IS sắp mất Palmyra sau khi quân đội Syria xâm nhập thành phố

ANTD.VN -Mặc dù phải hứng chịu những làn đạn lửa từ các cuộc tấn công của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhưng chỉ cách đây vài tiếng, binh sĩ quân đội Syria đã xâm nhập vào thành phố Palmyra ở phía tây, và có mặt bên trong một số tòa nhà.

IS sắp mất Palmyra sau khi quân đội Syria xâm nhập thành phố  ảnh 1

Thành cổ Palmyra hiện nằm trong tầm bắn của SAA

Bước đột phá quan trọng này được đánh dấu bằng việc giải phóng lâu đài Palmyra và chiếm lại một nút giao thông chiến lược ở lối vào phía nam thành phố Palmyra. Sau đó, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã tiến về phía bắc của thành phố, và giành quyền kiểm soát ngôi làng al-Amiryah, ngọn núi chiến lược Jabal al-Tar.

Phóng viên chiến trường Ibrahim Joudeh của hãng tin Al-Masdar cho biết, IS bắt đầu tháo chạy khỏi Palmyra. Hiện thành phố hoàn toàn nằm trong tầm bắn của SAA, và đang có nhiều cơ hội chiếm lại Palmyra.

Tuy nhiên, anh Joudeh nhấn mạnh, hiện các đơn vị SAA chưa thể tấn công thành phố cổ vì lo ngại các vụ đánh bom tự sát vào ban đêm của IS và những bẫy mìn của chúng sẽ gây nguy hiểm cho binh sĩ quân chính phủ.

Cuộc tổng tấn công để giải phóng hoàn toàn thành cổ Palmyra của SAA dự kiến sẽ bắt đầu vào sáng ngày 2-3.

Dẫn đầu chiến dịch này là quân đoàn 5 mới được thành lập, thuộc sư đoàn xe tăng 18 của SAA, lực lượng lá chắn quân sự, nhánh Al-Badia, bộ lạc Shaitat, lực lượng quốc phòng, và các tay súng Hezbollah (lực lượng bán quân sự Lebalon).

Phiến quân IS đã đánh chiếm Palmyra trong tháng 5-2015 và đã phá hủy nhiều di tích lịch sử được UNESCO bầu chọn là Di sản văn hóa thế giới như: Khải hoàn môn, đền Baalshami và đền Bel.

Chưa đầy một năm sau, quân đội Syria với sự yểm trợ của không quân Nga đã giải phóng Palmyra. Tuy nhiên, đến tháng 12-2016, phiến quân IS lại đánh chiếm thành phố cổ Palmyra lần thứ hai.