Điện Kremlin: Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn Palmyra

ANTD.VN -Điện Kremlin ngày 2-3 thông báo, quân đội Syria, được sự hỗ trợ của lực lượng không quân Nga, đã hoàn tất việc giành lại thành phố cổ Palmyra từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Điện Kremlin: Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn Palmyra ảnh 1

Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn Palmyra

Theo thư ký báo chí điện Kremlin Dmitry Peskov, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã báo cáo với Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin về kết quả chiến dịch trên.

Một phóng viên hãng RIA-Novosti cho biết, hiện các chuyên gia quân đội Syria đã bắt đầu hoạt động rà phá bom mìn khu vực Palmyra lịch sử. Công sự ở ngoại ô Palmyra đang được dựng lên để ngăn chặn mọi cuộc phản công của phiến quân IS.

"Lá cờ của IS đã bị gỡ bỏ khỏi thành phố Palmyra. Đây được coi là thành quả chung của lực lượng không quân Nga và quân đội Syria. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, toàn bộ lãnh thổ Syria sẽ được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố", Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Andrey Krasov cho biết.

"Việc chiếm lại Palmyra là một biểu tượng mạnh mẽ của quân đội Syria, giúp đất nước sớm trở về với cuộc sống bình thường. Tôi hy vọng, phần lớn các kho tàng của thành phố vẫn còn nguyên vẹn. Những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế sẽ cho phép khôi phục các di sản văn hóa, đã bị tàn phá bởi những kẻ khủng bố", TASS dẫn lời Người đứng đầu Ủy ban quốc tế Hội đồng Liên bang Konstantin Kosachev.

IS đã chiếm thành phố Palmyra năm 2015, và phá hủy nhiều ngôi đền nổi tiếng, cùng hàng nghìn di tích. Đến tháng 3-2016, quân chính phủ Syria và dân quân với sự hậu thuẫn của không quân Nga đã giành lại thành phố này từ tay IS. Sau đó, IS chiếm Palmyra lần thứ hai vào tháng 12-2016. 

"Nhờ lực lượng bộ binh Syria và lực lượng không quân Nga, giờ đây Palmyra lại một lần nữa được giải phóng khỏi phiến quân IS. Quân đội Nga, Syria đã chứng tỏ được vai trò tốt nhất của mình trong cuộc chiến chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này", ông Kosachev nói thêm.