Đổ xô mở tài khoản “lướt sóng” chứng khoán, cẩn thận bị “sóng vùi”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chứng kiến chuỗi cao trào lịch sử khi các chỉ số liên tục tăng, lượng tài khoản chứng khoán mở mới tăng kỷ lục, dòng tiền tiền ào đổ vào thị trường.

Theo số liệu Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VDS), trong tháng 12/2020, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 63.243 tài khoản chứng khoán và đây cũng là tháng có số lượng tài khoản mở mới lớn nhất trong lịch sử. Trong số này, có tới 63.075 tài khoản từ các nhà đầu tư cá nhân và 168 tài khoản từ các nhà đầu tư tổ chức.

Lũy kế năm 2020, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 393.659 tài khoản, tăng tới 205.013 tài khoản so với năm trước, tức tăng 109%.

Những con số này đã đưa số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư tính đến cuối năm 2020 lên hơn 2,77 triệu tài khoản. Trong đó, riêng số tài khoản trong nước chiếm gần 99%, với 2,74 triệu tài khoản (tương đương 2,8% dân số Việt Nam ).

Chứng khoán Việt Nam đang tăng kỷ lục nhờ dòng tiền khổng lồ đổ vào

Chứng khoán Việt Nam đang tăng kỷ lục nhờ dòng tiền khổng lồ đổ vào

Sự nhập cuộc của các nhà đầu tư mới, hay còn gọi là "nhà đầu tư F0" đã góp phần quan trọng giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, VN-Index từ vùng 650 điểm vào cuối tháng 3/2020 lên mức trên 1.100 điểm vào cuối năm 2020 và tiếp tục tăng lên ngấp nghé mốc 1.200 điểm hiện tại. Với đà này, dự đoán VN-Index sẽ sớm vượt đỉnh lịch sử trong ít phiên tới.

Việc nhà đầu tư cá nhân ồ ạt mở tài khoản chứng khoán thời gian gần đây xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó đáng kể nhất là việc lãi suất huy động của các ngân hàng ngày càng giảm sâu; Kênh trái phiếu doanh nghiệp bị siết lại vì Nghị định 81 và việc Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, kinh tế tăng trưởng tích cực so với thế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng, trang bị kiến thức tốt để bước vào thị trường này, bởi vì miếng bánh ngon nhưng không phải sẽ chia đều cho tất cả.

Hơn nữa, mặc dù Việt Nam kiểm soát dịch bệnh tốt, triển vọng kinh tế là khá sáng sủa, nhưng sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán thời gian qua lại thể hiện “hơi quá” điều này.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư - Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng cho rằng tốc độ tăng của chứng khoán đã lớn gấp nhiều lần so với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Cụ thể, VN-Index đã tăng 70% và HNX-Index thậm chí còn tăng tới 120% (tính từ đáy năm 2020), nhiều cổ phiếu trên sàn đã được định giá ở mức rất cao.

Trong khi đó, bối cảnh kinh tế hiện tại cũng đang tiềm ẩn nhiều khó khăn; tăng trưởng của thị trường lại chủ yếu dựa vào dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân. Điều này cho thấy nguy cơ “bong bóng” tài sản đang đến rất gần.

Do đó, theo vị chuyên gia, những nhà đầu tư mới, kiến thức, kinh nghiệm đầu tư còn hạn chế thì khả năng thua lỗ là rất cao.

Vì vậy, ông khuyên nhà đầu tư cần trang bị kiến thức và phải có một tâm lý vững vàng trong các điều kiện thị trường. Cụ thể, cần học các kỹ năng phân tích đầu tư, quan sát dòng tiền để có thể nhận diện được cổ phiếu nào đang có tiềm năng thu hút dòng tiền và cổ phiếu nào đang bị rút dòng tiền.

Cùng cảnh báo, chuyên gia tài chính - Tiến sĩ Cấn Văn Lực cũng cho rằng nhà đầu tư cần có sự đầu tư đa dạng các kênh đầu tư thay vì chỉ tập trung vào chứng khoán.

Theo ông Lực, đầu tư vào chứng khoán cần “cái đầu lạnh” chứ không tham gia theo kiểu phong trào, theo tâm lý đám đông. Nhà đầu tư cần hiểu rõ các sản phẩm mình giao dịch, từ đó có những đánh giá, phân tích về chúng thật kỹ càng để tránh rủi ro.