Đến năm 2030 loại trừ hoàn toàn bệnh sốt rét tại Việt Nam

  • 19/04/2019 00:37
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 18-4, tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Thách thức, giải pháp và đầu tư bền vững cho loại trừ sốt rét các tỉnh biên giới”.

TS Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương, cho biết, mục tiêu chiến lược của Việt Nam trong phòng chống và loại trừ sốt rét là bảo đảm người bị bệnh sốt rét và người có nguy cơ mắc bệnh sốt rét được tiếp cận các dịch vụ chuẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Mục tiêu là đến năm 2030 loại trừ hoàn toàn bệnh sốt rét tại Việt Nam.

Để thực hiện các mục tiêu chiến lược loại trừ bền vững bệnh sốt rét tại Việt Nam, các đại biểu tham dự Hội thảo đã đề ra các giải pháp như: các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương và cộng đồng với sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn cần chủ động đầu tư kinh phí, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống sốt rét tại địa phương; thực hiện thường xuyên công tác giám sát, phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, quản lý ca bệnh, quản lý đối tượng dân di cư, đặc biệt đối với người thường xuyên đi rừng, ngủ rẫy, người trở về từ các nước có sốt rét lưu hành. 

Đồng thời, các cơ sở y tế phải điều trị bệnh nhân sốt rét đúng thuốc, đủ liều theo quy định; người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống muỗi sốt rét; phối hợp đa ngành trong công tác phòng chống sốt rét, đặc biệt ở các địa phương có sốt rét lưu hành và sốt rét lưu hành nặng; tiếp tục kêu gọi nguồn lực của các tổ chức quốc tế để đảm bảo nguồn đầu tư bền vững cho các hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét.

Tin cùng chuyên mục