Di chuyển gần 1.000 lao động và chuyên gia người nước ngoài ở sai phép trong khu nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên quan đến việc sử dụng lao động, chuyên gia nước ngoài làm việc "chui" tại dự án nhà ở xã hội (NƠXH) thuộc các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, đầu tháng 4-2022, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang yêu cầu các doanh nghiệp chấn chỉnh, chấp hành đúng quy định sử dụng NƠXH.
Dự án nhà ở xã hội Fugiang

Dự án nhà ở xã hội Fugiang

Cần quản lý chặt chẽ người lao động nước ngoài tại KCN

Theo đó, qua điều tra, nắm bắt tình hình quản lý, sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cho thấy đa số doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài làm việc đã được cấp, cấp lại, gia hạn giấy phép lao động hoặc xác nhận lao động không thuộc diện cấp giấy phép lao động đầy đủ cho người nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp theo đúng quy định.

Tuy nhiên, vẫn còn doanh nghiệp sử dụng lao động người nước ngoài đã nhập cảnh vào Việt Nam làm việc tại doanh nghiêp từ lâu, gia hạn visa ngắn hạn nhiều lần nhưng chưa làm thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài; có doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng lao động người nước ngoài chưa đúng quy định.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Ban Quản lý các khu công nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thực hiện nghiêm túc các nội dung như sau: Thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý, sử dụng lao động tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ;

Chỉ được phép cho người lao động vào làm việc khi đã được cấp giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định; đối với lao động ngắn hạn sang làm việc hoặc xử lý sự cố kỹ thuật chỉ được phép làm việc tại doanh nghiệp đúng thời hạn theo quy định của pháp luật.

Cam kết sẽ di chuyển lao động, chuyên gia nước ngoài đúng thời hạn

Trước đó, ngày 12-4, ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã làm việc về một số nội dung liên quan đến dự án Khu nhà ở xã hội Vân Trung, xã Vân Trung, huyện Việt Yên. Sau khi kiểm tra UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu dừng lưu trú đối với các chuyên gia, người lao động nước ngoài khỏi các dự án khu NƠXH.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã yêu cầu đối với Ban Quản lý các KCN tỉnh tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài tại các khu công nghiệp theo quy định; theo dõi, đôn đốc việc di chuyển của các chuyên gia đang lưu trú di chuyển ra ngoài khu nhà của dự án NƠXH, đồng thời hỗ trợ tìm các địa điểm, vị trí lưu trú mới cho chuyên gia (trong trường hợp được đề nghị hỗ trợ); nắm chắc tình hình để kịp thời đề xuất giải quyết các vấn đề phát sinh và tổng hợp báo cáo kết quả với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Ngọc – Phó Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang, cho biết: Đối với 2 dự án NƠXH này thì vào khoảng tháng 5 và tháng 6 năm 2021, và đợt dịch Covid-19 thứ 2 là tháng 10 và tháng 11 năm 2021 đã được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Sau khi cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 thì các doanh nghiệp đầu tư các dự án này đề nghị và tỉnh cũng có chủ trương đồng ý tạm thời cho các chuyên gia, lao động nước ngoài lưu trú để phục vụ sản xuất.

Tuy nhiên sau khi tình hình dịch ổn định và phản ánh của cơ quan báo chí đối với khu NƠXH ở địa bàn xã Nội Hoàng thì lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã không đồng ý cho các chuyên gia người nước ngoài ở lại khu NƠXH và đã có văn chính thức không đồng ý để số công nhân, chuyên gia người nước ngoài ở tại khu NƠXH Fugiang”.

Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang yêu cầu cam kết các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về sử dụng dự án nhà ở xã hội

Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang yêu cầu cam kết các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về sử dụng dự án nhà ở xã hội

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Ngọc, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, trách nhiệm của BQLKCN đã tiến hành xử lý theo các bước cụ thể. Trên cơ sở rà soát, Ban quản lý đã mời đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp lên làm việc và thông báo cho các chủ đầu tư tuân thủ quy định, di chuyển công nhân và chuyên gia ra ngoài khu NƠXH. Ngay sau khi nhận được thông báo các doanh nghiệp cũng đã xây dựng kế hoạch di chuyển, công nhân, người lao động ra khỏi các dự án NƠXH. Riêng đối với dự án NƠXH Fugiang thống kê có 428 lao động, đến thời điểm này đã di chuyển hết”.

Còn đối với dự án NƠXH Fuji thống kê hiện nay có 567 lao động đang lưu trú tại khu NƠXH là công nhân và chuyên gia của Công ty TNHH LUXSHARE - ICT (Việt Nam). Toàn bộ lao động này được cấp phép. Công ty này cũng đã có văn bản và cam kết di chuyển muộn nhất đến ngày 25-4 sẽ di chuyển hết. Để xử lý triệt để việc này hiện nay Ban quản lý đang phân công người giám sát chặt chẽ để đổn đốc tuân thủ quy định.