Đoàn kết, hiệu quả, vì cuộc sống bình yên

ANTĐ - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh về mục tiêu đã và đang được toàn lực lượng Công an Thủ đô nỗ lực thực hiện, qua 5 năm Hà Nội mở rộng địa giới hành chính (2008-2013).

Đoàn kết, hiệu quả, vì cuộc sống bình yên ảnh 1
Công an Hà Nội tận tình hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân sang tên đổi chủ
phương tiện giao thông. Ảnh: PHÚ KHÁNH
- PV: Thưa Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, trong 5 năm Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, đâu là mục tiêu quan trọng nhất được Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP đề ra và thực hiện hiệu quả?

- Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Đó là sự đoàn kết, thống nhất! Chính sự đoàn kết, thống nhất cao từ công tác chỉ huy, chỉ đạo đến triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp đã tạo hiệu quả, sức mạnh đồng đều trên các lĩnh vực của CATP. 

Thực hiện Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội và các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn TP. Hà Nội, ngay từ thời điểm đầu tiên, Ban Giám đốc CATP Hà Nội (cũ) và Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tây đã chủ động tổ chức thông báo các chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội trong quá trình thực hiện hợp nhất; gặp gỡ, trao đổi toàn bộ các nội dung liên quan công tác đảm bảo ANTT, xây dựng lực lượng, hậu cần; lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời động viên, có kế hoạch giải quyết cụ thể giúp CBCS sớm ổn định tư tưởng, yên tâm công tác.

Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã tập trung, chỉ đạo các đơn vị sắp xếp mô hình tổ chức, chức năng nhiệm vụ, phân công, bố trí cán bộ lãnh đạo, chỉ huy CBCS một cách hợp lý. Động viên các đơn vị và CBCS khắc phục mọi khó khăn trong thời gian đầu mới hợp nhất để nhanh chóng thích ứng với điều kiện và phương pháp làm việc. Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã hướng dẫn các cơ sở Đảng, đề nghị chỉ định Ban chấp hành, các chức danh của Đảng ủy, Chi ủy cơ sở Đảng ủy các cấp; phân công nhiệm vụ các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ CATP, phân công công tác các đồng chí trong Ban Giám đốc CATP. Đầu năm 2013, CATP đã xây dựng và ban hành Quy chế làm việc, trong đó thống nhất quy trình, quy định trên các lĩnh vực công tác. Các quận, huyện, phòng nghiệp vụ cũng đã xây dựng quy chế theo những nguyên tắc “khung” này. Đến nay, việc sắp xếp bộ máy, tổ chức biên chế và cán bộ đã cơ bản được thực hiện khoa học, phù hợp với quy định của Bộ Công an và thực tiễn công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng của CATP. Công tác bổ nhiệm, đề bạt, luân chuyển, điều động đã được điều chỉnh theo hướng dân chủ, công khai, minh bạch, đúng quy trình, quy định, không kéo dài, tạo tâm lý đồng thuận, phấn khởi đối với CBCS trong “ngôi nhà lớn” CATP.

- Đoàn kết tạo nên sức mạnh. Với toàn lực lượng Công an Hà Nội, sức mạnh ấy đã thể hiện thế nào, thưa đồng chí Giám đốc?

- Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Chặng hành trình 5 năm vừa qua, có thể khẳng định CATP đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP những chủ trương, giải pháp quan trọng trong công tác bảo đảm ANCT, TTATXH; kịp thời kiến nghị những nội dung, giải pháp phòng ngừa, hạn chế những sơ hở, thiếu sót; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác bảo đảm ANTT. 5 năm, hàng nghìn sự kiện chính trị, hội nghị quốc tế, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế trên địa bàn TP được bảo vệ tuyệt đối an toàn. CATP đã xây dựng và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với hoạt động, ý đồ gây mất ANCT; đã tham mưu, phối hợp các ban ngành giải quyết ổn định các vấn đề phức tạp về an ninh nông thôn; tình trạng tập trung đông người gây phức tạp về ANTT. 

