cùng những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, mở ra nhiều cơ hội hợp tác làm ăn lâu dài và thuận lợi. Các doanh nghiệp Pháp mong muốn đầu tư kinh doanh hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân Việt Nam.

Cũng trong sáng qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến một số doanh nghiệp hai nước trao 5 văn bản, thỏa thuận hợp tác đồng thời tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Pháp như Airbus, Bouygues, Total.

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục