Diễn tập khẩn nguy đối phó với tình huống gây rối tại Sân bay Quốc tế Nội Bài

  • 09/12/2020 07:45
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài

ANTD.VN - Nhằm ứng phó, xử lý tình huống gây rối trật tự công cộng có thể xảy ra tại khu vực Sân bay Quốc tế Nội Bài, Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Công ty Quản lý bay miền Bắc, Hiệp hội các hãng Hàng không tại Nội Bài đã phối hợp với các lực lượng chức năng diễn tập xử giải quyết tình huống gây rối trật tự công cộng tại Nhà ga hành khách quốc nội T1.

Diễn tập khẩn nguy đối phó với tình huống gây rối tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ảnh 1

Nhóm đối tượng gây rối bị lực lượng chức năng khống chế

Tham gia diễn tập gồm có đông đảo các đơn vị trong ngành Hàng không như: Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Công ty Quản lý bay miền Bắc, Hiệp hội các hãng Hàng không tại Nội Bài; lực lượng Công an, Quân đội với tổng số gần 400 cá nhân và 19 phương tiện.

Tình huống giả định ngày 08/12/2020, khu vực làm thủ tực tại Sân bay Quốc tế Nội Bài đang cao điểm phục vụ các chuyến bay quốc nội, tại luồng đường giao thông đầu sảnh B, Nhà ga hành khách T1 xảy ra va chạm giao thông giữa 1 xe ô tô 16 chỗ ngồi và 1 xe ô tô 24 chỗ ngồi dẫn đến hành vi to tiếng. Sự việc đã làm ùn tắc giao thông cục bộ.

Sau khi được lực lượng Kiểm soát an ninh hàng không phối hợp với Đồn Công an SBQT Nội Bài ngăn chặn, giải quyết, hai nhóm hành khách này tiếp tục xảy ra mâu thuẫn, xô xát tại khu vực làm thủ tục, dẫn đến chậm giờ, không kịp hoàn thành thủ tục hàng không, bị hãng hàng không cắt lại. Những người khách này bức xúc, có hành vi lăng mạ, đánh nhân viên hàng không, một số hành khách sử dụng điện thoại chụp ảnh, quay phim đưa lên mạng xã hội gây sức ép đối với nhà chức trách tại cảng hàng không.

Lúc này, tại điểm kiểm tra soi chiếu khu C, hành khách cũng đang rất đông, xếp hàng dài chờ làm thủ tục kiểm tra an ninh gây ùn tắc dẫn đến một số người bức xúc, la hét. Sau khi bị hủy chuyến, số hành khách tại các quầy làm thủ tục sảnh B kéo đến khu C cùng la hét, quay phim chụp ảnh đưa lên mạng xã hội, tham gia đập phá tài sản, hành hung nhân viên phục vụ mặt đất và nhân viên An ninh hàng không. Trên mạng xã hội, các đối tượng xấu nắm được tình hình đã chia sẻ thông tin nhằm mục đích kích động, phản đối chính sách, thái độ, chất lượng phục vụ của hãng hàng không và cảng hàng không…

Diễn tập khẩn nguy đối phó với tình huống gây rối tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh khẩn trương tiếp cận hiện trường xử lý đám đông gây rối trật tự công cộng

Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài phối hợp với Đồn Công an Sân bay quốc tế Nội Bài đã tăng cường lực lượng tổ chức hướng dẫn và duy trì an ninh trật tự khu vực, nhưng tình hình ngày một diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, an ninh - an toàn hàng không.

Trước tình hình trên, bộ phận trực điều hành Trung tâm An ninh Hàng không Nội Bài đã báo cáo lãnh đạo các cấp và thông báo sự việc cho Sở chỉ huy Khẩn nguy cứu nạn Cảng HKQT Nội Bài để báo cáo Trưởng Ban chỉ huy khẩn nguy và kích hoạt Ban chỉ huy khẩn nguy Cảng HKQT Nội Bài; đồng thời thông báo, báo động khẩn nguy đến các cơ quan, đơn vị triển khai các lực lượng tham gia đối phó khẩn nguy theo yêu cầu của Trưởng ban. Đồn Công an SBQT Nội Bài đã báo cáo Trưởng Công an huyện Sóc Sơn xin tăng cường lực lượng.

Lúc này, đối tượng quá khích ngày càng manh động, 2 đối tượng đập phá tài sản, đánh nhân viên hàng không, xông thẳng vào khu vực cách ly gây mất an ninh trật tự khu vực. Đồn Công an SBQT Nội Bài đã phối hợp với lực lượng an ninh hàng không trấn áp, bắt giữ đối tượng quá kích, cầm đầu bàn giao cho Công an huyện Sóc Sơn để điều tra, xử lý theo pháp luật.

Với mục đích, ý nghĩa Cảng HKQT Nội Bài là địa bàn trọng điểm về an ninh hàng không, an ninh trật tự, là đầu mối giao thông hàng không quan trọng của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Cảng Nội Bài hiện đứng thứ 2 trong cả nước về tần suất chuyến bay và lưu lượng hành khách qua cảng, đồng thời là cảng phục vụ các chuyến bay chuyên cơ, ưu tiên và phái đoàn ngoại giao quốc tế lớn nhất trong tất cả các cảng hàng không của Việt Nam.

Diễn tập khẩn nguy đối phó với tình huống gây rối tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ảnh 3

Lực lượng y tế ứng trực sãn sàng tiếp nhận người bị nạn sơ cứu

Theo đại diện Chỉ huy Công an huyện Sóc Sơn, diễn tập khẩn nguy được Cảng HKQT Nội Bài tổ chức 2 năm/ lần, nhằm nâng cao nhận thức, đánh giá tình hình, khả năng phối hợp, tổ chức chỉ huy hiệp đồng, thông tin liên lạc, hậu cần và điều hành của lực lượng Hàng không, Công an, Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác đấu tranh, phòng chống các hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng và công tác khẩn nguy sân bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; Kiểm tra kỹ năng sử dụng các trang thiết bị chuyên dùng phục vụ cho công tác đấu tranh, phòng chống các hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng của các cơ quan, đơn vị và các lực lượng liên quan; đánh giá tính năng, tác dụng của trang thiết bị, phương tiện hiện có.

Thông qua diễn tập rút ra bài học kinh nghiệm cho huấn luyện, diễn tập, tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, điều hành; quay phim làm tư liệu để các đơn vị nghiên cứu học tập, hoàn thiện cơ chế vận hành, chế độ thông tin báo cáo và xử lý tình huống trong đấu tranh, phòng chống các hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động Hàng không dân dụng; Răn đe, ngăn chặn các đối tượng có ý đồ gây rối, bạo loạn làm mất ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tin cùng chuyên mục