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm là một trong những biểu hiện cụ thể nhất của nguyên lý “đoàn kết tạo nên sức mạnh”. Từ tháng 8-2008 đến nay, đã kiềm chế được sự gia tăng của tội phạm hình sự. Tỷ lệ điều tra, khám phá đạt trên 73 %; khám phá trên 91% trọng án; phát hiện đấu tranh kịp thời các tụ điểm tệ nạn xã hội gây bức xúc trong dư luận. 

Những kết quả này xuất phát từ sự đồng bộ các biện pháp kiềm chế hoạt động của tội phạm hình sự, không để xảy ra trọng án đặc biệt nghiêm trọng. Trấn áp mạnh các loại tội phạm sử dụng vũ khí nóng gây án; các ổ nhóm côn đồ hung hãn, đâm thuê chém mướn, đòi nợ thuê, bắt cóc tống tiền, các hoạt động cờ bạc, cho vay nặng lãi, lấn chiếm đất công, tranh chấp địa bàn, bến bãi... Mở các đợt cao điểm tập trung tấn công, trấn áp tội phạm, giữ gìn TTATXH, kết hợp thực hiện các kế hoạch, chuyên đề đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Các kế hoạch - lực lượng 141, 142, đã và đang được đánh giá là những “thương hiệu mạnh” của Công an Hà Nội. 
Bên cạnh đó, công tác chấp hành pháp luật trong bắt, giam giữ, xử lý tội phạm và các vi phạm pháp đảm bảo đúng pháp luật, chưa phát hiện các trường hợp bắt, khởi tố oan, sai. Công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm được củng cố, tuân thủ đúng quy định pháp luật, bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức và công dân; góp phần giải quyết, ngăn ngừa mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Công tác quản lý nhà nước về TTGT-TTĐT được triển khai quyết liệt, có hiệu quả. Nhiều giải pháp bảo đảm TTGT-TTĐT được báo chí, dư luận nhân dân khen ngợi. CATP luôn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo TTATGT, phấn đấu đạt mục tiêu kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông. Tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Chủ động triển khai các phương án phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; kiểm tra, xử lý các vi phạm lấn chiếm hè phố, lòng đường để kinh doanh, trông giữ phương tiện sai quy định... Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được quan tâm, đẩy mạnh, thế trận an ninh nhân dân được xây dựng vững chắc về cả bề rộng và chiều sâu.

- Cùng với những kết quả tích cực trên lĩnh vực đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, thời gian gần đây, dư luận đánh giá cao về những chỉ đạo và chuyển biến của CATP trong công tác xây dựng lực lượng và cải cách hành chính phục vụ nhân dân. Đồng chí có thể nói rõ hơn về những chủ trương này của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP?

- Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Không ngừng đổi mới, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh và đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn, vì nhân dân phục vụ; đó là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt mà Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đặt ra.

Đầu năm 2013, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP ban hành Quyết định số 100, “Quy định tạm thời về chế độ quản lý và phòng ngừa sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ Công an Thủ đô”. Mục tiêu Quyết định số 100 đặt ra là phòng ngừa sai phạm đối với cán bộ, chiến sỹ, nhưng không chỉ đơn thuần bằng kỷ luật, mà phải bằng cả trách nhiệm, tình cảm và công việc. Mỗi đơn vị, bằng nhiều cách phải chủ động, nghiêm túc rà soát những cán bộ, chiến sỹ có biểu hiện vi phạm, đưa vào danh sách quản lý. Chỉ huy đơn vị sẽ phải phân công cán bộ quản lý, kèm cặp các cá nhân đó. Và cách quản lý tốt nhất chính là giao việc để họ được làm, được phấn đấu, được sửa sai. Đến thời điểm này, có thể khẳng định, việc quán triệt và thực hiện nghiêm các nội dung Quyết định số 100 chính là “điểm nhấn” ở các đơn vị trong công tác xây dựng lực lượng. Quyết định 100 đã có “đà” tốt, và đang tạo được thành “nếp” tương đối bài bản, quyết liệt ở nhiều đơn vị CATP. Số vụ vi phạm liên quan đến cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô trong thời gian qua đã giảm. Điều này cho thấy sự nghiêm túc của các đơn vị qua quá trình rà soát, qua các bản báo cáo, cũng như hiệu lực của Quyết định 100.

