Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 6 địa phương

ANTD.VN - Thông tin về tình hình dịch tả lợn châu Phi (ASF), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh này đã xuất hiện tại 6 tỉnh, thành phố. 

Trong đó, tại Hà Nội, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên đàn lợn rừng của một hộ chăn nuôi trên địa bàn phường Ngọc Thụy, Long Biên. Ngoài ra, còn có 5 tỉnh, thành phố đang có dịch tả lợn châu Phi là Hưng Yên, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thái Bình và Hà Nam. Hiện đã có hơn 2.300 con lợn phải tiêu hủy với trọng lượng hơn 172.500 kg.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, trên thế giới hiện đã có hơn 20 nước có dịch, nhưng theo tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) gần như các nước xung quanh Việt Nam có dịch nhưng chưa chính thức công bố, trừ Trung Quốc.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, việc hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị dịch tả châu Phi phải kịp thời

Theo ông Tiến, một trong những nguyên nhận khiến dịch lây lan là do việc tổ chức triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh động vật bị trì trệ, không hiệu quả, có nhiều tồn tại, bất cập.

Trong đó, các cơ sở không tổ chức chủ động giám sát, kịp thời nắp bắt thông tin và báo cáo tình hình dịch bệnh, không tổ chức thực hiện việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng, không triển khai tiêm phòng vaccine, không xử lý các trường hợp vi phạm...

Ngoài ra, một yếu tố nữa khiến dịch bệnh lây lan là do giá hỗ trợ hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định hiện nay là 38.000 đồng/kg lợn hơi, thấp hơn so với giá thị trường; nhiều nơi chỉ hỗ trợ khoảng 27.000 đồng/kg. Thời gian hỗ trợ kéo dài nhiều tháng; thủ tục hỗ trợ vướng mắc... nên dẫn đến người dân bán chạy lợn bệnh, lợn nghi bệnh.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, dịch tả lợn châu Phi không lây sang người nhưng rất nguy hiểm vì lây lan rất nhanh, đồng thời không có vaccine phòng bệnh. Nếu không quyết liệt ngăn chặn sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi.

Lãnh đạo Bộ này cũng thừa nhận, chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn mắc dịch tả châu Phi đang ở mức 27.000 - 38.000 đồng/kg, nhưng thủ tục hành chính lại rất phức tạp khiến người chăn nuôi chậm nhận được tiền.

Nhiều tỉnh, thành phố đang có dịch tả lợn châu Phi cũng đồng tình, việc hỗ trợ nên thực hiện nhanh chóng, tránh tình trạng “đau đẻ chờ sáng trăng”, như vậy mới góp phần phát hiện dịch nhanh, dập dịch kịp thời và tiêu hủy lợn bệnh để đảm bảo tránh lây lan.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thêm, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ sáng nay, 1/3, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu triển khai ngay các giải pháp kịp thời để ngăn chặn và đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi. “Nếu có chính sách tốt thì người dân sẽ tích cực tham gia phòng, chống bệnh dịch mà không giấu bệnh, không bán tháo”- Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho hay.