Điểm danh những ngành nghề “khát” lao động dịp cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dự báo một số ngành có nhu cầu tuyển dụng tăng cao như bán buôn và bán lẻ; công nghiệp chế biến chế tạo; xây dựng.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, mặc dù thị trường lao động vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi sức cầu của các thị trường đối với các mặt hàng chính của Việt Nam suy giảm, khiến các doanh nghiệp thiếu vốn, cắt giảm đơn hàng, khiến cho số lao động bị mất việc làm gia tăng, giảm giờ làm, nhưng cạnh đó, một số ngành nghề vẫn có nhu cầu tuyển dụng khá tốt.

Bên cạnh một số ngành bị ảnh hưởng tiêu cực, vẫn có nhiều ngành chỉ số sản xuất công nghiệp tăng (đường kính tăng 31,1%; xăng, dầu tăng 13,5%; vải dệt từ sợi nhân tạo tăng 10,6%; phân hỗn hợp NPK tăng 9,2%;..); tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,6% so với cùng kỳ (nếu loại trừ yếu tố giá thì tăng 8,3%).

Nhờ tốc độ tăng ở một số ngành này đã giúp giải quyết việc làm cho người lao động, ổn định đời sống của người lao động trong thời gian qua.

Ghi nhận từ những phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các địa phương phía Bắc gần đây tại sàn việc làm Hà Nội cho thấy, trung bình thường có 10 tỉnh, thành phố tham gia với hàng trăm doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hàng chục nghìn vị trí việc làm tại mỗi phiên.

Theo ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trong những tháng cuối năm 2023, các doanh nghiệp phía Bắc sẽ tiếp tục tăng tuyển dụng lao động, riêng tại Hà Nội, dự báo cần 120.000 - 140.000 lao động.

Dự báo một số ngành có nhu cầu tuyển dụng tăng cao như bán buôn và bán lẻ; công nghiệp chế biến chế tạo; xây dựng.

Nhận định về thị trường lao động, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, việc cắt, giảm lao động trong các doanh nghiệp hiện nay mang tính chất cục bộ, không phải trên diện rộng mà chỉ tập trung ở một số ít ngành và tại những địa phương tập trung nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp.

Thậm chí, ngay tại những địa phương bị ảnh hưởng bởi làn sóng cắt giảm thì nhu cầu tuyển dụng lao động vẫn tích cực ở một số nhóm ngành nghề.