Đỉa sống trong thanh quản cháu bé 11 tuổi

ANTĐ -Cháu bé 11 tuổi nhập viện trong tình trạng tỉnh táo nhưng sốt nhẹ, ho ra máu, khó thở, mệt mỏi, da tái xanh. Qua thăm khám nội soi, các bác sỹ đã phát hiện 1 con đỉa nằm trong vùng hạ thanh quản và 1 phần của khí quản. Ngay lập tức, các bác sỹ đã phẫu thuật để tiến hành gắp con đỉa ra khỏi thanh quản của cháu bé.

Ngày 3-10, các bác sỹ tại khoa Tai-Mũi-Họng bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An cho biết, vừa qua phía các bác sỹ đã tiến hành gắp thành công một con đỉa nằm trong thanh quản của cháu bé 11 tuổi. Nạn nhân là cháu Xồng Ý Sồng (11 tuổi) trú tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Đỉa sống trong thanh quản cháu bé 11 tuổi ảnh 1

Con đỉa được gắp ra từ thanh quản cháu bé

Được biết, cháu Sồng được người nhà đưa xuống nhập viện vào ngày 29-9 với các biểu hiện như tỉnh táo nhưng sốt nhẹ, da xanh tái, mệt mỏi, kém ăn, ho ra máu, khó thở.

Mẹ cháu bé là Thò Thị Bao cho biết, trước đó qua thăm khám các bác sỹ ở bệnh viện huyện cho biết cháu có một dị vật trong đường thở. Tại bệnh viện Sản – Nhi, qua khám nội soi, các bác sỹ phát hiện 1 con đỉa nằm trong thanh quản hạ và một phần khí quản của cháu bé.
Ngay sau đó, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật để gắp con đỉa ra khỏi thanh quản cho cháu bé. Qua quan sát, con đỉa khi no máu có chiều dài 5 cm, còn khi bình thường nó dài khoảng 10 cm. 

Mẹ cháu bé cho biết, các đây 1 tháng, cháu Sồng có đi rừng có uống nước ở khe, suối. Đây có thể là thời điểm, con đỉa chui vào ký sinh trong cơ thể cháu bé. Sau thời gian điều trị, đến chiều ngày 2-10, cháu Sồng đã xuất viện.