Diễn tập tình huống chữa cháy, cứu hộ phức tạp tại địa hình chung cư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 30-9, UBND huyện và Ban chỉ đạo 197 huyện Thanh Trì, Hà Nội tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khu dịch vụ thương mại và chung cư Tecco Diamond.

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về PCCC&CNCH bằng hình ảnh và những tình huống thực tế để tác động sâu sắc, có hiệu quả đến toàn thể cư dân sinh sống tại chung cư Tecco Diamond và người dân trên địa bàn huyện, Ban tổ chức diễn tập huy động trên 200 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH, Ban chỉ huy quân sự huyện và các lực lượng phối hợp tham gia với tình huống cháy, nổ giả định phức tạp kèm theo các yêu cầu, quy định về chiến, kỹ thuật chữa cháy và CNCH đối với loại hình chung cư, nhà cao tầng…

Ông Nguyễn Huy Toàn - Phó chủ tịch UBND huyện và Thượng tá Lã Văn Tuyên - Phó Trưởng Công an huyện, Trưởng Ban chỉ huy diễn tập phát biểu tại buổi diễn tập

Ông Nguyễn Huy Toàn - Phó chủ tịch UBND huyện và Thượng tá Lã Văn Tuyên - Phó Trưởng Công an huyện, Trưởng Ban chỉ huy diễn tập phát biểu tại buổi diễn tập

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Huy Toàn cho biết: Thời gian qua, công tác PCCC đã được các cấp, ngành và người dân quan tâm, nhất là tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ gia đình.

Tuy nhiên tình hình cháy nổ vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao. Trước thực trạng đó đòi hỏi các cấp chính quyền, các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình phải nâng cao ý thức phòng ngừa, chấp hành nghiêm túc các quy định về PCCC để làm giảm thiểu nguy cơ phát sinh cháy, nổ.

Lực lượng chức năng diễn tập tình huống cứu người bị nạn

Lực lượng chức năng diễn tập tình huống cứu người bị nạn

Việc thực tập phương án chữa cháy và CNCH trên địa bàn huyện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng chiến đấu, kịp thời dập tắt các đám cháy. Bên cạnh đó, qua buổi diễn tập, nhân rộng công tác tổ chức phối hợp giữa các lực lượng, đơn vị trong nhiệm vụ PCCC và CNCH.

Với tình huống giả định: 1 xe máy bị rò rỉ xăng gặp nguồn nhiệt do nhân viên hút thuốc sơ ý vứt tàn thuốc ra, ngọn lửa bắt cháy ngay lập tức và cháy nhanh chóng vì trong khu vực có số lượng tải trọng chất cháy lớn, chủ yếu là chất dễ cháy.

Phương án diễn tập tình huống phức tạp tại địa hình chung cư

Phương án diễn tập tình huống phức tạp tại địa hình chung cư

Khi đám cháy đã phát triển và khói bay lên trên nên đã được nhân viên làm việc phát hiện. Thời điểm xảy ra cháy hệ thống báo cháy của cơ sở đang trong quá trình bảo dưỡng. Sự cố cháy đã tạo ra lượng khói bao phủ lối thoát nạn và ảnh hưởng đến hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm gây ra sự hoảng loạn với người dân đang sống trong tòa nhà, nhiều người bị thương.

Trong quá trình cháy bất ngờ có một vụ nổ bình xăng của xe máy khiến đám cháy phát triển dữ dội và gây ra hoảng loạn cho nhân dân đang thoát ra ngoài.

Đội PCCC cơ sở, lực lượng bảo vệ cơ sở đã nhanh chóng cắt điện khu vực có cháy, hướng dẫn thoát nạn và sử dụng các trang thiết bị hiện có như: bình chữa cháy xách tay, máy bơm chữa cháy và lăng, vòi chữa cháy để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu thông báo cho mọi người biết đồng thời gọi điện báo cho lực lượng PCCC&CNCH – Công an thành phố Hà Nội.

Nhận định vụ việc có diễn biến phức tạp, Trung tâm thông tin chỉ huy (114) đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện đến hiện trường, đồng loạt phối hợp tác chiến, triển khai đội hình phun nước chữa cháy, sử dụng xe thang và thang dây nghiêng đưa người từ trên tầng cao xuống nơi an toàn, tổ chức hướng dẫn cho người dân, cán bộ công nhân viên ban quản lý toà nhà thoát nạn; tổ chức tìm kiếm và cứu nạn, cứu hộ, sơ cứu ban đầu và chuyển người bị thương đi cấp cứu kịp thời.

Qua buổi diễn tập đã phát huy những kỹ năng, chiến thuật chữa cháy, CNCH, năng lực chỉ huy điều hành, xử lý tình huống, sự phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong xử lý đám cháy có diễn biến phức tạp. Đồng thời, nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng chữa cháy, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.