Chiến sự khốc liệt giữa Quân đội Syria với IS ở Palmyra

ANTD.VN - Sau khi bị IS bất ngờ tái chiếm Palmyra, nằm ở phía Đông của tỉnh Homs hồi tháng 12/2016, Quân đội Syria đã rất vất vả để giành lại quyền kiểm soát thành phố cổ hơn 2.000 năm tuổi này.

Quân đội Arab Syria (SAA) đã có một ngày tương đối thành công ở chiến trường phía Đông tỉnh Homs, khi các lực lượng chính phủ đã mở rộng phạm vi kiểm soát được khoảng 3km về phía Đông - khu vực địa hình sa mạc phần lớn không có người ở, giáp phía tây của Palmyra.

Một nguồn tin quân sự thông báo với al-Masdar News (AMN) rằng, tại khu vực Đông Nam của căn cứ không quân T4, các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã tung ra một cuộc phản công chống lại SAA ở các làng Qasr Al-Her al-Gharbi và Marhtan vào buổi chiều ngày 15/2.

Tuy nhiên, cuộc tấn công của các tay súng khủng bố IS đã hoàn toàn thất bại sau khi hai chiếc xe đánh bom cảm tử dẫn đầu đã bị lực lượng phòng thủ của SAA phá hủy tại chỗ. Nguồn tin của AMN cho biết, hàng chục tay súng IS đã bị thương vong, con số cụ thể chưa được xác định.

Ở một khu vực khác, SAA đã chiếm được nhiều làng xóm ở phía tây al-Bayarat (nằm ở phía Tây Palmyra), sau khi các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo buộc phải rút khỏi vị trí đóng quân của chúng trong khu vực này, do hỏa lực quá mạnh của không quân Nga-Syria.

Quân đội Syria đã rất vất vả để giành lại quyền kiểm soát thành cổ Palmyra từ tay IS

Các cuộc đụng độ dữ dội hiện vẫn đang tiếp diễn tại một số điểm nóng khác ở gần Palmyra, chủ yếu là phần phía đông của al-Bayarat, nơi khủng bố IS vừa tập kết lại và đang cố gắng lập phòng tuyến để ngăn chặn bước tiến của Quân đội Syria hướng tới thành phố cổ này.

Vào buổi sáng 16/2, trên trục hành lang nhiều dầu mỏ phía Đông Bắc của Căn cứ không quân Tiyas (T4), những cuộc đụng độ giữa SAA và IS diễn ra ít căng thẳng hơn, khi hai bên chủ yếu là đấu hỏa lực pháo binh với nhau.

Sự thiếu quyết liệt của Quân đội Syria ở khu vực này chủ yếu là do các nhóm công binh của SAA đang rà phá những bãi bom mìn rất lớn trên các trục đường và khu vực xung yếu mà IS đã cài lại ở khu vực phụ cận mỏ khí Hayyan vừa được giải phóng.

Tuy nhiên, đến chiều 16/2, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã tập hợp lại ở xung quanh mỏ khí Hayyan và mở cuộc tấn công nhằm tái chiếm lại cứ điểm quan trọng này. Trước sức tấn công rất mạnh của IS, quân đội Syria đã để mất một số cứ điểm ngoại vi mỏ khí.

Bản đồ chiến sự khu vực sân bay quân sự T4 và phía Tây Palmyra

Cũng trong chiều 16/2, một bộ phận của Quân đoàn tình nguyện số 5 và một phần lực lượng của Sư đoàn tăng số 18 của SAA đã tập kết sẵn ở ngoại vi mỏ khí Jihar đã mở cuộc tấn công trên diện rộng vào các lực lượng IS đồn trú ở đây và bắt đầu xâm nhập được vào bên trong.

Tuy nhiên, cho đến tối 16/2, chiến sự vẫn diễn ra rất quyết liệt, Quân đội Syria vẫn chưa kiểm soát được khu vực này. Cả 2 bên đều đang tăng cường lực lượng, một bên quyết chiếm để tiến gần đến Palmyra, một bên nỗ lực giữ vững để bảo vệ sườn phía Tây của thành phố cổ này.

Hiện nay, quân đội Syria đã tiến đến khu vực cách Palmyra khoảng gần 30km về phía Tây. Để mở được một cuộc tấn công lớn nhằm đánh tan lực lượng IS, SAA còn một chặng đường rất dài ở phía trước mới nhổ được các cứ điểm ngoại vi, để áp sát thành phố cổ này.

Được biết, SAA đã mất quyền kiểm soát Palmyra vào tay IS chỉ trong thời gian 3 ngày, từ ngày 8-11 tháng 12/2016, sau khi giải phóng thành phố từ tay IS vào hồi tháng 3. Điều đáng buồn là hiện IS đã phá hủy một số lượng lớn các di tích lịch sử hàng nghìn năm tuổi ở thành phố cổ này.