Điều hành 7 hiệu cầm đồ, ‘hút’ hàng chục tỷ đồng trong 3 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Lê Công Hanh (SN 1991, trú tại Cẩm Chế, Thanh Hà, Hải Dương), đứng sau và điều hành 7 hiệu cầm đồ, tiến hành cho vay lãi nặng qua đó thu lời bất chính hàng tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương vừa hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện KSND huyện Thanh Hà đề nghị truy tố Lê Công Hanh cùng 14 bị can về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Công an Hải Dương đấu tranh với đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi ảnh 1

Công an Hải Dương đấu tranh với đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi

Theo hồ sơ, từ năm 2017 đến ngày trung tuần tháng 6-2020, Hanh đã mở 7 hiệu cầm đồ và thuê đàn em đứng ra quản lý, trông coi, tiến hành hoạt động cho vay lãi nặng.

Xác lập chuyên án đấu tranh, ngày 17-6-2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Công an huyện Thanh Hà đồng loạt kiểm tra 7 hiệu cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn huyện Thanh Hà. Quá trình kiểm tra, ban chuyên án xác định có dấu hiệu của hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do Hanh làm chủ.

Tại cơ quan Công an, Hanh khai nhận, để quản lý các hiệu cầm đồ, hỗ trợ tài chính, anh ta mua bản quyền sử dụng phần mềm quản lý trên website “ag.mecash.vn” với nhiều tài khoản tương ứng 7 hiệu cầm đồ. Tài liệu cơ quan Công an thu thập xác định, 7 “chân rết” này đã thực hiện 3.783 hợp đồng vay tiền, tổng số tiền cho vay hơn 58 tỷ đồng, tiền lãi đã thu về hơn 24 tỷ đồng.

Lê Công Hanh hoạt động cho vay tiền với hình thức vay tín chấp, quy định lãi suất cho vay ở các hiệu cầm đồ của mình từ 3.000 đồng/triệu đồng/ngày đến 5.000 đồng/triệu đồng/ngày (tương đương với lãi suất từ 109,5% đến 182,5%/năm); chỉ một số trường hợp thân quen thì Hanh mới cho vay với lãi suất dưới 3.000 đồng/triệu/ngày, thời gian đóng lãi 1 tháng/lần.

Khi khách đến vay tiền, nếu khoản vay dưới 20 triệu đồng thì nhân viên tự quyết định việc cho khách vay. Trường hợp khách vay số tiền từ 20 triệu đồng trở lên thì nhân viên phải gọi điện thông báo cho Hanh biết. Lúc này, Hanh yêu cầu nhân viên xác minh thông tin về khách, cảm thấy tin tưởng mới quyết định việc cho vay.

Sau khi được sự đồng ý của Hanh thì các nhân viên sẽ yêu cầu khách viết giấy biên nhận vay tiền theo mẫu in sẵn của hiệu cầm đồ, hỗ trợ tài chính. Người vay tự điền đầy đủ các thông tin trên rồi ký tên và điểm chỉ vào phần người vay theo sự hướng dẫn của nhân viên hiệu cầm đồ, sau đó giao lại giấy vay tiền cho nhân viên. Ngoài ra khách vay tiền còn phải để lại các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe…

Sau khi giao tiền cho khách thì nhân viên sẽ nhập thông tin vào phần mềm cài trong máy tính của quán, hoặc ghi vào giấy để cuối ngày mang về đưa cho Lê Công Hanh nhập vào tài khoản trên phần mềm “ag.mecash.vn” phục vụ theo dõi, quản lý.

Đến kỳ đóng lãi, người vay sẽ đến hiệu cầm đồ đưa tiền lãi trực tiếp cho nhân viên, mỗi trường hợp đóng lãi hoặc thanh toán tiền gốc đều được cập nhật thông tin vào tài khoản quản lý của quán trên phần mềm “ag.mecash.vn”. Người nào chậm trả thì nhân viên sẽ gọi điện “nhắc” hoặc trực tiếp đến nhà thu tiền.

Với dây chuyền liên kết, móc xích chặt chẽ này, Lê Công Hanh cùng đồng bọn cứ thế vươn dài “vòi bạch tuộc”, kiếm tiền bất chính, và đã khiến không ít “con nợ” lâm vào cảnh sống dở, chết dở…