Song hành cùng những chỉ đạo quyết liệt về công tác Xây dựng lực lượng, là chủ trương và các biện pháp cụ thể cải cách hành chính phục vụ nhân dân; với yêu cầu trước tiên là cải cách từ chính bộ máy hành chính của CATP, là việc cơ cấu, điều chỉnh, sắp xếp tổ chức bộ máy, biên chế công an các cấp theo hướng vận hành phát triển tác dụng, hiệu quả tốt hơn. Từ cuối năm 2012, CATP bắt đầu triển khai xây mới hoặc cải tạo khang trang, thống nhất các trụ sở tiếp công dân ở 29 quận, huyện, thị xã, phường, đồn, trạm các đội CSGT, QLHC. Về công tác chuyên môn, CATP đã tham gia thực hiện đề án “Một cửa liên thông” trong giải quyết thủ tục hành chính của UBND TP Hà Nội. Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH luôn tích cực phối hợp cùng Sở, ngành chức năng cấp đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số thuế và cấp giấy phép khắc dấu, giúp công dân, doanh nghiệp giảm số lần đi lại từ 6 lần xuống 2 lần. Phòng QLHC về TTXH cũng đã phối hợp với Sở Thông tin-truyền thông đưa gần 70 quy định thủ tục hành chính thực hiện tại CATP lên Cổng thông tin TP. Hà Nội, nhằm cung cấp cho nhân dân biết và thực hiện thuận tiện. 

Công an các đơn vị của CATP đang duy trì tốt việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú của công dân tại 110 xã có vị trí cách xa trung tâm huyện từ 10 km trở lên, theo hướng người dân mang nộp hồ sơ ngay tại Công an xã, sau đó Công an viên sẽ tập hợp, mang về huyện, giúp giảm thời gian đi lại cho người dân. Điểm nhấn của những công việc - tinh thần “vì nhân dân phục vụ” này là quá trình thực hiện Thông tư 12 của Bộ Công an về đăng ký phương tiện. Lực lượng CSKV đến từng hộ gia đình trong diện điều chỉnh của Thông tư 12, những hộ có nhu cầu đăng ký sang tên, di chuyển xe, phát bản khai sau đó CSKV mang về CAP xác nhận và trực tiếp mang bản khai hoàn chỉnh đến nhà trả cho người dân… Cùng với đó, các đội QLHC quận, huyện, thị xã chủ động rà soát, đến tận nhà dân làm thủ tục cấp CMND cho người già, người ốm đau không có khả năng đi lại.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính cũng là mục tiêu, yêu cầu mà CATP đề ra để phục vụ người dân. CSGT và công an các quận, huyện, phường, đồn, thị trấn đồng loạt được tạo điều kiện trang bị kiến thức tin học, và kết quả, thái độ học tập được tính vào chỉ tiêu thi đua, công tác của năm. Hiện nay, CATP đang thí điểm hình thức đăng ký tạm trú, lưu trú trực tuyến trên Trang thông tin điện tử của CATP tại trụ sở đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Cầu Giấy và 8 phường trên địa bàn quận; đồng thời triển khai dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý dân cư giai đoạn 1 trên địa bàn thành phố” tại công an 84 phường của 5 quận. Một thông số liên quan đến lĩnh vực tin học - phục vụ nhân dân, là CATP đã triển khai cài đặt phần mềm đến 90% khách sạn, nhà khách trên địa bàn thành phố, để thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua email, đảm bảo tiếp nhận thông tin nhanh, chính xác, thuận tiện… Phục vụ nhân dân tốt nhất để tạo được sự đồng tình, ủng hộ và giúp đỡ của nhân dân; tôi tin, Công an Hà Nội bước đầu đã và đang làm được điều đó.  

- Để có được những thành quả trong các mặt công tác bảo đảm ANCT-TTATXH trên địa bàn Thủ đô, CATP Hà Nội đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ gì thưa Thiếu tướng?

- Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Trong quá trình triển khai thực hiện các mặt công tác, CATP luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy-UBND thành phố Hà Nội và đặc biệt có sự đồng tình ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô. Đây chính là nguồn động viên, cổ vũ lớn lao để lực lượng Công an Thủ đô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Mong rằng Công an Thủ đô luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự chia sẻ và đồng thuận của nhân dân, để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí Giám đốc!