Định vị Việt Nam là điểm đến của giới khoa học toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Không chỉ thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ nhằm tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của con người trên Trái đất, Giải thưởng khoa học, công nghệ toàn cầu VinFuture còn góp phần định vị Việt Nam là điểm đến mới của giới khoa học thế giới.

Sứ mệnh tạo sự thay đổi cho cuộc sống con người

Những ngày này, Hà Nội - Việt Nam đang là tâm điểm thu hút sự chú ý của giới khoa học toàn cầu. Giải thưởng khoa học, công nghệ toàn cầu VinFuture vừa kết thúc mùa đầu tiên bằng lễ trao giải ấn tượng cho những cái tên nổi tiếng vì đã có những thành tựu khoa học xuất chúng, có khả năng tạo ra ảnh hưởng tích cực và rộng rãi nhất đến cuộc sống của hàng tỷ người trên khắp thế giới trong hiện tại và tương lai.

Đó là nhà khoa học nữ Katalin Kariko, Giáo sư miễn dịch học Drew Weissman, Giáo sư Pieter R. Cullis - những người đứng sau công nghệ mRNA điều chế vaccine Covid-19 đã cứu sống hàng triệu người khỏi đại dịch thế kỷ Covid-19. Đó là Giáo sư Omar M. Yaghi với công trình nghiên cứu về vật liệu khung cơ - kim (MOFs). Là Giáo sư Zhenan Bao với công trình da điện tử, một phát minh giúp người khuyết tật có cảm giác như người bình thường khi chạm vào mọi vật thể. Là vợ chồng Giáo sư Karim với phát minh gel tenofovir CAPRISA 004 tạo tính bước ngoặt trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm HIV.

Vào thời điểm cách đây hơn 1 năm, khi thế giới đang trong thời khắc u tối với hàng chục triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2 và hơn 1 triệu người thiệt mạng, Giải thưởng VinFuture ra đời với sứ mệnh chính là cổ vũ và tôn vinh những nhà khoa học có công trình nghiên cứu xuất sắc mang tính ứng dụng cao, kiến tạo môi trường sống bền vững cho các thế hệ tương lai. Nhìn nhận về sự kiện này, Giáo sư Albert P. Pisano - đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo của Giải thưởng VinFuture nhận xét: “Hiếm thấy một giải thưởng nào có thể ghi nhận công sức của các nhà khoa học từ khâu lên ý tưởng đến hiện thực hóa, trở thành các công trình có thể tác động tới hàng triệu người như VinFuture”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Giải thưởng Chính (VinFuture Grand Prize) cho 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman (Mỹ) và Pieter Cullis (Canada)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Giải thưởng Chính (VinFuture Grand Prize) cho 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman (Mỹ) và Pieter Cullis (Canada)

Sự độc đáo của Giải thưởng VinFuture là ở chỗ nó trao thưởng cho những cá nhân đã nỗ lực sáng tạo ra những thành tựu công nghệ mới, trực tiếp hướng đến phúc lợi của con người. Việc đạt được một kết quả rực rỡ, có giá trị khoa học kỹ thuật đơn thuần là chưa đủ, mà kết quả đó phải giúp cho đời sống con người trở nên tốt đẹp hơn. Đây cũng là nét đặc trưng có sức truyền cảm hứng mạnh mẽ và là điều khiến cho Giải thưởng VinFuture trở nên thực sự khác biệt.

Có lẽ chính sự khác biệt về sứ mệnh, tiêu chí theo xu hướng “tạo sự thay đổi cho cuộc sống của con người” đã làm nên sức hấp dẫn của Giải thưởng VinFuture. Kết quả là ngay trong năm đầu tiên, Giải thưởng VinFuture đã tiếp nhận tới gần 600 dự án đến từ hơn 60 quốc gia và 6 châu lục. Trong đó, gần 100 dự án đến từ các nhà khoa học nằm trong top 2% được trích dẫn nhiều nhất thế giới và nhiều người trong số đó đã từng nhận được các giải thưởng cao quý như Nobel, Breakthrough, Giải Tang, Giải Japan Prize…

Và trên thực tế, hàng triệu triệu người trên thế giới đã và sẽ được hưởng lợi từ những công trình khoa học vừa được xướng tên trong lễ trao Giải thưởng VinFuture. Việc ghi nhận và tôn vinh những thành tựu nghiên cứu tại các giải thưởng như VinFuture sẽ giúp thúc đẩy sự đa dạng trong cộng đồng khoa học, đồng thời, mở rộng cơ hội tiếp cận của nhiều đối tượng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Nó cũng cổ vũ cho tinh thần phụng sự nhân loại không biên giới của hàng triệu các nhà nghiên cứu khoa học trên trái đất.

