Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mạnh mẽ vào Hà Nội

  • 23/03/2018 09:58
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 23-3, UBND TP Hà Nội đã tổ chức "Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản" với sự tham gia cả hơn 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản...

Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mạnh mẽ vào Hà Nội ảnh 1

Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản, ngài Iijima Isao (thứ tư từ phải sang) giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung

Hội nghị được tổ chức nhằm giới thiệu môi trường, cơ hội đầu tư tại Hà Nội; thúc đẩy nguồn vốn đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản vào Hà Nội; tìm kiếm các nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực để kêu gọi đầu tư các dự án tại Hà Nội, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Đây cũng là là sự kiện ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Tại hội nghị, UBND TP Hà Nội đã giới thiệu tổng quan về hợp tác đầu tư, du lịch của Hà Nội với các đối tác Nhật Bản; các chương trình, cơ hội hợp tác đầu tư tiềm năng và hấp dẫn của thành phố; giới thiệu, kêu gọi xúc tiến đầu tư trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục, môi trường… cũng như tìm kiếm các nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực để đầu tư các dự án tại Hà Nội, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mạnh mẽ vào Hà Nội ảnh 2

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, tại Hà Nội, Nhật Bản hiện là quốc gia hàng đầu trong đầu tư trực tiếp và hỗ trợ ODA với 32 dự án và tổng vốn đã cam kết gần 3 tỷ USD (chiếm 58,8% giá trị vốn ODA cam kết cho Hà Nội) và là quốc gia hiện đứng thứ hai về số lượng dự án và tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Hà Nội.

Các dự án từ nguồn vốn của Nhật Bản đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Thủ đô như: tuyến đường Nhật Tân - Nội bài; cầu Nhật Tân; cảng hàng không quốc tế Nội Bài; các khu công nghiệp sản xuất tập trung...

Các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư hơn 950 dự án với tổng mức vốn trên 5,4 tỷ USD, đã và đang hoạt động sản xuất kinh doanh thành công trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 4 tỷ USD.

Trong những năm qua, Hà Nội luôn đặc biệt quan tâm đến hoạt động thu hút đầu tư và cam kết tiên phong về tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Cùng nhìn lại kết quả 2 năm kể từ Hội nghị xúc tiến đầu tư giữa Hà Nội với các doanh nghiệp Nhật Bản năm 2016, 2017, đã có 226 dự án được cấp mới của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội, với tổng số vốn đăng ký 981 triệu USD.

Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mạnh mẽ vào Hà Nội ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội tiếp tục kêu gọi, thu hút đầu tư từ phía Nhật Bản vào các lĩnh vực: công nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp công nghệ cao; đường sắt đô thị; phát triển nguồn nhân lực; du lịch; dịch vụ y tế chất lượng cao; thương mại…

“Chính quyền thành phố tiếp tục đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản có một môi trường đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định, cùng có lợi. Chúng tôi sẽ có các giải pháp quyết liệt để tiếp tục thực hiện các cam kết này một cách tốt nhất, hiệu quả nhất”, Chủ tịch UBND TP nói.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp Nhật Bản đã ký kết  5 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp Nhật Bản với các cơ quan, doanh nghiệp của thành phố Hà Nội về hợp tác đầu tư, du lịch, y tế và nông nghiệp.

Đây là những kết quả quan trọng, khẳng định việc hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, du lịch và nông nghiệp giữa Nhật Bản với Việt Nam nói chung và Nhật Bản với Hà Nội nói riêng ngày càng phát triển…

Tin cùng chuyên mục