Đi làm dịp lễ Quốc khánh, người lao động hưởng lương thế nào?

  • 17/08/2022 09:12
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Năm nay, người lao động được nghỉ Quốc khánh 4 ngày liên tục, từ 1-9 đến hết ngày 4-9-2022.
Đi làm dịp lễ Quốc khánh, người lao động hưởng lương thế nào? ảnh 1

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo quy định tại Điều 112 Bộ luật lao động 2019, người lao động được nghỉ Quốc khánh 2 ngày, ngày 2-9 và 1 ngày liền kề trước hoặc sau. Nếu những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Căn cứ vào quy định trên, Chính phủ đã có văn bản hướng dẫn về lịch nghỉ Quốc khánh 2-9 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động năm 2022. Theo đó, dịp này, cán bộ, công chức, người lao động được nghỉ 4 ngày từ ngày 1-9 đến hết ngày 4-9.

Do ngày 2-9-2022 là thứ Sáu nên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và người lao động làm việc tại các cơ sở có chế độ nghỉ 1-2 ngày/tuần (thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần) sẽ nghỉ 2 ngày cuối cùng của dịp nghỉ lễ.

Tổng cộng, người lao động nghỉ từ ngày 1-9 đến ngày 4-9.

Hướng dẫn nêu rõ, cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ Quốc khánh 2-9 cố định thì bố trí lịch nghỉ cho người lao động phù hợp.

Nếu người lao động làm việc vào ngày lễ Quốc khánh 2-9 thì doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động ít nhất bằng bằng 300% so với tiền lương làm việc bình thường và cộng thêm 100% tiền lương ngày nghỉ có hưởng lương (tổng cộng là ít nhất 400%).

Nếu người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Tin cùng chuyên mục