Địa phương kiến nghị Bộ Y tế sớm hoàn thiện quy định về đấu thầu thuốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiều địa phương kiến nghị Bộ Y tế sớm hoàn thiện quy định về đấu thầu thuốc để đảm bảo kịp thời công tác phòng chống dịch.

Sáng 27-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội nghị trực tuyến để lấy ý kiến đối với Dự thảo “Báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội về các chính sách phòng, chống dịch Covid-19.

Địa phương kiến nghị Bộ Y tế sớm hoàn thiện quy định về đấu thầu thuốc ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kiến nghị xây dựng nguồn dự trữ quốc gia về thuốc phòng chống dịch bệnh

Đề xuất xây dựng nguồn dự trữ quốc gia về thuốc phòng chống dịch bệnh

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương như: TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Quảng Nam, Lai Châu, Cần Thơ, Quảng Ninh… bày tỏ sự nhất trí cao việc Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc, góp phần đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tạo điều kiện để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động, linh hoạt chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các địa phương cũng phản ánh các khó khăn, thách thức từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, mặc dù Nghị quyết đã cho phép việc mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế, song vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên việc mua sắm còn rất hạn chế, đặc biệt tại các địa phương dẫn đến thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị để bảo đảm công tác phòng, chống dịch và phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thực hiện Nghị quyết số 30, Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, các cơ quan liên quan ban hành hơn 40 Chỉ thị và Công điện, cùng nhiều văn bản chỉ đạo khác liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Hà Nội đã triển khai nhiều Nghị quyết đặc thù của thành phố, trong đó hỗ trợ các bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp làm nhiệm vụ chuyên môn tại các cơ sở. Trong thời gian chống dịch, thành phố đã bổ sung thêm một số chế độ chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19, với mức hỗ trợ thêm 70% đối với lực lượng tuyến đầu.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu các khó khăn liên quan đến công tác huy động hệ thống y tế tư nhân; công tác mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc; mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vaccine phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; bổ sung kinh phí thực hiện công tác xét nghiệm; đặt hàng xét nghiệm Covid-19…

Phó Chủ tịch UBND TP kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26-4-2014 của Chính phủ giao Thủ trưởng các cơ sở y tế chịu trách nhiệm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, phê duyệt dự toán mua sắm đối với danh mục thuốc đấu thầu tại cơ sở; xem xét, hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác đặt hàng xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đề nghị Bộ Y tế hoàn thiện các quy định về đấu thầu thuốc cụ thể, rõ ràng để các cơ sở y tế hiểu và thực hiện thống nhất; quy định rõ trách nhiệm, thời hạn của các cơ quan trong việc tổ chức thực hiện đối với từng nội dung liên quan. Về giá mua thiết bị, vật tư, sinh phẩm, hóa chất, Bộ Y tế cần xây dựng, cập nhật đầy đủ danh mục chung, có kiểm soát chặt chẽ biến động giá kê khai, thông tin đầy đủ và có kiểm soát về thông tin cung cấp trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế…

“Trong một số tình huống dịch bệnh khẩn cấp, cần mua sắm một số lượng lớn trang thiết bị, hóa chất, vật tư tiêu hao, thuốc trong khoảng thời gian rất ngắn. Vì vậy, Bộ Y tế cần xây dựng nguồn dự trữ quốc gia để kịp thời cấp phát cho các địa phương.

Sau khi hết dịch, trang thiết bị có thể được thu hồi hoặc điều tiết trong hệ thống y tế toàn quốc, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả” - Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiến nghị.

Địa phương kiến nghị Bộ Y tế sớm hoàn thiện quy định về đấu thầu thuốc ảnh 2

Toàn cảnh hội nghị

Tránh lãng phí trong mua sắm thiết bị phòng chống dịch

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, dịch Covid-19 xảy ra và bùng phát nhanh chưa có tiền lệ, gây tác động không nhỏ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của toàn cầu chứ không riêng gì Việt Nam.

Là quốc gia đang phát triển nên hệ thống hạ tầng y tế cơ sở của Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua. Trước thực tế đó, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đã luôn chủ động bám sát tình hình thực tiễn để đưa ra các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả và kịp thời góp phần vừa kiểm soát tốt dịch Covid-19 vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, các tầng lớp nhân dân tin tưởng, đồng lòng với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch.

Nêu rõ, tình hình dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp và chưa quốc gia nào trên thế giới công bố hết dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định tầm quan trọng của Nghị quyết số 30.

Từ thực tiễn triển khai tại các địa phương thời gian qua còn nhiều khó khăn, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế là cơ quan tham mưu Chính phủ hoàn thiện Báo cáo cần tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của các địa phương.

Cần làm rõ các khó khăn vướng mắc về thể chế cần sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn khi tình hình dịch được kiểm soát. Đặc biệt là đề cao việc phân cấp, phân quyền và rõ trách nhiệm khi ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo quy định thì Nghị quyết số 30 sẽ hết hiệu lực thi hành vào ngày 31-12-2022. Vì thế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các chính sách, quy định phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 30 cần có thời gian chuyển tiếp để duy trình thành quả chống dịch, bảo đảm tính liên tục, tránh gián đoạn các cơ chế, chính sách tác động đến người dân, doanh nghiệp và hệ thống y tế trong điều kiện dịch vẫn tiềm ẩn nguy cơ.

Nhất trí với các nhóm kiến nghị của Chính phủ với Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương tăng cường công tác dự báo để thực hiện việc mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác chống dịch hiệu quả, tránh lãng phí không cần thiết...