Dịch vụ mai táng ở Trung Quốc hốt bạc tỷ

ANTĐ - Mỗi năm tại Trung Quốc có gần 10 triệu người qua đời. Dân số già nhanh và tập tục mai táng phức tạp tại Trung Quốc đã làm bùng nổ nhu cầu dịch vụ tang lễ tại nước này. Các dịch vụ như cung cấp đất mai táng hay tổ chức mai táng đang là công việc hái ra tiền ở đây. 

Hãng tin CNN cho biết, cổ phiếu của Fu Shou Yuan - công ty cung cấp dịch vụ tang lễ lớn nhất Trung Quốc đã tăng 66% kể từ khi niêm yết cuối tháng trước. Còn theo Hãng Nghiên cứu Euromonitor, năm ngoái “ngành công nghiệp” này có quy mô lên tới 93,5 tỷ Nhân dân tệ (NDT) nghĩa là vào khoảng 15,4 tỷ USD và được dự đoán tăng 10% mỗi năm trong 5 năm tới. Năm ngoái người Trung Quốc đã chi hơn 15 tỷ USD cho dịch vụ tang lễ. 

Nhu cầu đất xây mộ tại Trung Quốc cũng đang bùng nổ tại các thành phố. Thậm chí, giá của chúng còn vượt cả căn hộ cao cấp, Euromonitor cho biết. Các mảnh đất nghĩa trang ở Bắc Kinh được bán với 12.000 USD/m2, đắt gấp 3 lần giá nhà tại đây. Ở Hồng Kông (Trung Quốc), tìm được mảnh đất để chôn vĩnh viễn rất khó. Người ta thường phải chọn thuê đất tạm thời trong 6 năm. Dù vậy, số người trong danh sách chờ vẫn rất dài.

Người Trung Quốc có tập tục mai táng rất kỹ lưỡng, từ địa điểm xây mộ, trang điểm cho người quá cố đến các bước tang lễ. Họ quan niệm những điều này sẽ mang lại may mắn cho người sống. Một doanh nhân ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã chi tới trên 5 triệu NDT (770.000 USD) để tổ chức đám ma xa hoa cho người mẹ quá cố. 8 chiếc Lincoln Limousine cùng nhiều xe sang khác đưa tiễn bà mẹ quá cố của vị doanh nhân giấu tên nói trên. Những chiếc limousine được trang hoàng hoa màu trắng trong khi nhiều chiếc xe khác được gắn vòng hoa màu đỏ và vàng. Cây cối xung quanh nơi tổ chức tang lễ cũng được trang hoàng. Những người không thể tới gần ban thờ, nơi được đặt ảnh bà mẹ có thể xem lễ tang qua hai màn hình lớn đặt ở hai bên. 

Lễ tưởng niệm có thể kéo dài trong nhiều ngày, thức ăn, đồ uống, tiền âm phủ, hay thậm chí cả iPad, túi xách Chanel và biệt thự cũng được đốt theo để người âm có cuộc sống thoải mái. Ai đó có thể không tin khi thấy một chiếc iPhone 5 với đầy đủ tai nghe, sạc, sách hướng dẫn... được rao bán online tại Trung Quốc với giá chỉ 40 NDT (134.000 đồng). Chuyện đó có thật, tuy nhiên, đây không phải loại thiết bị công nghệ đắt tiền đang được săn lùng, mà loại này được làm từ giấy và chỉ để đốt cho người đã khuất… Còn một chiếc siêu xe Bugatti Veyron phiên bản “vàng mã” do thợ thủ công đã mất hai tuần để hoàn thành có giá 1.000 NDT! Ngoài các sản phẩm của Apple, túi xách Louis Vuitton, mỹ phẩm, hộ chiếu hay thậm chí là cả người mẫu, máy bay cũng rất được ưa chuộng. Theo truyền thống, tiền giấy và các vật dụng khác sẽ được đốt trong dịp ma chay. Các mặt hàng cũng ngày càng phong phú. Một số hàng mã được làm y như thật với giá cả dao động từ vài NDT đến vài trăm NDT. Mặt hàng đắt nhất từng rao bán trên website Taobao có giá tới 16.888 NDT (56,7 triệu đồng).

Từ năm 1997, Trung Quốc đã ban hành điều luật cấm sản xuất và bán các đồ lễ hàng mã để phục vụ cho hoạt động tín ngưỡng. Người dân được khuyến khích dùng hoa tươi và cấm đốt hàng mã tại các nghĩa trang công cộng. Dù vậy, thị trường mặt hàng này vẫn phát triển mạnh, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Hiệp hội Người tiêu dùng Trung Quốc cho biết, mỗi năm có vài nghìn tấn giấy được đốt trên cả nước, tiêu tốn hàng chục tỷ NDT. Đặc biệt tình trạng loạn chôn cất và xây mộ to ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện tích đất nông nghiệp và xa hoa lãng phí.

Vì thế, Chính phủ Trung Quốc vừa ra quy định cấm đảng viên, quan chức tổ chức tang lễ đình đám nhằm chống tham ô, lãng phí. Các quan chức bị cảnh báo không được chi tiêu lãng phí, “khoe khoang tài sản và mối quan hệ”, lợi dụng việc tang lễ để “làm kinh tế”, tận thu tiền tài lợi lộc từ các mối quan hệ, tin phong thủy và xây lăng mộ to. Thay vào đó, họ phải tổ chức thật “đơn giản và văn minh”. Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ra thông báo cấm các cán bộ, đảng viên tổ chức đám ma to, khi chết nhất loạt không tổ chức lễ truy điệu hoành tráng, cổ vũ cán bộ đảng viên hiến xác và nội tạng để phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học và y tế khi qua đời,  khuyến khích cán bộ đảng viên dẫn đầu lựa chọn hỏa táng và các hình thức “an táng sinh thái”. Các quan chức đảng viên qua đời sau khi hỏa táng không được khâm liệm tro cốt vào quan tài đem chôn, không được làm bia mộ vượt tiêu chuẩn. Những nơi chưa có đài hỏa táng thì cán bộ đảng viên khi qua đời phải chôn cất trong nghĩa trang chung, không xem phong thủy tùy tiện chôn cất.

Theo quy định mới này, các hình thức mê tín dị đoan như đốt vàng mã, đốt pháo trong dịp tảo mộ sẽ được thay thế bằng việc dâng hoa, đọc thơ truyền thống và trồng cây trước mộ người chết.