Không những thế, Giải thưởng VinFuture còn mở ra cơ hội kết nối trí tuệ giữa giới khoa học, các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp, hội tụ các nguồn lực để cùng chung tay thúc đẩy quá trình thương mại hóa, đưa các ý tưởng nghiên cứu vào phục vụ đời sống một cách thiết thực, hiệu quả như mục tiêu khoa học phụng sự nhân loại và giải thưởng đề ra. Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh: “Chúng ta ghi nhận, đánh giá cao những doanh nhân với khát vọng hội tụ các nhà khoa học là được cống hiến những giá trị tốt đẹp nhất cho nhân loại”.

Tâm điểm thu hút giới khoa học toàn cầu

Không chỉ tôn vinh các nhà khoa học, Lễ trao Giải thưởng VinFuture và các hoạt động trong Tuần lễ khoa học VinFuture là chuỗi sự kiện mang tầm cỡ quốc tế, là cơ hội để quy tụ các nhà khoa học kiệt xuất thế giới đến Việt Nam. Sự kiện thu hút tâm điểm của giới khoa học trên toàn cầu góp phần định vị Việt Nam là điểm đến mới của khoa học công nghệ thế giới. Đồng thời tạo cơ hội kết nối, tạo mối quan hệ hợp tác trực tiếp, đa chiều giữa các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam.

Việt Nam là đất nước có truyền thống yêu chuộng hòa bình và khát vọng phát triển, luôn ca ngợi vẻ đẹp nhân văn và giá trị cao cả của khoa học và sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Giải thưởng VinFuture cho thấy Việt Nam luôn trân trọng, trân quý, tôn vinh các nhà khoa học chân chính đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của nhân loại.

Nhìn nhận về Giải thưởng VinFuture, Giáo sư Albert P. Pisano, đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo của Giải thưởng nhận xét: “Việc một quốc gia đang phát triển như Việt Nam tạo ra một giải thưởng tuyệt vời như VinFuture có ý nghĩa rất lớn. Điều này chứng tỏ vị thế tiên phong, tầm quan trọng và ảnh hưởng ngày càng lớn của Việt Nam, đồng thời là một bài học tuyệt vời cho thế giới: Mỗi người cần nỗ lực vì lợi ích của mọi người. Sự ra đời của VinFuture là một thời khắc tuyệt vời và đầy vinh dự cho Việt Nam”.

Trang Tech Times ở Mỹ viết: Quỹ VinFuture - được lập ra để trao giải thưởng khoa học, công nghệ thường niên toàn cầu VinFuture - “Tôn vinh tại Việt Nam những bộ óc vượt trội trong khoa học để tạo ra những thay đổi có ý nghĩa”. Còn trang TechBullion ở Anh thì đánh giá: “Quỹ VinFuture truyền cảm hứng và nuôi dưỡng các nhà khoa học tương lai của Việt Nam”. Còn Giáo sư Nguyễn Thục Quyên, trường Đại học California, Santa Barbara (Mỹ), đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo giải thưởng VinFuture chia sẻ: “Đây không chỉ là giải thưởng của một quỹ, mà còn là của người Việt, đại diện cho đất nước Việt Nam”.

Trên thực tế, sự hiện diện của các chủ nhân những giải thưởng khoa học, công nghệ danh giá nhất thế giới như Nobel, Millennium Technology hay Breakthrough, những người góp phần thay đổi thế giới, tại Tuần lễ trao giải VinFuture đã khẳng định uy tín quốc tế và vị thế toàn cầu của giải thưởng khoa học công nghệ hàng đầu do người Việt khởi xướng. Những công trình được trao giải chắc chắn sẽ còn tiếp tục tạo ra giá trị lớn cho nhân loại trong tương lai, giúp đưa Giải thưởng VinFuture sánh ngang các giải thưởng lâu đời và uy tín nhất thế giới. Nhiều trang như News Direct, Yahoo Finance, Taiwan News, ET Net... thì đăng dòng tít: “Sứ mệnh của VinFuture đã chạm đến trái tim con người”.